Sữa bột trẻ em của Úc đang bị tính “những mức giá lố bịch” tại thị trường Trung Quốc

Sữa bột trẻ em của Úc đang bị tính “những mức giá lố bịch” tại thị trường Trung Quốc

Cảnh tượng những người mua hàng điên cuồng giành giật sữa bột trẻ em trên kệ để bán lại sang Trung Quốc đã khiến những bà mẹ Úc phẫn nộ  - nhưng liệu có thực sự là lỗi của các daigou?

Số lượng daigou, những người mua sắm cá nhân, đã bùng nổ kể từ năm 2014 và giờ đã tăng lên thành khoảng 80.000. Một số người trong số đó kiếm được 100,000 đô mỗi năm từ việc thu gom các thương hiệu có nhu cầu cao và bán cho khách hàng Trung Quốc thông qua các ứng dụng truyền thông xã hội như WeChat.

Trong khi các thương hiệu như A2, Aptamil và Bellamy’s đã bắt đầu bán trực tiếp vào Trung Quốc thông qua các nhà bán lẻ và các nền tảng thương mại điện tử như Tmall, thì trào lưu diagou vẫn không có dấu hiệu chậm lại - và hình ảnh này có thể giải thích tại sao.

Anh Alex Lau tới từ Úc đã chụp lại hình ảnh từ cửa hàng dành cho trẻ em tại Thượng Hải trong một chuyến đi gần đây. Và như những gì chúng ta đã thấy, một hộp A2 Platinum Stage 2 được bán lẻ với giá 458 tệ (90 đô) và A2 Platinum Stage 3 là 428 tệ (82 đô), gấp 3 lần giá ở Úc.

Sữa bột trẻ em của Úc đang bị tính “những mức giá lố bịch” tại thị trường Trung Quốc

"Họ còn bán chúng với mức giá cao hơn thế này trên TaoBao hoặc những trang web riêng tư", anh Lau nói. "Khi tôi bắt đầu chụp ảnh trong cửa hàng thì họ đã tỏ ra khó chịu."

Anh cho rằng vì giá của các nhà sản xuất Úc ở Trung Quốc rất cao nên việc mua hàng qua daigou vẫn còn rẻ hơn, trong một thị trường có 50 triệu người tiêu dùng của nước này.


"Những hộp này là hàng xuất khẩu trực tiếp từ A2, như các bạn có thể thấy nhãn của nó được ghi bằng tiếng Trung chứ không phải tiếng Anh", anh nói. "Nếu các cửa hàng hợp pháp tại Trung Quốc đang mua trực tiếp từ A2 và các nhà bán buôn khác liên tục đẩy giá lên đến mức vô lý, tại sao lại không chớp lấy cơ hội để tận dụng điều đó?"

Anh Lau nói rằng thật không công bằng khi coi người Trung Quốc là "quái vật" vì họ mua hết tất cả sữa bột trẻ em.

"Người tiêu dùng địa phương không biết rằng A2 và các công ty khác thực sự tạo ra sự thiếu hụt hàng loạt này vì họ muốn tăng lợi nhuận một cách khủng khiếp ở nước ngoài để gây thiệt hại cho một nhóm người ở đây, những người luôn luôn bị chỉ trích", anh nói.

"Những người ở Úc cần phải biết rằng lý do khiến cho sữa bột trẻ em bị thu gom hết không phải là do một số ít daigou có thể cung cấp cho toàn bộ thị trường Trung Quốc, mà là bởi vì họ đang tiếp tục phải chịu mức giá lố bịch ở đó".

a2 Milk không xác nhận giá bán buôn của mình vào Trung Quốc, nhưng họ chỉ ra rằng giá trên các trang thương mại điện tử lớn của Trung Quốc rẻ hơn đáng kể so với giá trên các bức ảnh.

Nhà sản xuất sữa Bellamy’s và Aptamil là Danone Nutricia đã được liên lạc để đưa ra bình luận.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo news.com.au)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất