Người Việt sẻ chia nơi trú ngụ phòng bão ở Florida

Người Việt sẻ chia nơi trú ngụ phòng bão ở Florida

Người ta thường đùa "Ở Mỹ cái gì cũng to". Nhà cửa, món ăn, con người to béo... Nhưng thiên tai cũng thuộc hàng "khủng", gây chết người hàng loạt dù điều kiện kỹ thuật đã mạnh lên biết bao nhiêu.

Người Việt sẻ chia nơi trú ngụ phòng bão ở Florida

Người dân di tản trú ngụ an toàn trong nhà thi đấu Germain Arena ở bang Florida ngày 9-9 - Ảnh: REUTERS

Hình như cũng lâu rồi người Mỹ mới có một phen hoảng hốt khi bão đổ vào. Giới truyền thông cập nhật từng giây từng phút. Mạng xã hội cũng phát huy thế mạnh của nó, dù lần này có vẻ hơi quá trớn với những đoạn clip gây choáng của những người muốn mau nổi tiếng trên mạng. Họ đã cắt ghép những hình ảnh của nơi khác và gắn vào cái tên mỹ miều Irma.

Các lãnh đạo chính trị đương nhiên chẳng dám đùa khi hậu quả thiệt hại kinh hoàng của trận siêu bão Harvey còn sờ sờ ra đấy, chưa kiểm đếm đủ.

Các bang Florida, Georgia và South Carolina đã ban bố tình trạng khẩn cấp và tình hình là bang Virginia ở xịch lên phía bắc cũng phải làm như thế.

Bão năm nay thực sự quái dị. Siêu bão Harvey quần thảo ra vào Mỹ đến hai lần. Siêu bão Irma tăng lại cấp độ từ 3 lên 4 (theo thang đo của Mỹ) khi bắt đầu càn quét vào quần đảo Keys của bang Florida.

Thống đốc bang Rick Scott vừa thông báo là ông sợ nhất hiện tượng "thủy triều dâng theo bão". Nước biển bị gió bão kéo vào bờ đột ngột dâng cao, ồ ạt đổ đến chẳng khác sóng thần.

Phần lớn trong số 1.800 trường hợp thiệt mạng trong siêu bão Katrina từng phá nát bang Louisiana vào năm 2005 là do hiện tượng này, theo Cơ quan Đại dương và khí quyển Mỹ.

Cơ quan Khí tượng Mỹ lần này khẳng định những con sóng do bão Irma kéo vào bờ phía tây nam Florida có thể cao đến 4,5m.

Nhưng trước bão, đáng sợ không kém là những trận mưa như trút. Thành phố Miami nổi tiếng đã chìm trong biển nước; đảo Key West bắt đầu mất điện từ 8h sáng; rồi thì các con số gây lo lắng cứ đổ đến như mưa, như bão: gần 300.000 người bị mất điện, trong đó phân nửa thuộc vùng Miami, dù tâm bão Irma chưa thật sự tới đất Mỹ; sức gió quét trung bình đến 210 km/h và thậm chí có tin bão Irma đã hút phần lớn nước ở đảo Bahamas...

Người Việt sẻ chia nơi trú ngụ phòng bão ở Florida

Dòng chia sẻ của người gốc Việt tìm kiếm sự giúp đỡ và báo có phòng trống giúp người tìm nơi trú ngụ trong bão - Ảnh chụp màn hình

Đến thời điểm hiện tại, hơn 6,3 triệu người dân - tức 1/3 dân số của bang Florida - đã được yêu cầu sơ tán. Đây là chuyện chưa từng có. Thậm chí Công ty Điện lực Florida dự báo do ảnh hưởng của báo, sẽ có hàng triệu người chịu cảnh mất điện và tình trạng này sẽ kéo dài nhiều tuần tại một số khu vực.


Căn cứ không quân MacDill của Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ cũng đã ban bố lệnh sơ tán bắt buộc do tâm bão Irma sẽ đi vào thành phố Tampa vào rạng sáng 11-9. Trung tâm vũ trụ Kennedy cũng buộc phải đóng cửa để tránh bão.

Nhưng lần này, tình trạng đồn đoán với đủ thứ tin tức giả cũng là điều đáng nói khiến người dân buộc phải tìm đọc ở các cơ quan truyền thông có uy tín.

Thậm chí Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cũng phải vào cuộc chống tin tức giả khi đăng tải thông tin trên mạng xã hội cho biết không có chuyện cúp điện cúp nước ở hạt Brevard thuộc bờ đông của Florida hoặc không có chuyện buộc người dân đi di tản phải mang theo hộ chiếu...

Chưa rõ động cơ của những kẻ tung tin giả là gì. Nhưng cũng thấy ấm lòng với thông tin chia sẻ của cộng đồng người gốc Việt ở quanh Florida.

Có những người đi tránh bão nhắn lên Facebook nhờ cộng đồng hỗ trợ chỉ giúp chỗ ở, rồi cũng có người thông báo nhà còn phòng trống có thể giúp người Việt mình muốn đến tá túc qua ngày bão dông.

Những thông tin đó làm an lòng và ấm lòng khi mẹ thiên nhiên nổi giận…

Người Việt sẻ chia nơi trú ngụ phòng bão ở Florida

Một người vô gia cư chờ nước rút ở khu dân cư Brickell thuộc ngoại ô thành phố Miami, bang Florida ngày 10-9 - Ảnh: REUTERS

Tính đến nay, bão Irma đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng, trong đó có 3 người Mỹ. Khoảng 6 triệu người, tương đương 1/3 dân số bang Florida, đã được sơ tán.

Các bang Georgia, Carolina Nam và Virginia của Mỹ hiện đã ban bố tình trạng khẩn cấp, đồng thời yêu cầu sơ tán người dân ở nhiều khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý một gói viện trợ khẩn cấp cho Florida và cho biết ông sẽ sớm tới thị sát tình hình tại bang này.

Trước đó, bão Irma đã càn quét qua các nước vùng Caribe và các đảo ngoài khơi phía Nam Florida, gây thiệt hại nặng nề ước tính lên tới 120 tỉ USD. Hội Chữ thập Đỏ Quốc tế cho biết khoảng 26 triệu người chịu ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão này

Theo Tuổi trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất