Sở hữu căn nhà ngày càng xa tầm tay người dân tại Úc?

Sở hữu căn nhà ngày càng xa tầm tay người dân tại Úc?

Giá bán các lô đất trung bình tăng thêm 3.3% lên mức $243,585 trong 3 tháng cuối 2016, bình quân giá đất nay tăng lên tới $927/m2, theo Hiệp hội Kỹ nghệ Nhà ở (HIA).

Trong vài năm qua, chuyện bất động sản luôn là đề tài nóng và mối quan tâm hàng đầu của những người sinh sống tại Úc muốn an cư lạc nghiệp.

Giá nhà thì bất chấp mọi dự đoán, phân tích và nhận định của chuyên gia kinh tế, địa ốc, vẫn cứ tăng và tăng đến cái mức căn nhà giờ là niềm mơ ước của rất nhiều người dân Úc.

Người ta nghĩ đến những cách thức khác nhau để làm thế nào cuối cùng sở hữu được một chốn an cư cho gia đình mình.

Trong nhiều phương án, từ việc hợp sức mua nhà, đến lựa chọn ở thật xa trung tâm, mua chung cư nhỏ, mọi người nghĩ đến việc mua một mảnh đất.

Để đến lúc có đủ tiền thì sẽ xây một căn nhà theo ý mình và đất thì có vẻ là bớt tốn kém ngay hơn là mua một căn nhà.

Thế nhưng, theo Business Insider Australia số ra ngày 15/2, tác giả David Scutt có bài tổng hợp số liệu và phân tích về giá đất tại Úc rất đáng chú ý.

Bài báo có tựa đề ‘Chi phí cho mảnh đất an cư tại Úc lại tăng lên một mức kỷ lục mới.’

Hai quan điểm trái chiều về thị trường nhà đất tại Úc

Hiện nay, một số cuộc tranh luận vẫn đang diễn ra tại Úc về khả năng chi trả cho việc mua nhà. Và chuyện đất đai cũng là một chủ đề trong xu hướng này.

Theo Business Insider Australia, hiện nay, một bên cho rằng giá bất động sản đã vượt ngoài tầm kiểm soát, đặc biệt là ở các thủ phủ miền Đông Nam nước Úc.

Và tốc độ tăng giá này được thúc đẩy bởi mức lãi suất thấp hơn, tăng cường hoạt động đầu tư, điều kiện thị trường lao động có vẻ dễ thở hơn và làn sóng đầu tư địa ốc có yếu tố nước ngoài vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Trong khi đó, những người khác nghĩ rằng giá cả địa ốc không phải là xấu như người ta mô tả về nó.

Theo ý kiến này thì vẫn có 1 số lợi thế cho mọi người tham gia vào thị trường địa ốc.

Cụ thể thì đó là lãi xuất còn tương đối thấp, một loạt các căn hộ chung cư với mật độ dày đặc sắp được tung ra thị trường và những lựa chọn thay thế có giá rẻ hơn nếu chúng ta chọn mua ở các vùng ngoại ô.

Có vẻ như cuộc tranh luận này vẫn chưa thể ngã ngũ.

Giá đất tăng kỷ lục tại Úc


Thế nhưng, sau khi có các báo cáo về việc bán các lô đất khu dân cư mới nhất từ Hiệp hội Kỹ nghệ Nhà ở (HIA) vào hôm 15/2, có vẻ nhiều người sẽ thay đổi suy nghĩ và kế hoạch của mình.

Theo số liệu thống kê mà Business Insider Australia trích dẫn và tổng hợp, ngay cả với mức cung gia tăng mạnh trong 3 tháng cuối năm 2016 thì giá đất vẫn tăng vọt lên mức cao nhất trong lịch sử.

Theo HIA, mức giá bán các lô đất trung bình tăng thêm 3.3% lên mức $243,585 trong quý III năm ngoái, bất chấp việc tăng 6.4% số lượng các giao dịch mua bán đất so với cùng kỳ năm trước.

Cũng theo HIA, thì có lẽ vì đã góp phần tăng hơn 13% trong giá nhà ở Sydney và Melbourne vào năm 2016, thì hoạt động bán đất tại Sydney và Melbourne giảm 29.9% trong sáu tháng cuối năm 2016.

Thật ra việc giảm số lượng giao dịch bán đất tại Sydney, thị trường nhà ở lớn nhất và đắt nhất tại Úc cho thấy, giá trị trung bình của mỗi lô đất nay tăng lên mức tới $927/m2 trong 3 tháng cuối năm ngoái, tức là cao hơn so với tại nơi đắt đỏ thứ 2 tại Úc là Perth đến 32%.

Và cho đến lúc này thì Sydney vẫn là trung tâm của các cuộc tranh luận về khả năng mua nhà tại Úc.

Khó tìm được ‘mảnh đất cắm dùi’

Theo ông Tim Lawless, giám đốc nghiên cứu tại CoreLogic, cho Business Insider Australia biết, sự gia tăng liên tục của giá đất cũng là một phần nguyên nhân hạn chế khả năng mua nhà trên toàn quốc, đặc biệt là ở Sydney.

“Với giá đất trung bình tăng liên tục kể từ giữa năm 2013, rõ ràng là một trong những động lực chính của tăng trưởng thị trường nhà ở rộng lớn hơn đã chuyển sang sự đánh giá cơ bản về giá trị đất, và nó đẩy tổng giá trị của nhà ở cao hơn.”

“Chi phí mua đất cao là nguyên nhân đáng kể gây nên tình trạng không thể chi trả cho việc mua nhà ở khắp các thủ phủ lớn nhất của Úc,” ông Lawless nói.

Vấn đề nằm ở đâu và giải quyết ra sao?

Thế nhưng, câu chuyện về giá đất không đơn giản ở đó vì còn một yếu tố khá quan trọng cũng quyết định giá bán các lô đất.

Theo Shane Garrett, kinh tế gia cấp cao tại HIA, chi phí do chính phủ quy định về việc rao bán đất các lô đất mới cũng làm trầm trọng thêm vấn đề này.

“Số lượng và số tiền quy định từ các loại thuế chính phủ, các khoản phí, lệ phí và các khoản thu về đất ở mới, tiếp tục đè nặng thêm những thách thức về khả năng chi trả cho việc mua nhà ở trên khắp nước Úc,” ông Garrett nói.

Về vấn đề này, ông Garrett đề xuất giải pháp từ phía giới hữu trách Úc.

“Ngoài việc loại bỏ các loại thuế quá mức đối với các vùng đất mới tung ra chia lô để bán, thì cam kết lâu dài của tất cả các chính phủ cấp tiểu bang, các cấp trong lĩnh vực quy hoạch và tài trợ cơ sở hạ tầng là rất cần thiết,” ông Garrett nói.

John (Theo Tinnuouc)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất