Người Trung Quốc ồ ạt đến mua nhà, Canada và Úc bất lực

Người Trung Quốc ồ ạt đến mua nhà, Canada và Úc bất lực

Theo thông tin trên tờ The Wall Street Journal ngày 6/6, hàng ngàn người tràn vào Trung tâm Triển lãm Bắc Kinh ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) để nghe giới thiệu cơ hội đầu tư bất động sản ở nước ngoài. Chỉ tính riêng trong năm 2016, người Trung Quốc đổ xô mua nhà cửa ở TP. Vancouver, thủ phủ của tỉnh British Columbia, Canada, khiến giá nhà đất ở thành phố leo thang với tốc độ 30% mỗi tháng so với năm trước đó.

Để ngăn chặn làn sóng thu gom bất động sản này của người Trung Quốc, chính quyền Vancouver đã áp mức thuế mua nhà 15% đối với người nước ngoài. Và khi mức tăng này được đưa ra, những người Trung Quốc lại vội chạy sang TP. Toronto, tỉnh Ontario (Canada) để thu gom bất động sản. Sự việc này đã đẩy giá nhà đất ở đây tăng chóng mặt.

Và để kiềm chế cơn sốt nhà đất ở Toronto, các quan chức tỉnh Ontario cũng áp thuế mua nhà 15% đối với khách hàng nước ngoài. Thế nhưng, người Trung Quốc vẫn không dừng lại việc thu mua bất động sản, lúc này họ quay trở lại Vancouver và đẩy giá nhà đất lên các mức cao mới vào giữa năm 2017.

Trước tình hình này, chính quyền tỉnh British Columbia buộc phải tăng thuế bất động sản đối với người mua nước ngoài lên 20%.

Có thể thấy những người Trung Quốc đang ráo riết thực hiện việc mua nhà cho mình ở nước ngoài. Điều này có thể dễ dàng nhìn thấy được khi hầu hết các quảng cáo bất động sản tại các trạm xe buýt ở Richmond, vùng ngoại ô của Vancouver đều được đăng bằng tiếng Hoa.

Một tấm biển rao bán nhà có kèm theo tiếng Hoa ở TP. Vancouver, Canada

Theo một trang môi giới bất động sản Juwai.com (Trung Quốc), các nhà đầu tư Trung Quốc đã chi 100 tỉ đô la Mỹ để mua bất động sản bên ngoài Trung Quốc trong năm 2016. Việc này đã đẩy giá bất động sản thương mại và nhà ở các thành phố nằm ở vành đai Thái Bình Dương và bên ngoài khu vực này tăng cao.

Không chỉ thu mua tại Cannada, người Trung Quốc còn thu gom condo, căn hộ, nhà ở từ Vancouver cho đến Auckland (New Zealand), Sydney (Úc).

Mức độ thu mua nhà đã khiến các chính quyền thành phố này nhận thấy rằng nỗ lực kiểm soát dòng vốn Trung Quốc trên thị trường giống như bóp một quả bong bóng, vì đánh thuế nơi này, họ sẽ chạy sang nơi khác.


Tại Montreal, thành phố lớn thứ hai Canada, thị trường nhà đất chưa có dấu hiệu nóng quá mức, tuy nhiên sau khi nhậm chức thị trưởng Montreal vào năm ngoái, bà Valerie Plante đã đề xuất đánh thuế đối với người mua nhà người nước ngoài. Bà lo ngại Montreal sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo của người mua Trung Quốc.

Tại Úc, Jonathan Kearns, Giám đốc bộ phận ổn định tài chính ở Ngân hàng Dự trữ Úc cho biết, vào tháng 11 năm ngoái rằng ông ước tính người nước ngoài đang chiếm khoảng 10-15% giao dịch bất động sản đang xây dựng ở Úc. Ông Kearns nói có khoảng ¾ khách hàng mua nhà người nước ngoài đến từ Trung Quốc.

Các phố Melbourne và Sydney là những nơi có tỷ lệ người nước ngoài mua nhà đất cao nhất. Chính quyền New South Wales, bang chủ quản của Sydney, đã tăng gấp đôi thuế bất động sản đối với người nước ngoài lên mức 8% vào tháng 7-2017 nhưng vẫn không kìm hãm được nhu cầu đang gia tăng.

 

Một công ty tư vấn bất động sản cho biết, giá nhà đất gần đây đã tăng chậm lại ở Sydney và Melbourne nhưng các công ty phát triển bất động sản Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị đầu tư nước ngoài vào các khu chung cư khắp nước Úc. Người Trung Quốc đã chi 1,5 tỉ đô la Mỹ để mua các căn hộ chung cư ở Úc vào năm ngoái, tương tương 30% giá trị giao dịch căn hộ chung cư của nước này.

Làn sóng mua nhà của người Trung Quốc là không thể chặn nổi khi các mức thuế còn thấp và quy định quản lý còn yếu.

Không chỉ riêng Canada và Úc, New Zealand cũng đang lo ngại trước làn song này. Một trong những mục tiêu hấp dẫn đối với các nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc là thành phố cảng Auckland của New Zealand.

Theo Cơ quan Thống kê New Zealand, trong 3 tháng đầu năm nay, người Trung Quốc mua 504 bất động sản ở New Zealand, dẫn dầu trong số những người nước ngoài mua bất động sản ở nước này.

Tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern tuyên bố, sẽ c.ấ.m người nước ngoài mua các nhà cửa ở New Zealand để đầu cơ vì cho rằng điều này đẩy những người dân New Zealand mua nhà lần đầu ra khỏi thị trường.

Các nhà đầu tư bất động sản Trung Quốc giờ đây bắt đầu chuyển hướng chú ý sang Đông Nam Á. Theo công ty môi giới bất động sản Juwai.com, Thái Lan, Việt Nam và Malaysia lần lượt xếp ở vị trí thứ 3, thứ 9, và thứ 10 trong danh sách 10 nước được người mua nhà Trung Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư trong năm 2017. Dự báo trong 10 năm tới, các nhà đầu tư Trung Quốc sẽ chi 1.500 tỉ đô la Mỹ ở nước ngoài và phân nửa số tiền sẽ được đổ vào lĩnh vực bất động sản. Làn sóng bấ động sản này quả thật đáng lo ngại.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất