Cảnh báo: Du học sinh Úc có thể bị hủy visa nếu làm thêm nhiều hơn thời gian quy định

Cảnh báo: Du học sinh Úc có thể bị hủy visa nếu làm thêm nhiều hơn thời gian quy định

Nguyên tắc này được giải thích theo Khoản mục 8105 của Quy định Di trú 1994, trong đó nêu rõ:

(1A) Người có visa du học không được làm bất cứ công việc nào tại Úc trước khi khóa học bắt đầu.

(1) Người có visa du học không được làm thêm tại Úc nhiều hơn 40 giờ mỗi hai tuần khi khóa học hoặc khóa đào tạo đang diễn ra.

(2) Điều (1) không áp dụng khi:

(a) Sinh viên đi làm thêm như một yêu cầu của khóa học, và các khóa học đặc biệt được liệt kê trong Sổ Đăng ký của Khối Thịnh vượng chung đối với các Học viện và Khóa học dành cho Sinh viên Quốc tế;

(b) Sinh viên được cấp visa để theo học hệ thạc sĩ hoặc tiến sĩ và phải thực hiện nghiên cứu.

Số lượng sinh viên bị hủy bỏ visa du học đang tăng lên đáng kể mỗi năm do vi phạm điều kiện visa nói trên, bao gồm sinh viên quốc tế lái xe Uber, Ola, Taxi hoặc giao đồ ăn Uber Eats.

Theo ghi nhận thì sinh viên quốc tế thường xem nhẹ hoặc không theo dõi số giờ làm thêm của họ.

Một điều đáng chú ý là thời gian đọc sách hoặc chơi game trên iPhone trong lúc chờ hành khách cũng được xem là hoạt động được trả tiền công của tài xế, và do đó thời gian này cũng được tính trong giới hạn 40 giờ làm thêm mỗi hai tuần của sinh viên quốc tế.

Tóm lại, trang visa Australia khuyên các sinh viên quốc tế nên chú ý đến thời gian làm thêm tại Úc.

Chính phủ Úc có thể yêu cầu Uber Australia xuất trình hồ sơ ghi nhận hoạt động lái xe và yêu cầu Sở Thuế vụ cung cấp bảng lương của sinh viên quốc tế, nếu chính phủ nghi ngờ sinh viên quốc tế làm thêm vượt giới hạn thời gian quy định.

Nếu chính phủ Úc kết luận một sinh viên quốc tế đã làm thêm vượt quá thời gian quy định trong học kỳ thì chính phủ sẽ gửi Thông báo Xem xét Hủy bỏ visa du học đến sinh viên đó.

Đọc thêm: Visa 500: Những điều bạn nên biết về visa du học Úc

Visa 500, hay còn được gọi là visa du học Úc, được cấp cho sinh viên quốc tế muốn đi học toàn thời gian tại các trường học được chứng nhận tại Úc.

Visa 500, hay còn được gọi là visa du học Úc, được cấp cho sinh viên quốc tế muốn đi học toàn thời gian tại các trường học được chứng nhận tại Úc.

1. Điều kiện để được cấp Visa 500 là gì?

  • Sinh viên đã đăng ký và có giấy báo nhập học tại một trường của Úc

  • Nếu dưới 18 tuổi, sinh viên phải đưa ra kế hoạch tài chính chi tiết trong suốt quãng thời gian du học tại Úc

Sinh viên phải có một kế hoạch tài chính chi tiết cho suốt quãng thời gian du học tại Úc nếu dưới 18 tuổi (Nguồn: Unsplash)

2. Học sinh nộp đơn đăng kí Visa có quyền lợi gì?

  • Được theo học khoá học toàn thời gian đã đăng kí tại Úc

  • Nếu đáp ứng đủ điều kiện, những thành viên trong gia đình có thể đi cùng

  • Sinh viên và người nhà có thể đi làm thêm trong một số giờ nhất định theo quy định của Bộ Di trú Úc

  • Có thể ở và sinh hoạt tại Úc cho đến khi hoàn thành khoá học

Học sinh sẽ được sinh sống tại Úc cho đến khi hoàn thành khoá học khi đã được cấp Visa 500 (Nguồn: Unsplash)

3. Các bậc học bao gồm trong Visa 500

  • Khoá học Anh ngữ

  • Tiểu học hoặc trung học

  • Học nghề

  • Cao đẳng hoặc đại học

  • Cao học

4. Hạn Visa phụ thuộc vào độ dài của khoá học

  • Đối với khoá học dưới 10 tháng: Thời hạn visa sẽ là bằng tổng thời gian khoá học cộng thêm 01 tháng

  • Đối với khoá học trên 10 tháng và kéo dài từ tháng 1 đến tháng 10 hàng năm:Thời hạn visa sẽ là tổng thời gian khoá học cộng thêm 2 tháng

  • Đối với khoá học trên 10 tháng và thời điểm kết thúc là vào cuối năm học của Úc (vào tháng 11, 12 hàng năm): Hạn Visa sẽ kết thúc vào ngày 15/3 của năm tiếp theo.

5. Cách nộp Visa

  • Visa 500 có thể được nộp online khi học sinh đang không ở Úc

6. Danh sách các giấy tờ cơ bản cần thiết

Giấy tờ bắt buộc – Về thông tin cá nhân

  • Chứng nhận ghi danh (CoE)

  • Bản gốc hộ chiếu

  • Bảo hiểm y tế

  • Giấy khai sinh

  • Bằng cấp tiếng Anh

  • Sơ yếu lý lịch hoặc lý lịch nghề nghiệp

  • Kiểm tra sức khoẻ

  • Bằng cấp và học bạ giáo dục cao nhất tại Việt Nam

Giấy tờ bắt buộc – Về thông tin tài chính

  • Giấy chứng minh bảo trợ tài chính từ phụ huynh (cam kết phụ huynh có đủ khả năng tài chính để bảo trợ cho sinh viên trong suốt quá trình học tại Úc)

  • Chứng minh tài chính và nguồn thu nhập của phụ huynh

  • Sổ hộ khẩu

  • Tờ khai thân nhân

Rườm rà về thủ tục giấy tờ là điều nhiều phụ huynh và sinh viên than phiền nhiều nhất khi đi du học (Nguồn: Internet

7. Các điều kiện của Visa mà học sinh phải tuân theo

  • Sinh viên phải tuân thủ và làm theo tất cả các điều kiện đi kèm với Visa. Các điều kiện này sẽ được bộ Di trú Úc thông báo với học sinh khi nộp hồ sơ xin Visa

  • Học sinh phải tuân thủ luật pháp của Úc

  • Học sinh vi phạm vào các điều lệ trên có thể dẫn đến việc Visa 500 bị huỷ

Học sinh không tuân thủ theo các điệu kiện của Visa 500 có thể bị huỷ Visa và phải về nước (Nguồn: Photo by Tom Eversley on Unsplash)

8. Làm thêm tại Úc được bao nhiêu giờ?

  • Các du học sinh và gia đình đi cùng được phép đi làm thêm với một số giờ nhất định là 20 giờ mỗi tuần nếu đang theo học chương trình dưới Thạc Sĩ

  • Các du học sinh và gia đình đi cùng sẽ không bị giới hạn thời gian làm việc nếu đang theo học chương trình Thạc Sĩ Nghiên Cứu và Tiến Sĩ

u học sinh có thể đi làm thêm tối đa 20h/tuần Du học sinh có thể đi làm thêm tối đa 20h/tuần (Nguồn: Unsplash)

9. Lệ phí hồ sơ xin Visa

Visa subclass

Du học sinh (Visa 500)

Lệ phí hồ sơ

$550

Nếu có người phụ thuộc và trên 18 tuổi, đóng thêm

$410

Nếu có người phụ thuộc và dưới 18 tuổi, đóng thêm

$135

Lệ phí thêm cho lần nộp thứ 2 trở đi

$700

Cập nhật ngày 3/10/2017

Nếu bạn cần hỗ trợ nộp xin student visa hoặc gia hạn visa, SOL Edu Vietnam tại +61 402 687 880 (Sofia) hoặc sofia@soledu.net để được giải đáp mọi thắc mắc.

Theo Vtimes
Du học sinh tuyệt đối không được làm điều này khi sở hữu visa du học Úc

Du học sinh tuyệt đối không được làm điều này khi sở hữu visa du học Úc

Nếu các du học sinh Úc bất chấp làm điều này trên diện visa du học thì khả năng bị hủy visa là rất cao.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất