Nghiên cứu mới tại Úc cho thấy trẻ sinh mổ gặp trở ngại hơn về nhiều kỹ năng

Nghiên cứu mới tại Úc cho thấy trẻ sinh mổ gặp trở ngại hơn về nhiều kỹ năng

Có gần 1/3 số trẻ em sinh ra ở Úc được sinh ra theo cách sinh mổ, nhưng điều này có thể mang tới những hệ quả xấu, theo một nghiên cứu mới.

Theo một nghiên cứu mới, những đứa trẻ được sinh ra theo cách sinh mổ kém hơn trong ngữ pháp và giải quyết vấn đề so với những trẻ sinh ra theo cách sinh thường.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Melbourne đã đo lường hiệu quả nhận thức của 5,000 trẻ em Úc sinh ra theo cách sinh thường và sinh mổ bằng cách sử dụng kết quả NAPLAN và dữ liệu từ Nghiên cứu Trẻ em Úc Theo chiều dọc.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports, và cho thấy các vi khuẩn khác nhau trong ruột của trẻ được sinh ra theo cách sinh mổ có thể là nguyên nhân gây ra trở ngại này.

Giáo sư sinh lý học Joel Bornstein nói với ABC: “Sinh mổ có liên quan đến sự chiếm lĩnh của vi khuẩn trong ruột để hình thành hệ sinh thái lớn trong ruột.”

"Ngay sau khi sinh mổ, vi khuẩn hiện diện khác so với ở những trẻ được sinh thường. Hiện có khá nhiều dữ liệu cho thấy rằng vi khuẩn đường ruột có ảnh hưởng đến hệ thần kinh," giáo sư Bornstein nói.


"Vì vậy, chúng tôi tin rằng, mặc dù không có cách nào chứng minh điều này vào thời điểm này, rằng đây có thể là sự khác biệt dẫn đến sự thay đổi nhận thức sau này trong cuộc sống."

Trẻ em sinh ra theo cách sinh mổ có một chút chậm hơn về kỹ năng ngữ pháp, làm toán, đọc và viết trong độ tuổi từ 4 đến 9.

Tiến sĩ Cain Polidano từ trường đại học Melbourne nói với ABC rằng: "Có một vài bằng chứng cho thấy rằng sinh mổ có liên quan đến một số tác động tiêu cực về sức khoẻ thời thơ ấu, bao gồm cả nguy cơ bị hội chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), chứng tự kỷ và cả hen suyễn.”

Tiến sĩ Polidano cho biết: "Vì vậy, nghiên cứu của chúng tôi cho thấy có một sự liên kết, nhưng những gì chúng tôi đang làm là xem xét các tác động đối với kết quả khác, đó là sự phát triển của trẻ.”

Khoảng 30% số ca sinh ở Úc là theo cách sinh mổ - cao hơn so với con số khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới là 15% đối với các nước phát triển.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo news.com.au)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất