Lương của người điều hành tại Australia Post cao gấp 10 lần lương Thủ tướng

Lương của người điều hành tại Australia Post cao gấp 10 lần lương Thủ tướng

Mức lương cao ngất ngưởng của những người điều hành cao cấp tại Australia Post vừa được tiết lộ sau khi nghị viện cho rằng không có lí do nào thỏa đáng cho việc giấu giếm.

Các tài liệu được công khai vào thứ Ba đã cho thấy giám đốc điều hành Ahmed Fahour nhận được khoản lương 4.4 triệu đô và thêm 1.2 triệu đô tiền thưởng trong tài khóa trước, nhiều gấp hơn 10 lần lương của Thủ tướng Malcolm Turnbull.

5 người điều hành khác kiếm được từ 1.3 triệu đô đến 1.8 triệu đô.

Sau khi biết được những gói lương cao bất ngờ đó, Thủ tướng Malcolm Turnbull nói rằng ông không tin vai trò của họ xứng đáng với khoản tiền công lớn đến vậy.

“Tôi nghĩ khoản thù lao này là quá cao”, Thủ tướng trả lời phóng viên tại Canberra.

Lương của người điều hành tại Australia Post cao gấp 10 lần lương Thủ tướng

Giám đốc điều hành của Australia Post Ahmed Fahour (trái) và giám đốc điều hành của Qantas Alan Joyce

“Theo quan điểm của tôi, với tư cách là 1 người đã dành hầu hết cuộc đời mình trong giới kinh doanh trước khi bước chân vào chính trường, tôi cho rằng mức lương đó là quá cao đối với 1 công việc như thế.”


Sau hàng loạt những hồi đáp từ sau buổi điều trần của Thượng viện từ tháng 10, Australia Post đã phản biện rằng những cá nhân này có thể đã trở thành mục tiêu cho sự chú ý truyền thông không xác đáng và nó có thể dẫn đến thiệt hại về thương hiệu cho doanh nghiệp trực thuộc Chính phủ này.

Australia Post đã vui vẻ tiết lộ thông tin một cách tự tin, nhưng không hề muốn nó được công khai rộng rãi.

Tuy nhiên, người đứng đầu 1 Ủy ban Thượng viện, Thượng nghĩ sĩ James Paterson, đã gửi thư tới công ty này vào thứ Ba thông báo cho họ về việc những tài liệu đó sẽ được công khai.

Lương của người điều hành tại Australia Post cao gấp 10 lần lương Thủ tướng

“Mọi vấn đề tiềm ẩn về an toàn cá nhân và an ninh đều không là lí do phù hợp cho việc giấu kín chuyện này trước cộng đồng”, ông nói.

Thượng nghị sĩ Paterson cho biết lương của ông Fahour đã biến ông trở thành công chức được trả lương cao nhất nước Úc.

“Chúng tôi nghĩ rằng đây không phải thông tin nên được giấu giếm trước những người đóng thuế”, ông trả lời đài ABC.

Thượng nghị sĩ trung lập Nick Xenophon đã khen ngợi thượng nghị sĩ Paterson vì nỗ lực công khai lương, để thấy được sự chênh lệch đáng kể giữa lương của họ với lương của Thủ tướng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất