Ngân sách Úc 2017: Ngân hàng sẽ đẩy thuế phụ thu qua cho khách hàng?

Ngân sách Úc 2017: Ngân hàng sẽ đẩy thuế phụ thu qua cho khách hàng?

Nhiều tiểu thương cho biết họ không nhìn thấy sự tăng trưởng kinh tế trong bản dự thảo ngân sách mới của chính phủ - trong khi ngành ngân hàng đang bị chính phủ kêu gọi đóng một khoản thuế mới.

Năm ngoái, các ngân hàng lớn của Úc đã thu được lợi nhuận 30 tỷ đô la. Điều quan trọng là, nguồn lợi tức này nay sẽ được chuyển sang ngân sách của chính phủ.

Bà Anna Bligh - Tổng Giám đốc của Hiệp hội Ngân hàng Úc không hài lòng về điều này.

Ngân sách Úc 2017: Ngân hàng sẽ đẩy thuế phụ thu qua cho khách hàng?

"Đây đơn giản là một sự thất bại hoàn toàn của chính phủ, để vơ vét tiền, lấp đầy lỗ hổng ngân sách. Chính phủ nhắm vào một ngành kinh tế mà họ tin tưởng là một mục tiêu chính trị dễ dàng. Khi các ngân hàng bắt đầu chơi trò chính trị với chính phủ, chúng ta sẽ bắt đầu đi vào con đường liều lĩnh. "

Bốn ngân hàng lớn của Úc là ANZ, Commonwealth Bank, NAB và Westpac cùng với Macquarie sẽ phải trả một loại thuế phụ thu 0,06%  cho các khoản vay khác nhau. Điều này sẽ mang về cho chính phủ 6,2 tỷ đô la trong 4 năm bắt đầu từ ngày 1/7.

Tuy nhiên các kinh tế gia khuyến cáo các ngân hàng có thể chuyển những phí tổn này sang các khách hàng của họ.

Chuyên gia phân tích thị trường đang làm việc cho công ty CMC, Ric Spooner nói rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng.

"Tôi ước tính rằng dự thảo này có thể làm giảm lợi nhuận của ngân hàng 1-4% mỗi năm."

Thế nhưng chính phủ không thể mong đợi các ngân hàng – ngành nghề vốn phải đối phó với các luật lệ khắt khe hơn để nắm giữ nhiều lợi nhuận hơn - ngồi yên và không làm gì cả trước tuyên bố này của chính phủ.

Đại diện cho Hiệp hội Ngân hàng Úc, bà Anna Bligh nói rằng không có doanh nghiệp nào chịu đóng khoản thuế này cả.

"Ông tổng trưởng ngân khố đang đưa ra quan điểm rằng bằng cách nào đó họ có thể đánh thuế được các ngân hàng. Không có tổ chức nào chịu đóng khoản thuế này cả.  Tuy nhiên thuế vẫn sẽ phải trả cho chính phủ thôi và đến từ một trong ba nguồn sau, hoặc là từ người tiết kiệm, người đi vay hay các cổ đông ngân hàng."

"Đây đơn giản là một sự thất bại hoàn toàn của chính phủ, để vơ vét tiền, lấp đầy lỗ hổng ngân sách. Chính phủ nhắm vào một ngành kinh tế mà họ tin tưởng là một mục tiêu chính trị dễ dàng". Anna Bligh


Steven Walters, người đứng đầu khoa kinh tế học tại Học viện đào tạo quản lý doanh nghiệp Úc cho rằng khách hàng có thể là người phải chịu thuế.

Ngân sách Úc 2017: Ngân hàng sẽ đẩy thuế phụ thu qua cho khách hàng?

"Đây rõ ràng là một cơ hội để chính phủ thu lợi tức từ một ngành kinh doanh khá phổ biến và có lợi nhuận cao. Chính phủ đã lợi dụng điều này và áp đặt một khoản thu mớ. Rõ ràng các ngân hàng không hài lòng và có vẻ như họ không có ý định sẽ thực hiện. Theo hiểu biết của tôi, ngân hàng sẽ chuyển khoản thuế này cho khách hàng, thông qua các khoản phụ phí hoặc lãi suất cao hơn ".

Allan McKeown, giám đốc điều hành của tổ chức tư vấn tài chính Prosperity Advisors nói lãi suất cao hơn có thể sẽ được áp dụng cho các doanh nghiệp nhỏ - và các tiểu thương hiện sẽ phải gánh thêm một khoản thuế nếu thuê mướn lao động nước ngoài.

"Vì vậy, thuế đánh lên các ngân hàng sẽ được chuyển sang các tiểu thương, những người không may vừa phải chịu các khoản phí ngân hàng cao hơn vừa phải trả thêm lợi nhuận khi thuê mướn lao động nước ngoài. Đây là một khoản thuế khác đối với họ.Tôi không nghĩ rằng sẽ đẩy doanh nghiệp vào cảnh khó khăn về tài chính. Đây là một giải pháp khó khăn, nhưng doanh nghiệp sẽ đóng khoản thuế đó”.

Một số người không nhìn thấy điểm tích cực trong bản ngân sách, như Hans Christian Berents, đồng sở hữu công ty kinh doanh hoa Little Flowers ở Sydney.

"Chính phủ đưa ra nhiều từ ngữ, sự kiện và số liệu, nhưng có vẻ bản ngân sách này giống như năm ngoái. Không có gì thực sự làm chúng tôi cảm thấy phấn khởi cả, không có gì thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ”.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ với doanh thu 10 triệu đô la mỗi năm sẽ được thêm 12 tháng để tận dụng chương trình trợ giá 20 nghìn đô la để mua trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho việc kinh doanh, thế nhưng theo như ông Berents thì số tiền này không đủ.

"Đối với công việc kinh doanh của của hàng, Little Flowers, 20 ngàn đô cho để mua một thiết bị mới không đủ để chúng tôi đầu tư 1 chiếc xe van, hệ thống giữ lạnh mới. Chúng tôi không cần mua một đống computer".

Ngân sách Úc 2017: Ngân hàng sẽ đẩy thuế phụ thu qua cho khách hàng?

Allan McKeown, giám đốc điều hành của tổ chức tư vấn tài chính Prosperity Advisors, cho biết thêm mối quan tâm về dòng tiền của doanh nghiệp đã không được giải quyết.

"Có một số dấu hiệu cho thấy chính phủ có thể đưa ra một số hỗ trợ bằng các quy định về thời hạn thanh toán cho các doanh nghiệp lớn và cơ quan chính phủ, và điều này hoàn toàn vắng mặt trong bản ngân sách này."

Theo sbs

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất