Tại sao giá vé máy bay các tuyến đến và đi ở Canberra lại cao?

Tại sao giá vé máy bay các tuyến đến và đi ở Canberra lại cao?

Cô Lillian đã nhận thấy vấn đề về giá vé của các chuyến bay ngay sau khi cô chuyển đến Canberra vào năm 2014. Cô đã đặt câu hỏi này cho ABC để nhận được lời giải đáp.

"Tôi đã thường lái xe để di chuyển giữa Melbourne và Canberra khá thường xuyên, và sau đó tôi nghĩ đến việc sử dụng máy bay, nhưng lại thấy giá vé quá đắt", cô nói.

Để tiết kiệm tiền, Lillian lại tiếp tục lái xe để di chuyển giữa các thành phố.

Cô nói: "Tôi nghĩ rằng rất nhiều người cũng sẽ thấy rằng lái xe rẻ hơn rất nhiều, mặc dù phải mất 7 tiếng đồng hồ so với một giờ."

Lillian nghe thấy một vài lời lý giải khác nhau về chi phí của các chuyến bay tại Canberra, và cô muốn biết đâu mới là câu trả lời đúng.

Có một số yếu tố, một số trong số đó là của riêng Canberra, đã khiến giá vé các chuyến bay nội địa tăng lên.

1. Các chuyến bay ngắn hơn sẽ tốn nhiều chi phí hơn tính trên mỗi km

Tiến sĩ Tony Webber, Giám đốc điều hành của Airline Intelligence & Research và từng là một nhà kinh tế trưởng của Qantas, cho biết có 2 tuyến bay chiếm ưu thế trong số các chuyến bay đến Canberra.

Ông nói: "Đó là Sydney-Canberra và Melbourne-Canberra, và khoảng cách của tuyến bay là rất ngắn."

"Với khoảng cách thực sự ngắn, sẽ tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu để cất cánh, và cũng sẽ tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu để hạ cánh", ông nói.

"Khi bạn trải rộng những chi phí đó trong một khoảng cách ngắn, chi phí cho mỗi km sẽ cao hơn rất nhiều."

Chi phí sân bay và chi phí trên chuyến bay cũng được tính thêm vào giá vé.

2. Thành phần hành khách

"Một trong những lý do tuyến Sydney-Canberra có giá vé rất cao là vì có rất nhiều thỏa thuận của Chính phủ được thực hiện," ông Peter Harbison từ Trung tâm Hàng không CAPA cho biết.

"Kết quả của việc đó là các hãng hàng không phải tính thêm phí đối với chúng ta - bạn và tôi - vì những người đóng thuế đang nhận được một thỏa thuận tốt."

Tiến sĩ Webber nói rằng các hành khách là quan chức và doanh nhân chiếm số lượng lớn tại các chuyến bay liên tiểu bang nhất định.


Ông nói: "Trên những tuyến bay này, động lực thực sự là hoạt động kinh tế và chính trị."

"Ngược lại, ở tuyến Sydney tới Gold Coast, và thậm chí ở một mức độ nào đó là cả từ Sydney tới Melbourne, câu chuyện lại thiên về hướng 'Chúng ta có thể giảm giá vé để khuyến khích mọi người đi tuyến này không?'"

Tại sao giá vé máy bay các tuyến đến và đi ở Canberra lại cao?

3. Tính phổ biến của tuyến bay

Bà Tilly South từ CHOICE cho biết giá vé máy bay "cũng tương tự như bất kỳ sản phẩm nào bạn có thể mua trên thị trường - bạn sẽ thấy rằng thường thì sự cạnh tranh sẽ tạo ra mức giá thấp hơn."

"Có một phạm vi lớn hơn về giá vé trên thị trường tuyến Sydney-Melbourne, vì tuyến này có tất cả các hãng mở, Jetstar, Tiger, Virgin và Qantas," ông Harbison nói.

"Đây là tuyến đường lớn thứ 3 hoặc thứ 4 trên thế giới vì vậy bạn sẽ nhận được giá vé cạnh tranh hơn."

4. Ai có đường bay đến đây

Cạnh tranh cũng được định hình theo số lượng và loại hình các hãng hàng không có đường bay tới Canberra.

Tiến sĩ Webber nói: "Khi bạn có một tuyến đường bị thống trị bởi Virgin hoặc Qantas... rõ ràng bạn sẽ phải chịu giá vé máy bay trung bình cao hơn các tuyến bay mà các hãng hàng không giá rẻ chiếm ưu thế."

"Nếu Tiger hoặc Jetstar có đường bay đến đây thì có thể sẽ là một lựa chọn rẻ hơn, bởi vì thường thì những doanh nhân sẽ book vé của những hãng hàng không này", bà Tilly South nói.

Có cách nào tránh việc mua phải vé máy bay giá cao hay không?

Những người chủ trương vì quyền lợi người tiêu dùng, các chuyên gia hàng không và bản thân các hãng hàng không đều đưa ra lời khuyên tương tự - book vé sớm để đảm bảo có được giá vé thấp hơn.

"Tránh các chuyến bay vào thời gian cao điểm luôn là tốt nhất," bà South nói.

"Nếu bạn có thể đi vào buổi trưa ... thường thì như vậy giá vé sẽ rẻ hơn bay vào buổi sáng hoặc buổi tối.”

"Chúng tôi thấy rằng book vé ngay khi có thể sẽ giúp bạn có được giá vé rẻ nhất."

Việt Tùng - Báo Úc (Theo ABC)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất