Hỏi đáp: Đến Úc với visa kết hôn nhân sẽ được quyền lợi gì?

Hỏi đáp: Đến Úc với visa kết hôn nhân sẽ được quyền lợi gì?

Úc là một trong những nước có điều kiện đáng sống bậc nhất thế giới với điều kiện sống, chương trình giáo dục và an sinh xã hội tuyệt vời.

Do đó, đây chính là một trong những quốc gia có số lượng người di dân nhiều nhất nhì thế giới. Trong số các loại visa dành cho việc di dân đến Úc, thì visa diện hôn nhân là loại visa có số lượng hồ sơ cao nhất. Mỗi năm có lên đến hơn 80 ngàn đơn xin visa hôn nhân.

visa kết hôn Úc

Một điều không kém quan trọng ngoài những điều kiện để xin visa mà đa số những người xin visa đến Úc theo diện này cần phải biết đó chính là quyền lợi khi có được visa Úc hôn nhân. Trong bài viết sau đây, Đào Nguyễn sẽ liệt kê những quyền lợi mà bạn sẽ có được khi đến Úc bằng visa diện hôn nhân.

Các loại visa kết hôn Úc

Visa hôn nhân có 3 loại, visa diện đính hôn (subclass 300), diện kết hôn ngoài nước Úc (309/100), và diện kết hôn trong nước Úc (820/801). Trong đó, visa 309 và 820 là visa tạm trú, visa 100 và 801 là visa thường trú.

Bài viết sau đây, Di Trú Đào Nguyễn chỉ đề cập đến quyền lợi của 2 loại visa, đó là 309/100 và 820/801.


Các quyền lợi của visa hôn nhân tạm trú 309/820 bao gồm những gì?

• Nếu được cấp visa vợ chồng, bạn sẽ được đến Úc để sinh sống vợ/chồng của mình.
• Bạn có quyền rời khỏi và quay lại Úc bao nhiêu lần tùy ý trước khi visa hết hạn.
• Bạn có thể làm việc tại Úc và khai thuế để vay tiền mua xe, nhà….
• Bạn có thể học tiếng Anh miễn phí. Adult Migrant English Program (AMEP) là chương trình được Chính phủ Úc tài trợ và họ cung cấp đến 510 giờ học tiếng Anh miễn phí cho di dân.
• Trong thời gian bạn đi học tiếng Anh với chương trình AMEP, bạn sẽ được cung cấp dịch vụ giữ trẻ miễn phí nếu con của bạn dưới tuổi đi học.
• Con cái của bạn đi học trường tiểu học, trung học sẽ đóng phí học như những học sinh quốc tịch Úc.
• Bạn được hưởng quyền y tế Medicare, khám bệnh miễn phí tại bác sĩ gia đình và một số dịch vụ y tế miễn phí khác.
• Sau 2 năm kể từ ngày nộp đơn xin visa hôn nhân 820 hoặc 309 tạm trú, bạn có thể nộp đơn và bổ sung bằng chứng để xin visa hôn nhân giai đoạn thường trú.
• Ngoài ra, nếu bạn bị bạo hành gia đình trong thời gian chung sống với vợ/chồng của mình, bạn có thể xin visa thường trú dựa trên việc bị bạo hành.
• Nếu không may vợ/chồng của bạn qua đời trong khi đang sống chung với bạn, bạn cũng có thể xin visa thường trú để ở lại Úc.

Úc nằm trong những nước đáng sống nhất trên thế giới

Các quyền lợi của visa thường trú diện hôn nhân 801/100?

• Quyền lợi của visa này sẽ bao gồm những quyền lợi của visa tạm trú vừa được nêu ở trên.
• Bên cạnh đó, bạn còn được hưởng quyền trợ cấp xã hội của chính phủ Úc qua hệ thống Centrelink nếu bạn bị thất nghiệp. Và bạn sẽ được giới thiệu việc làm miễn phí.
• Bạn có thể mượn tiền chính phủ để đi học.
• Ngoài ra, bạn còn có thể bảo lãnh con cái, cha mẹ của mình đến Úc cùng định cư (có điều kiện).
• Nếu con của bạn sinh ra ở Úc và bạn đang giữ visa 801 hoặc 100, con của bạn sẽ có quốc tịch Úc.
• Sau 4 năm lưu trú tại Úc và trong đó có 1 năm là thường trú nhân, bạn sẽ được nộp đơn xin quốc tịch Úc. Khi có quốc tịch Úc, bạn sẽ được hưởng toàn bộ quyền lợi của một người công dân Úc.

Còn rất nhiều lợi ích và quyền lợi mà bạn sẽ có được khi đến Úc với visa theo diện hôn nhân. Đào Nguyễn sẽ trình bày ở những bài viết sau một cách chi tiết hơn về những quyền lợi này.

Theo Alo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất