Hậu Irma: phí tổn sửa chữa và chi phí nào cho tương lai?

  Cư dân tại tiểu bang Florida ở Hoa kỳ hiện bắt đầu thẩm định những thiệt hại do cơn bão Irma tàn phá, trong lúc hàng triệu ngôi nhà bị mắt điện.

  Các dấu vết bão Irma thổi qua biển Miami (AAP)

  Trong khi đó, một số nhà phân tích cảnh cáo rằng các trận bão như Irma là một dấu hiệu cho thấy, một thảm họa về môi trường còn tệ hại hơn sẽ xảy ra trong tương lai.

  Cư dân tại Florida hiện trở về nhà sau trận bão được xem là một trong các cơn bão mạnh mẽ chưa từng có từ Đại tây Dương thổi đến, làm bật gốc cây cối và tốc mái các tòa nhà trên khắp tiểu bang.

  Nay thì một cơn bão nhiệt đới khác là Irma đã đổ bộ vào bờ, gây lụt lội các thành phố và làm ngã đổ các đường giây điện.

  Người ta sẽ mất vài tuần lễ để sửa chữa các thiệt hại với chi phí ước lượng lên đến hàng tỷ đô la.

  Cảnh sát đã bắt giữ hàng chục người đi trộm cắp tài sản người khác, trong lúc nhà cầm quyền cảnh cáo mọi người nên để ý rắn rết và cá sấu có thể theo nước lụt vào tận nhà.

  Hiện nay vẫn còn 3 tháng nữa mới chấm dứt mùa bão từ Đại tây Dương thổi đến.

  Chì vài tuần lễ sau khi trận bão Harvey tàn phá tiểu bang Texas, cơn bão Irma giáng xuống và gây nạn lụt lội lớn lao cũng như khiến cho số nạn nhân chết trên đường cơn bãi đi qua là 60 người.

  Trong vùng biển Caribbean, mức thiệt hại còn tệ hại hơn nữa, với hàng chục người chết và một số hòn đảo được báo cáo gần như bị san thành bình địa, với 90 phần trăm nhà cửa bị xóa sạch.

  Tổng thống Hoa kỳ Donald Trump cho biết, ông luôn nghĩ đến mọi người bị ảnh hưởng trong trận bão qua lời cầu nguyện.

  “Trước khi chúng ta bắt đầu, tôi muốn gởi lời cầu nguyện của cả nước đến mọi người ở trên đường đi của cơn bão Irma, cũng như đến những người đã quá đau khổ khi trận bão Harvey tàn phá. Khi chúng ta đối diện với những khó khăn, chúng ta cảm thấy gần gũi hơn, mạnh mẽ hơn và quyết tâm hơn bao giờ hết”.

  Sự tàn phá của các trận bão khiến cho cuộc tranh luận về khí hậu thay đổi lại càng thêm sôi động, với các đảo quốc nhỏ bé đã gánh chịu hậu quả tiêu cực của thời tiết khắc nghiệt.

  Ông Trump đã công khai đặt nghi vấn về tính chất xác thực của hiện tượng khí hậu thay đổi và rút Mỹ khỏi một hiệp ước quốc tế chống lại hiện tượng nóng ấm toàn cầu.

  Tuyên bố trước khi cơn bão Irma đổ bộ vào đất Mỹ, người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Môi sinh do ông Trump bổ nhiệm, ông Scott Pruitt, bác bỏ chuyện khí hậu thay đổi có liên quan đến các trận bão mới đây và cho rằng, việc nầy xảy ra chỉ là do đúng lúc mà thôi.

  “Chúng ta hiện sống trong điều kiện thay đổi khí hậu của thành phố Miami. Những gì tôi nghĩ là chúng ta nên có một cuộc thảo luận hết sức nghiêm chỉnh về khí hậu thay đổi và mực nước biển tăng lên như thế nào tại thành phố nầy vào một ngày bình thường.Thế nhưng chúng tôi cảm thấy cần có sự hỗ trợ của chính phủ tiểu bang, vốn không chấp thuận hiểu biết đó cũng như đối với cả chính phủ liên bang nữa”, Tomas Regalado, Thị trưởng Miami.

  Trong khi đó, Bộ trưởng Môi trường của Pháp đề cập đến lập trường của Tổng thống Trump và cáo buộc ông nầy đã làm ngơ về quan hệ nhân quả của sự kiện thời tiết.

  Ngay cả Đức Giáo Hoàng Phăng xi cô cũng đồng ý rằng, khoa học đã đề cấp đến vấn đề nói trên và Ngài nói rằng những người bác bỏ chuyện nầy là ngu xuẫn.

  “Bất cứ ai chối bỏ việc thay đổi khí hậu, phải đến gặp các nhà khoa học và hỏi họ, họ sẽ nói rất rõ và các nhà khoa học tỏ ra rất chính xác”.

  Thị trưởng thành phố Miami là ông Tomas Regalado là một trong số 300 Thị trưởng trên khắp nước Mỹ, đã chấp nhận việc giảm bớt khí thải nhà kính, bất chấp lập trường chống đối của Tổng thống Donald Trump.

  Vị Thị trưởng thuộc đảng Cộng hòa cho đài BBC biết rằng, để thuyết phục Tổng thống Trump về hậu quả tàn khốc của sự kiện khí hậu thay đổi, người ta phải kêu gọi đến giới doanh thương của ông.

  “Chúng ta hiện sống trong điều kiện thay đổi khí hậu của thành phố Miami. Những gì tôi nghĩ là chúng ta nên có một cuộc thảo luận hết sức nghiêm chỉnh về khí hậu thay đổi và mực nước biển tăng lên như thế nào tại thành phố nầy vào một ngày bình thường”.

  “Thế nhưng chúng tôi cảm thấy cần có sự hỗ trợ của chính phủ tiểu bang, vốn không chấp thuận hiểu biết đó cũng như đối với cả chính phủ liên bang nữa”, Tomas Regalado.

  Người ta vẫn chờ đợi xem liệu tổn thất do các cơn bão Harvey và Irma, có đủ để thay đổi lập trường của chính phủ Trump hay không.

  theo SBS

  SHARE