Cơ quan Biên phòng Úc chịu nhiều áp lực khi cuộc điều tra về âm mưu nổ phi cơ tiếp tục

  Các cơ quan công lực và an ninh đối phó với cuộc điều tra về việc bảo vệ biên giới Úc, qua vấn đề thảo luận về thủ tục kiểm soát thuê mướn nhân viên và công nhân.

  Cảnh sát tại khu vực check-in ở phi trường Melbourne (AAP)

  Việc nầy diễn ra khi nhà cầm quyền tiếp tục điều tra về âm mưu, nhằm hạ một chiếc máy bay thương mại tại phi trường Sydney.

  Quí vị có biết nhiều về những người trông chừng biên giới của chúng ta hay không?

  Theo các cơ quan an ninh và biên phòng, thì hầu như công chúng không biết đầy đủ về công việc của họ.

  Một cuộc điều tra về sự hợp nhất của cơ quan bảo vệ biên giới Úc tiết lộ, có những khoảng cách quan trọng trong việc kiểm tra các thủ tục và sự thiếu sót qua việc kiểm soát các nhân viên trong ngành nầy.

  Việc nầy theo sau vụ phá vỡ âm mưu nhằm cho nổ một phi cơ thương mại, với cảnh sát bắt giữ một số người tại Sydney, sau các vụ bố ráp hồi cuối tuần qua.

  Nhóm người bị giữ chưa bị truy tố và tin mới nhất cho biết, người đàn ông 50 tuổi đã được trả tự do thuộc con số 4 người bị cơ quan an ninh câu lưu, trong lúc cuộc điều tra đang tiếp diễn.

  Cảnh sát liên bang Úc cho biết họ sẽ có mặt tại các phi trường cho đến khi nào cần thiết, theo yêu cầu của các cơ quan an ninh.

  Phó Tư lệnh Cảnh sát Liên bang, ông Neil Gaughan nói rằng trong khi các cơ quan nhận thức được nhu cầu về an ninh quốc gia, thì nguồn tài nguyên hiện bị thử thách.

  “Chúng tôi đã dàn trải lực lượng và chẳng còn đơn vị trừ bị nào, chúng tôi chẳng còn cảnh sát để đáp ứng một số vụ việc xảy ra”.

  “Nếu có chuyện gì, tôi phải đối phó một cách khá nguy hiểm đối với một số hoạt động khác, giống như là một cảnh sát cao cấp muốn có thêm nhân lực cho một chuyện đã bực mình rồi, vì câu trả lời luôn là ‘Vâng chúng tôi sẽ làm’, thế nhưng đó là vấn đề về một số ưu tiên trong chính phủ mà tôi thấu hiểu”.

  “Nếu chúng ta bố trí cảnh sát thêm tại các phi trường được chỉ định, điều nầy có nghĩa là có một số việc chúng tôi sẽ không hoàn tất”, ông Neil Gaughan.

  Được biết cảnh sát liên bang đã sát nhập bộ phận theo dõi bằng máy bay, vào các cuộc hành quân bảo vệ biên giới kể từ tháng 3 năm 2016.

  “Nếu chúng tôi phát hiện những sự vi phạm, chúng tôi có một số chọn lựa thích hợp với tư cách là cơ quan cấp phát thẻ an ninh, có thể đó là một cảnh cáo đối với một cá nhân hay đối với nhiều người người, nếu họ không tuân thủ các qui định về xuất nhập chúng tôi có thể dùng một hình phạt hay loại trừ, hoặc cần thiết việc truy tố có thể xảy ra”, ông James Watson.

  Ông Gaughan cho biết ông đặc biệt quan ngại về số nhân viên trong ngành, những người được cấp thẻ an ninh phi trường hay hải cảng, được biết dưới tên là ASIC hay MSIC.

  “Tôi biết những cá nhân có dính líu đến các nhóm tội phạm có thể tìm cách làm việc tại các hải cảng của Úc và sẽ có thẻ của ASIC hay thẻ của MSIC ra vào các hải cảng”.

  “Các công nhân nầy có thể lạm dụng các thẻ nầy và đi vào khu vực cấm trong phi trường do thẻ an ninh của họ, tôi nghĩ sẽ rất ngây thơ để nghĩ rằng chuyện nầy không xảy ra”, ông Neil Gaughan.

  Hôm thứ hai, công ty chuyển phát thư nhanh là DHL lên tiếng quan ngại về việc tiếp tục xử dụng giấy tờ an ninh cùng việc kiểm tra lý lịch cũ và đề nghị thiết lập một hệ thống dữ liệu sinh học.

  Ủy ban Tình báo và Điều tra Tội phạm Úc hay ASIC, đồng ý rằng hệ thống kiểm tra hiện tại là không đầy đủ.

  Giám đốc ngành tình báo của Ủy ban là ông Col Blanch, mong muốn việc kiểm tra luôn diễn tiến.

  “Một số người có thể đến làm việc cho một tổ chức với ý định đơn thuần rồi làm việc trong 5 hay 6 năm, sau đó họ nhận ra những thay đổi trong đời khi mọi chuyện thay đổi hay có liên quan đến đến một người có thể làn chuyện sai trái”.

  “Đó không nhất thiết là chuyện phải kiểm tra đầu tiên mà có lẽ cũng quan trọng để chắc chắn rằng quí vị gặp những người đúng đắn, nhưng tình thế đã đổi khác”, ông Col Blanch.

  Cơ quan nói trên cũng kêu gọi nên thắt chặt an ninh trong các chuyến bay quốc nội, nhằm chấm dứt lỗ hỗng khi các tổ chức tội phạm có thể lợi dụng, do hành khách các chuyến bay quốc nội không cần xuất trình giấy tờ có dán ảnh.

  Lực lượng Bảo vệ Biên giới Úc nói rằng, việc kiểm soát hiện chỉ áp dụng cho những ai vi phạm luật lệ.

  Ông James Watson thuộc lực lượng Bảo vệ Biên giới nói rằng, có các phương cách kỹ luật được áp dụng.

  “Chúng tôi có một số cơ chế để bảo đảm những người đúng đắn ở đúng chỗ và đúng lúc”.

  “Nếu chúng tôi phát hiện những sự vi phạm, chúng tôi có một số chọn lựa thích hợp với tư cách là cơ quan cấp phát thẻ an ninh, có thể đó là một cảnh cáo đối với một cá nhân hay đối với nhiều người người, nếu họ không tuân thủ các qui định về xuất nhập chúng tôi có thể dùng một hình phạt hay loại trừ, hoặc cần thiết việc truy tố có thể xảy ra”, ông James Watson.

  Theo SBS

  SHARE