Giá nhà khắp nước Úc có thể giảm 7% trong 18 tháng tới

Giá nhà khắp nước Úc có thể giảm 7% trong 18 tháng tới

Giá nhà trên khắp nước Úc có thể giảm tới 7% trong 18 tháng tới, báo hiệu một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy thị trường nóng đỏ tại bờ đông có thể nguội dần.

Tin tức giá nhà giảm xuất phát từ một báo cáo do ngan hàng đầu tư Citi công bố, trong đó kết luận rằng "sự điều chỉnh cục bộ" về giá nhà có thể được tiến hành tại Melbourne, Sydney và Brisbane.

"Với việc đánh giá giá nhà đang bị kéo căng tại Sydney và Melbourne, một số điều chỉnh có thể được thực hiện khi mà nguồn cung tiếp tục bắt kịp với nhu cầu", báo cáo dài 47 trang cho biết.

"Theo quan điểm của chúng tôi, giá cả sẽ giảm nhiều nhất đối với những căn hộ cao tầng, trong nội thành tại Brisbane và Melbourne với khả năng cung cấp dư thừa".

"Điều này sẽ xảy ra ngay cả nghi dân số vẫn còn tăng mạnh".

Theo báo cáo, thị trường nhà ở hạ nhiệt một phần là do các ngân hàng Úc thắt chặt tiêu chuẩn cho vay bằng cách yêu cầu số tiền gửi cao hơn.


Nhưng CEO của Genworth Mortgage Insurance, Georgette Nicholas cho rằng những người mua tiềm năng hiện đang mạo hiểm chuyển sang "vay tín chấp" để có tiền.

Bà cho biết mộ số người đã vay mượn từ bố mẹ, có người thì rút từ thẻ tín dụng để có được khoản tiền đủ để đảm bảo tiền đặt cọc.

Bà Nicolas đã cảnh báo xu hướng nguy hiểm này có thể khiến thị trường nhà ở sụp đổ tương tự như ở Mỹ năm 2007.

Genworth Mortgage cũng tiết lộ rằng trong quý đầu năm 2017, số chủ nhà không trả được nợ đã tăng mạnh.

Công ty cho biết tỷ lệ tổn thất mà công ty bảo hiểm này phải trả đã tăng từ 27% lên 35% so với năm ngoái.

Báo cáo của Citi cho biết việc điều chỉnh giá trong thị trường nhà ở tại Úc sẽ không gây ra hỗn loạn về kinh tế nhưng sẽ đặt ra những thách thức đối với nền kinh tế rộng hơn

Bảo Linh/Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất