Điều kì diệu gì xảy ra sau 2 tuần không dùng điện thoại trước khi ngủ?

Điều kì diệu gì xảy ra sau 2 tuần không dùng điện thoại trước khi ngủ?

Chỉ với 2 tuần từ bỏ thói quen sử dụng điện thoại trước khi ngủ, con người có thể đạt được rất nhiều lợi ích trong sức khỏe, tinh thần và thay đổi cuộc sống.

Trong thế giới hiện đại, smartphone đã trở thành một thứ không thể thiếu đối với con người. Chúng ta mang điện thoại đi làm, đi chơi, hẹn hò và thậm chí cả vào trong phòng tắm. Đặc biệt, với nhiều người, dùng điện thoại hàng tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ đã trở thành một thói quen không thể bỏ được. Tôi cũng từng có thói quen như vậy. Tuy nhiên, chỉ sau 2 tuần từ bỏ thói quen ấy, cơ thể của tôi đã có chuyển biến không thể ngờ tới.

Bớt lo âu, căng thẳng

Để từ bỏ một thói quen, bạn phải có sự kiên trì và quyết tâm, thói quen dùng điện thoại trước khi đi ngủ cũng như vậy. Trong những đêm đầu tiên, tôi trằn trọc khó ngủ bởi không được lướt internet, kiểm tra tin nhắn, kiểm tra Facebook cho đến khi đôi mắt nặng trĩu vì buồn ngủ. Hai đêm đầu tiên, giấc ngủ không được sâu, mỗi khi tỉnh dậy theo thói quen tôi lại với tay lấy điện thoại. Nhưng sau đó, thay vì bật máy để xem thì tôi lại cố gắng nhắm mắt ngủ tiếp. Thậm chí trong giấc mơ tôi đã thấy mình dùng điện thoại như thế nào.

Tuy nhiên, chỉ sau 5 ngày đầu "vật vã", việc "cai" điện thoại không còn khó khăn như trước nữa. Tôi đã có thể ngủ dễ hơn, ngủ sâu hơn so với vài ngày trước. Đặc biệt, tôi nhận ra một điều rằng mình ít bị bực mình, lo âu, căng thẳng và tim không còn đập nhanh mỗi khi giật mình tỉnh giấc vì chuông báo thức vào buổi sáng. Một ngày dài sau đó cũng thoải mái, dễ dàng hơn và không còn cảm giác khó chịu trong người.

Như mọi khi, dùng điện thoại trước khi đi ngủ khiến mọi thứ tôi xem đi vào trong đầu, tạo nên những suy nghĩ vẩn vơ không dứt. Việc "cai" điện thoại khiến tôi không còn phải tò mò vì những thông tin trên Facebook, tin nhắn hay đơn giản chỉ là một bài hát mới trên mạng trước khi đi ngủ nữa

Giấc ngủ "chất lượng" hơn

Các nhà khoa học đã phát hiện ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại làm cho não ngừng sản xuất melatonin, khiến chu trình của giấc ngủ bị gián đoạn, gây hậu quả nghiêm trọng. Việc "cai" điện thoại đã giúp tôi có một giấc ngủ sâu hơn, ít bị thức giấc giữa đêm. Do ngủ sâu hơn nên tôi cảm giác đã có một giấc ngủ "chất lượng" dù đôi khi thời gian ngủ còn ngắn hơn trước. Nếu cầm điện thoại mỗi đêm, dù thời gian lên giường ngủ của bạn là 22 giờ nhưng phải đến 24 giờ hoặc muộn bạn mới có thể đi ngủ. Giờ đây khi "cai" điện thoại, tôi lên giường lúc 23 giờ và ngủ chỉ sau đó hơn chục phút.

Việc thức giấc vào giữa đêm cũng không còn mấy, nếu có cũng không đáng ngại bởi thay vì dùng điện thoại thì tôi lại cố ngủ tiếp, không băn khoăn về tin nhắn hay email nữa. Điều đó cũng khiến một ngày làm việc sau đó không còn mệt mỏi, thiếu ngủ. Sau một tuần, dường như não bộ của tôi đã quen với giấc ngủ, quên đi việc dùng điện thoại. Sau khi lên giường, tôi dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn trước đây và chỉ tỉnh dậy khi chuông báo thức kêu vang.


Tăng cường sức khỏe

Tất nhiên, với việc bạn ngủ tốt hơn, bớt lo âu căng thẳng thì sức khỏe bạn được cải thiện là điều dĩ nhiên. Trước đây, tôi phải dùng nhiều loại thuốc nhỏ mắt trước khi đi ngủ. Bởi trước đó, khi dùng điện thoại tôi đã có những triệu chứng như khô, rát mắt và xuất hiện nhiều mạch máu đỏ trong mắt. Tôi đã nghĩ mình bị căn bệnh nào đó và khi đọc được một bài báo ở trên mạng, tôi đã tưởng rằng mình sắp bị mù vì dùng điện thoại trong bóng tối quá lâu. Hơn nữa, việc cầm điện thoại khiến cổ tay bị mỏi nhức và tê rần đã khiến tôi nhiều lần phải đến bệnh viện để kiểm tra xem liệu mình có bị sao hay không. Sau hai tuần "cai" điện thoại trước khi ngủ, các triệu chứng đó đã giảm hoặc biến mất không dấu vết.

Và với việc sức khỏe được cải thiện đã khiến công việc của tôi ngày càng tốt hơn. Thay vì ngồi nhiều giờ đồng hồ để làm một việc thì giờ do đầu óc căng thẳng, không thể nghĩ ra vấn đề thì giờ đây, một giờ làm việc của tôi đã hiệu quả hơn trước rất nhiều. Hai ngày cuối trong quãng thời gian hai tuần, tôi đã không cần phải mang việc về nhà để làm nữa. Ngoài ra, giờ đây tôi cũng có thể tự nhủ với mình, không kiểm tra email, kiểm tra tin nhắn lúc nửa đêm cũng chẳng có gì xấu xảy ra. Mọi thứ trong cuộc sống của tôi vẫn trôi chảy và không có lấy một tiếng phàn nàn.

Và rồi, trải qua hai tuần từ bỏ một thói quen xấu, tôi nhận ra rằng điện thoại là một thứ công nghệ rất cần thiết cho cuộc sống nhưng nên sử dụng nó đúng cách. Không chỉ trước khi đi ngủ mà chúng ta nên dành một khoảng thời gian để tách rời với chiếc điện thoại. Đó là thứ để giải trí nhưng nó cũng mang phiền não vào cuộc sống của chúng ta. Tôi biết rằng, để từ bỏ thói quen này là vô cùng khó khăn nhưng nếu hiểu được tác hại và thấy được lợi ích của việc hạn chế sử dụng nó, hẳn ai cũng muốn "cai" điện thoại giống như tôi. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa bỏ được thói quen đó, hãy nhớ những quy tắc sau:

- Không sử dụng điện thoại quá 1,5 giờ trước khi ngủ: Dùng điện thoại quá lâu sẽ khiến trí nhớ của bạn giảm đi. Ngoài ra, hãy chỉnh cho màn hình trình duyệt lớn hơn một chút.

- Không nằm nghiêng hay nằm sấp khi xem điện thoại: Nằm nghiêng sang trái hay sang phải đều sẽ nhanh chóng khiến thị lực của hai mắt bị chênh lệch do áp lực từ ánh sáng màn hình gây ra. Nằm sấp lâu ngày sẽ gây khó khăn cho tuần hoàn máu ở não và tay. Nằm ngửa là cách hợp lý nhất, bạn có thể đặt chiếc gối hay chăn trên ngực, phía dưới cánh tay để tạo nơi nâng đỡ.

- Điều chỉnh độ sáng của màn hình: Điều chỉnh độ sáng của màn hình điện thoại đến mức thấp vừa phải có thể nhìn rõ chứ không nên để tối quá hoặc sáng quá, sẽ ảnh hưởng tới mắt.

- Không để màn hình đối diện thẳng vào mắt: Không để màn hình đối diện thẳng vào mắt, bởi ánh sáng màn hình luôn chiếu thẳng chứ nó không tự "uốn cong" sang chỗ khác được.

Theo Nhịp sống kinh tế

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất