8 người đàn ông nắm giữ khối tài sản bằng nửa dân số thế giới

8 người đàn ông nắm giữ khối tài sản bằng nửa dân số thế giới

Khoảng cách giữa những người siêu giàu và những người nghèo nhất, chiếm 1 nửa dân số thế giới còn trần trụi hơn những gì chúng ta từng nghĩ. Theo phân tích mới nhất của Oxfam, chỉ 8 người đàn ông, từ Bill Gates tới Michael Bloomberg cũng đã sở hữu số tài sản lớn hơn 3,6 tỷ người.

Bản báo cáo được đưa ra tại cuộc gặp gỡ của các lãnh đạo chính trị và kinh tế ở Davos, Thụy Sĩ, tổ chức chống nghèo đói Oxfam cho biết khoảng cách giữa những người giàu và người nghèo lớn hơn rất nhiều so với một năm trước. Tổ chức này thôi thúc các nhà lãnh đạo phải làm nhiều hơn thay vì chỉ nói miệng đối với vấn đề này.

Bằng không, sự tức giận của công chúng đối với sự bất bình đẳng này sẽ tiếp tục phát triển, dẫn tới những cơn địa chấn chính trị giống như cuộc bầu cử của Donald Trump hay như vụ Anh bỏ phiếu rời EU hồi năm ngoái.

Bản báo cáo được đưa ra cùng kỳ năm trước cho biết 62 người giàu nhất thế giới sở hữu khối tài sản ngang ngửa với một nửa dân số trái đất. Tuy nhiên, trong năm nay, Oxfam đã rút con số này xuống 8 người sau khi nhận được thông tin mới từ ngân hàng Credit Suisse, Thụy Sĩ.


Oxfam đã sử dụng danh sách tỷ phú do Forbes công bố hồi tháng 3/2016 để đưa ra tuyên bố này. Theo danh sách của Forbes, người sáng lập Microsoft, Bill Gates là người giàu nhất với khối tài sản ròng là 75 tỷ đô. Những người khác, theo thứ tự là Amancio Ortega, người sáng lập hãng thời trang Inditex của Tây Ban Nha, nhà tài phiệt Warren Buffett, ông trùm kinh doanh Mexico Carlos Slim Helu, ông chủ Amazon Jeff Bezos, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg, Larry Ellison của Oracle và Bloomberg - cựu thị trưởng New York.

Oxfam cũng nêu ra những biện pháp để giúp giảm bớt sự bất bình đẳng. Đó là đánh thuế thu nhập và thuế của cải cao hơn để đảm bảo một sân chơi bình đẳng hơn đồng thời gây quỹ đầu tư cho các công việc, dịch vụ công, chính phủ các nước hợp tác chặt chẽ hơn để đảm bảo người lao động được trả nhiều tiền hơn, người giàu thì không trốn thuế. Các lãnh đạo doanh nghiệp phải cam kết đóng thuế công bằng, trả lương đủ sống cho người lao động.

Max Lawson, cố vấn chính sách của Oxfam, kêu gọi các tỉ phú "hãy làm điều đúng đắn" và làm "những gì mà Bill Gates kêu gọi họ làm, đó là đóng thuế".

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất