Cách tiêu tiền của người Mỹ: Lương trăm ngàn đô la vẫn mặc áo vài chục đô la

Cách tiêu tiền của người Mỹ: Lương trăm ngàn đô la vẫn mặc áo vài chục đô la

Được biết, đa số người Mỹ kiếm tiền là để dùng vào việc trang trải cuộc sống của bản thân, chăm sóc người thân và gia đình. Họ là người không thể hiện sự giàu có, dù là người dân hay đến những quan chức cấp cao như Tổng thống, chính khách nổi tiếng... cách tiết kiệm này đều khiến người khác nhìn vào và cảm thấy nể phục.

Tổng thống Mỹ Obama cùng con gái ăn kem rất giản dị. (Ảnh: Internet)

Mới đây, trang Secret China đăng tải một bài viết của một người Trung Quốc chuyển đến Mỹ sinh sống. Bài viết sau khi chia sẻ đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Nội dung bài viết như sau:

“Gia đình Cameron sống ở căn nhà đối diện nhà tôi là một gia đình trung lưu điển hình ở Mỹ. Người chồng Antony là quản lý cấp trung của một công ty tài chính, vợ anh Meryl là giáo viên tiểu học, thu nhập thuộc giai cấp trung lưu. Nhưng mỗi lần nhìn thấy đôi vợ chồng này, tôi luôn nhận thấy cách ăn mặc của họ đều không khác gì người bình thường cả.

Cuối năm 2008, những người ở khu tôi sống muốn tổ chức tiệc mừng năm mới, đây cũng là lần đầu tiên tôi tham gia các hoạt động xã giao, vì thế tôi đặc biệt bỏ 300 USD thuê một bộ lễ phục thương hiệu Prada (một thương hiệu trời trang cao cấp và xa xỉ bậc nhất nước Ý), hy vọng cách này có thể giúp tôi hòa nhập.

Tôi nghĩ hẳn Meryl cũng sẽ thể hiện “thực lực” ẩn giấu của cô ấy ở nơi như vậy. Nhưng tối hôm đó, cô ấy chỉ mặc một bộ lễ phục thương hiệu CK màu xanh nhạt khiến tôi rất bất ngờ. Và Meryl giải thích việc cô ấy chọn hiệu CK là vì nó phù hợp với tầng lớp trung lưu như cô ấy.

Meryl đã dùng một phép ẩn dụ như sau: dù chim trĩ có khoác lên mình một bộ lông sặc sỡ thì nó cũng sẽ không trở thành chim công được.

Thật ra, người Mỹ cũng không phải là không thích các nhãn hiệu đắt tiền, nhưng người tiêu dùng đa số chỉ hạn chế trong một nhóm người nhất định mà thôi, ví dụ như giám đốc công ty, những quý bà trong giới thời trang, minh tinh điện ảnh, vận động viên chuyên nghiệp v.v… Người Mỹ không có cách nói “sĩ diện”, người ta sẽ không vì lòng hư vinh mà tốn nhiều tiền lương mua một đôi giày hiệu LV. Không chỉ người trưởng thành như vậy mà giới trẻ cũng hoàn toàn không quá xem trọng hình thức.

Có một lần tôi gặp con trai Mike của Meryl ở siêu thị, thấy cậu bé đang chăm chú chọn những quần jean giảm giá. Tôi hỏi cậu vì sao không đến cửa hàng chuyên bán để mua những kiểu mới ra, câu trả lời của Mike khiến tôi ấn tượng rất sâu sắc:

“Mẹ cháu không phải là người giàu có gì, dù cho cháu có mặc quần Levis kiểu mới nhất thì cũng sẽ không trở thành “cậu ấm”. Hơn nữa sau 18 tuổi cháu còn phải kiếm tiền tự nuôi bản thân mình nữa, khi đó sẽ càng không có tiền mua đồ hiệu nữa đâu, cho nên như bây giờ rất tốt rồi ạ”

Theo chia sẻ của chủ nhân bài viết này, cuộc sống dần dần khiến chị nhận ra sở dĩ người Mỹ không quá ham mê hàng hiệu còn do một nguyên nhân khác chính là ở Mỹ thật sự mua hàng hiệu quá dễ dàng, họ có nhiều sự lựa chọn. Người Mỹ sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn mua những món đồ có chất lượng và giá trị để tặng cho người thân.


Chủ nhân bài viết nhận ra rằng, người Mỹ chú trọng đến hiện thực, không quan tâm đến hư vinh. Và điều này thực sự là điểm mà nhiều người dân nước khác nên học hỏi.

Ngoài ra, người Mỹ không muốn dùng hàng hiệu để phủ lên người là vì họ đặt cái tôi cá nhân cao hơn mọi thứ, họ thích thể hiện cá tính, nổi trội, thích làm cho mình càng không giống với người khác càng tốt. Do vậy, nếu chọn những món hàng hiệu thì sẽ không thể giúp họ thể hiện được mục đích này.

Người này còn cho biết thêm, có một lần cô quan sát cách ăn mặc của hai nhân vật nổi tiếng là Warren Buffetts và Bill Gates trong một bữa tiệc. Theo đó, cô nhận ra dù là Buffets hay Bill Gates thì đều chọn những bộ vest đứng đắn, phù hợp.

Theo phân tích và giải thích của bạn cô thì những nhân vật như Buffetts và Bill Gates, hoàn toàn không cần mặc những bộ quần áo thương hiệu nổi tiếng để khẳng định danh tính, họ đều là những người trầm tính trong giới từ thiện.

Buffetts và Bill Gates

Càng tìm hiểu về cuộc sống của người Mỹ, chủ nhân bài viết càng cảm thấy giá trị quan về tiền bạc của họ không giống người khác. So với những người Trung Quốc thích dùng những thứ xa xỉ thì người Mỹ lại thích dùng tiền để “đầu tư” vào việc thắt chặt tình cảm gia đình cũng như xây dựng nền tảng gia đình.

Trong cuộc sống có thể họ luôn mặc quần áo rất giản dị, rẻ tiền nhưng họ sẽ sẵn sàng mua cho mỗi người trong nhà một bộ đồ bóng bầu dục có giá 400 đôla để đi xem trận đấu của đội Denver Broncos. Theo như cô gái người Trung Quốc, cô bạn người Mỹ của cô đã nói rằng “So với việc tự làm đẹp cho mình, tôi sẵn sàng dùng tiền để làm điều gì đó cho người

thân hơn”. Thế mới thấy,  người Mỹ là những người vô cùng xem trọng tình cảm gia đình.

Đối với những người Mỹ trung lưu, thu nhập có hạn họ sẽ sống tiết kiệm, sẽ không tích góp tiền dùng để mua hàng hiệu cho mình mà sẽ mua mới, thay thế đồ dùng trong gia đình.

Thế nào mới là hạnh phúc thật sự? Có những người tiêu rất nhiều tiền để mua hàng hiệu mặc lên người, còn người Mỹ lại dùng tiền để trang trải cuộc sống, đầu tư cho người thân và gia đình. Cái nào có giá trị hơn?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất