Các sân bay quốc tế hỗn loạn vì hệ thống kiểm tra hộ chiếu ngừng hoạt động

Các sân bay quốc tế hỗn loạn vì hệ thống kiểm tra hộ chiếu ngừng hoạt động

Sự cố hệ thống an ninh hộ chiếu ngừng hoạt động tại sân bay quốc tế Sydney và Melbourne đã gây ra sự chậm trễ rất lớn cho các hành khách muốn bay ra nước ngoài.

Các hành khách quốc tế tại Sydney và Melbourne đã phải được check in thủ công, dẫn đến hậu quả là các chuyến bay đã bị hoãn lại trong vài giờ. Một phát ngôn viên của Sân bay Melbourne cho biết, việc check in các chuyến bay quốc tế đã bị ảnh hưởng vào sáng thứ Hai do sự ngừng hoạt động của hệ thống xử lý hành khách nâng cao - một phương pháp xử lý được sử dụng trên toàn cầu, và gây ảnh hưởng đến nhiều sân bay khác trên thế giới.

Các nhân viên bổ sung của Lực lượng biên phòng Úc (ABF) sẽ được triển khai tại các sân bay để giảm thiểu tác động lên hành khách.

"Đã có sự ngừng hoạt động của hệ thống bên ngoài với hệ thống Viễn thông Hàng không Quốc tế (SITA), và điều này sẽ ảnh hưởng đến du khách nhập cảnh và xuất cảnh khỏi nước Úc", một tuyên bố trên trang web của ABF nói.

Vào khoảng 11 giờ sáng, hệ thống SITA đã làm việc trở lại tại Sân bay Sydney.

Sự trục trặc ảnh hưởng đến việc kiểm tra hộ chiếu mà các hãng hàng không thực hiện khi hành khách check in, chứ không phải việc kiểm soát hộ chiếu. Trong thời gian bị gián đoạn, các hãng hàng không đã buộc phải kiểm tra thủ tục của hộ chiếu hành khách một cách thủ công để đảm bảo rằng họ hợp pháp trước khi vượt qua kiểm soát hộ chiếu.

Kết quả là đã có chuyến bay quốc tế tại Sân bay Sydney bị chậm trễ lên đến 60 phút. Lịch bay quốc tế tới Úc và lịch bay nội địa không bị ảnh hưởng.

Tờ The Australian đã liên lạc với SITA để tìm hiểu về sự cố ngừng hoạt động này và nguyên nhân của nó.


"Cảm ơn sự kiên nhẫn của bạn vào buổi sáng nay. Hầu hết các hãng hàng không hiện đang thực hiện check in các chuyến bay. Có thể sẽ mất một thời gian để khắc phục những ảnh hưởng của sự cố đã xảy ra," Sân bay Melbourne đăng trên Twitter vào lúc 10 giờ sáng thứ Hai.

AAP được biết vẫn còn một số hãng hàng không đang phải xử lý thủ tục check in cho hành khách theo cách thủ công.

Những người chuẩn bị lên các chuyến bay quốc tế được khuyên rằng nên liên lạc với hãng hàng không để kiểm tra tình trạng của dịch vụ của mình.

Theo Bộ Di trú, tất cả các chuyến bay quốc tế đến và rời khỏi Úc đều bắt buộc phải thưc hiện việc báo cáo APP được cung cấp bởi các hãng hàng không thông qua hệ thống APP.

"Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thông quan biên giới hợp lý hơn cho khách du lịch và tăng cường khả năng của Chính phủ Úc nhằm vào các mối lo ngại về an ninh", trang web của Bộ Di trú cho biết.

Hành khách Chris Walker-Bush trước đó đã đăng trên Twitter để bày tỏ sự thất vọng của mình. "Không ai có thể check in tại Sân bay Sydney. Không một ai cả. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy một hàng dài người xếp hàng như vậy tại một sân bay", ông nói.

Có thông báo rằng việc check in các chuyến bay cũng đang bị ảnh hưởng tại Sân bay Auckland  ở New Zealand. Ngoài ra, có những báo cáo cho biết Sân bay Dublin ở Ireland cũng đang trải qua sự chậm trễ trong kiểm soát hộ chiếu.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo The Australian)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất