Nhiếp ảnh gia Úc bị bắt ở Ai Cập vì chụp hình nude

Nhiếp ảnh gia Úc bị bắt ở Ai Cập vì chụp hình nude

Một nhiếp ảnh gia người Úc cùng với một người mẫu người Bỉ đã bị bắt trong một buổi chụp hình nude tại một ngôi đền Ai Cập cổ đại, và họ đã nói rằng họ không hề coi thường văn hóa địa phương.

Anh Jesse Walker, tới từ Sydney, và người mẫu người Bỉ Marisa Papen đã bị thẩm vấn hàng giờ đồng hồ và bị giam tại một nhà tù ở Luxor, miền nam Ai Cập sau khi họ bị một người bảo vệ đền thờ bắt vào tháng 4.

Cô Papen, một người mẫu nude nổi tiếng, đã hoàn toàn khỏa thân trên sân của đền Luxor và cả trước kim tự tháp tại Cairo.

Các bức ảnh khi được công bố trên mạng đã bị người Ai Cập lên án kịch liệt và buộc tội anh Walker cùng cô Papen đã không tôn trọng văn hoá Hồi giáo của họ.

Tuy nhiên, anh Walker nói với Nine.com.au rằng những hình ảnh đó là nghệ thuật chứ không phải là khiêu dâm.

"Đây là lần thứ 5 tôi tới Ai Cập. Vì vậy, tôi hiểu rất rõ về văn hóa ở đó. Đó là một nơi mà tôi rất quen thuộc và hấp dẫn tôi."

"Đó không phải là không tôn trọng nền văn hóa Ai Cập vì tôi yêu đất nước này rất nhiều. Tôi làm điều này vì tình yêu nghệ thuật và để có được hình ảnh mà không ai khác có thể có được."

Anh Walker nói với Nine.com.au rằng anh và cô Papen đã bị chính quyền bắt ít nhất 3 lần ở Giza khi chụp ảnh nude, nhưng mỗi lần đó họ đều có thể thoát được, bằng cách hối lộ hoặc khéo léo nói chuyện.

Tuy nhiên, ở Luxor thì mọi chuyện đã khác, họ bị bắt khi đến một ngôi đền địa phương để chụp ảnh nude, và hối lộ bằng tiền cũng không có kết quả.

Nhiếp ảnh gia Úc bị bắt ở Ai Cập vì chụp hình nude

Cảnh sát du lịch đã được gọi đến, rồi cả hai đã phải đi bộ qua đền thờ để tới một căn phòng, và họ đã bị thẩm vấn trong nhiều giờ.

"Họ nghĩ chúng tôi đã chụp hình khiêu dâm vì họ liên kết bất kỳ ảnh khoả thân nào với sự khiêu dâm. Họ còn nói với Marisa 'Tại sao cô lại có vết bẩn trên đầu gối?'" anh Walker nói.


Anh Walker đã xóa ảnh khỏi máy ảnh nhưng bị các nhân viên đã khám xét để tìm thẻ nhớ máy ảnh.

Sau nhiều giờ thẩm vấn, họ đã được đưa đến một đồn cảnh sát trông không khác gì một nhà tù, anh Walker nói. Anh đã thấy một người đàn ông trên mình đầy máu, nhiều tiếng la hét và cãi nhau, và ruồi nhặng bay khắp nơi.

Vào khoảng 3 giờ sáng, anh Walker và cô  Papen đã được đưa đến một tòa án để đối mặt với một thẩm phán và các công tố viên cảnh sát.

"Chúng tôi đã giải thích cho vị thẩm phán rằng đó là một dự án nghệ thuật và chúng tôi nói với họ rằng Marisa chỉ để ngực trần và cô ấy đã có mặc quần."

"Thẩm phán đã trả tự do cho chúng tôi, đồng thời cảnh báo rằng đây là một quốc gia Hồi giáo và nếu tái phạm, chúng tôi sẽ lại phải ngồi tù."

Ngày hôm sau, cô Papen đã được rời khỏi Ai Cập và với anh Walker là 3 ngày sau đó.

Đầu tuần này, cô Papen đã kể về việc cô bị bắt trên blog của mình, và cũng đăng tải hình ảnh của chuyến đi lên đó.

Bài viết trên blog này đã khiến Bộ Di sản Ai Cập tranh luận về tính hợp lệ của hình ảnh.

"Có thể các bức ảnh này là giả mạo hoặc đã được chụp từ lâu rồi và gần đây mới được đăng tải", trích tuyên bố của Bộ Di sản Ai Cập.

"Không có buổi chụp ảnh nào diễn ra ở bất cứ khu vực khảo cổ nào."

Anh Walker nói: "Chính phủ muốn phủ nhận những bức ảnh này để cứu lấy bộ mặt của họ, nhưng chắc chắn chúng không phải là giả mạo. Bạn có thể thấy rõ rằng điều đó, trông chúng không hề giống như được photoshop chút nào."

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 9News)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất