Mỹ đưa 1.250 lính thủy quân lục chiến tới Úc để "rằn mặt" Triều Tiên

Mỹ đưa 1.250 lính thủy quân lục chiến tới Úc để 'rằn mặt' Triều Tiên

Lần đầu tiên, 1.250 lính thủy quân lục chiến Mỹ đã tới Darwin khi họ "sẵn sàng chiến đấu" để chống lại Triều Tiên nếu tình hình leo thang.

Thủy quân lục chiến Mỹ bắt đầu tới khu vực miền bắc Úc vào ngày hôm nay trong đợt triển khai quân kéo dài 6 tháng. Trong quá trình này, họ sẽ tham gia cuộc tập trận cùng với quân đội Úc và Trung Quốc.

Tư lệnh Marine Rotational Force Darwin, Trung tá Brian S.Middleton, cho biết 1.250 lính thủy quân lục chiến Mỹ được triển khai tới Darwin sẵn sàng chiến đấu nếu căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên leo thanh thành xung đột trực tiếp.

Chương trình triển khai thường niên trong vòng 25 năm qua do cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama khởi xướng năm 2011. Đây như một phần trong chiến dịch "xoay trục" sang châu Á của Mỹ ở thời kỳ mà Trung Quốc ngày càng quyết đoán.

Cùng với 1.250 lính thủy quân lục chiến được luân chuyển tới Darwin, Mỹ còn đưa 13 máy bay, 4 máy bay cánh quạ nghiêng Osprey, 5 trực thăng Super Cobra và 4 trực thăng Huey.

"Đơn vị chiến đấu không quân này là lần triển khai mạnh nhất của chúng tôi đến Darwin", Trung tá Middleton nói.


Khi được hỏi về tình hình Triều Tiên, ông nói: "Chúng tôi đã sẵn sàng chiến đấu".

Những lính thủy đánh bộ này đến từ Tiểu đoàn 3, Trung đoàn Thủy quân Lục chiến 4 hiện đóng quân tại doanh trại Pendleton, California. Họ sẽ có mặt tại Robertson Barracks, RAAF Base Darwin và Defence Establishment Berrimah.

Marine Rotational Force Darwin chủ yếu là những cuộc tập trận, huấn luyện và trao đổi giữa Mỹ và Lực lượng Quốc phòng Úc. Ngoài ra, một số cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của quân nhân đến từ Trung Quốc và một số quốc gia Đông Nam Á khác.

Mỹ đã luân chuyển một lực lượng nhỏ Thủy quân lục chiến tới Darwin kể từ năm 2012. Ban đầu, họ lên kế hoạch đưa toàn bộ Marine Air-Ground Task Force bao gồm 2.500 lính thủy quân lục chiến tới Úc vào năm 2016. Nhưng kế hoạch này đã bị lùi tới năm 2020.

Tổng thống Mỹ, Donald Trump, đã ra lệnh cho nhóm tàu sân bay tấn công USS Carl Vinson tới sát bán đảo Triều Tiên để phô trương lực lượng nhằm ngăn Triều Tiên tiến hành thêm các vụ thử tên lửa. Bình Nhưỡng đã thử tên lửa thất bại hôm chủ nhật và cảnh báo Wasington khi tiến hành các hoạt động quân sự chống lại Triều Tiên.

Các cuộc tập trận giữa Úc - Mỹ - Trung Quốc nhằm cho thấy Mỹ là đồng minh an ninh quan trọng của Úc và đối tác thương mại lớn nhất của họ là Trung Quốc.

Bảo Linh/Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất