Các cơ quan an ninh Úc có thể đã không tán thành việc thắt chặt luật quốc tịch

Các cơ quan an ninh Úc có thể đã không tán thành việc thắt chặt luật quốc tịch

Các quan chức thuộc Bộ Di trú đã không thể xác nhận rằng liệu họ có được các cơ quan an ninh ủng hộ về các luật lệ thắt chặt hơn về quốc tịch trước khi ông Peter Dutton công bố cuộc cải tổ gây tranh cãi này hay không.

Các quan chức nói tại cuộc điều tra của Thượng viện tại Brisbane rằng họ không thể xác nhận liệu Tổ chức Tình báo An ninh Úc (Asio) hoặc Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) có đưa ra yêu cầu về những thay đổi này hay đã được tư vấn cụ thể về chúng trước khi chúng được công bố vào tháng 4 hay không.

Ông Murray Watt, thượng nghị sĩ của Đảng Lao động, cho biết "bằng chứng cho thấy rất rõ rằng rằng không có cơ quan an ninh quốc gia nào yêu cầu thắt chặt luật lệ về quốc tịch".

Bộ trưởng Di trú Peter Dutton nói rằng những thay đổi - gây trở ngại cho việc nhập quốc tịch, bao gồm thời gian chờ lâu hơn và yêu cầu khắt khe hơn về tiếng Anh - là một phần của biện pháp an ninh quốc gia.

Bộ Di trú cũng xác nhận rằng họ đã biết thông tin từ trước khi thông báo rằng những người hoàn thành chương trình tiếng Anh Amep vẫn thiếu các yêu cầu về tiếng Anh trình độ đại học theo luật mới.

Ông David Wilden, trợ lý Bộ trưởng, nói rằng ông không thể "đưa ra câu trả lời dứt khoát" về việc liệu Asio có đưa ra bất cứ khuyến nghị nào rằng các quy tắc cứng rắn hơn về quốc tịch là cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia hay không.

Bà Linda Geddes từ Bộ Di trú nói rằng trường hợp tương tự cũng xảy ra với AFP.


Ông Wilden nói rằng "các yếu tố an ninh quốc gia" của đề xuất này được thúc đẩy bởi một khuyến nghị của một cuộc tổng kết chung về vụ việc tại quán cà phê Lindt, rằng "chúng ta cần phải xem xét các quy định về visa và quốc tịch của mình".

Tại ngày cuối cùng của phiên điều trần của Ủy ban Luật pháp và Hiến pháp Thượng viện, cuộc điều tra đã nhận được hơn 10,000 đệ trình phản đối đề xuất của ông Dutton.

Chỉ có 2 phe ủng hộ: từ bộ phận riêng của ông Dutton, và Liên minh Quân chủ Úc. Ủy ban sẽ đưa ra báo cáo vào thứ Ba tới.

Các quan chức di trú nói rằng Bộ đã xem xét thực tế là hầu hết những người hoàn thành Amep sẽ ở mức 4 hoặc 4,. theo hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế (Ielts), thấp hơn mức yêu cầu là 6 cho quốc tịch.

Ông Wilden cho biết những người này sẽ cần phải tự cố gắng vì chính bản thân họ và tiếp tục học tiếng Anh của họ để đáp ứng tiêu chuẩn mới.

Ông Tony Burke từ Đảng Lao động nói với Guardian rằng "ông tin rằng dự luật sẽ không được thông qua dưới hình thức hiện tại, nhưng vẫn chưa tin tưởng rằng nó sẽ bị Thượng viện bác bỏ".

Việt Tùng - Báo Úc (Theo The Guardian)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất