Đám mây hình dạng cuộn hiếm gặp xuất hiện tại biên giới Queensland

Đám mây hình dạng cuộn hiếm gặp xuất hiện tại biên giới Queensland

Một đám mây hình dạng cuộn tròn hiếm thấy đã trôi qua biên giới giữa Queensland và New South Wales vào sáng nay.

Đám mây hình dạng giống như một chiếc ống được có thể được nhìn thấy từ phía bắc của Moree ở NSW khi mặt trời mọc sáng nay, trước khi di chuyển về phía đông, qua Ashford và Goondiwindi. Khối mây này đã phát triển thành nhiều đường song song khi tới Texas và Inglewood vào cuối buổi sáng.

Các đám mây hinh dạng cuộn được hình thành khi 2 khối không khí có mật độ và mật độ ẩm khác nhau gặp nhau trong môi trường có sự đảo ngược nhiệt độ thích hợp. Sự đảo ngược nhiệt độ xảy ra khi một phần của không khí ấm nắm ở phía trên không khí lạnh gần mặt đất, thường xảy ra nhất vào ban đêm hoặc sáng sớm.


Mây hình thành tại nơi 2 khối không khí gặp nhau này bị mắc kẹt dưới sự đảo lộn, sẽ tạo thành một dạng hình ống di chuyển dọc theo ranh giới vô hình này như làn sóng trong bầu khí quyển.

Đám mây cuộn sáng nay dường như đã gây ra sự thay đổi đáng chú ý về hướng gió và nhiệt độ không khí trên mặt đất khi nó đi ngang qua. Hướng gió tại Moree đột ngột thay đổi khoảng 180 độ (từ Đông Bắc sang Tây Nam) và nhiệt độ giảm xuống 1 độ khi đám mây di chuyển qua vào khoảng 6:30 sáng.

Những đám mây cuộn như thế này phổ biến hơn ở miền bắc Queensland, nơi mà người dân có thể chiêm ngưỡng đám mây Morning Glory nổi tiếng trên thế giới trong suốt thời kỳ ẩm ướt của miền bắc nước Úc.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 9News)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất