Tây Úc: Quý cô tử vong do tiêu thụ quá nhiều protein

Tây Úc: Quý cô tử vong do tiêu thụ quá nhiều protein

Meegan Hefford, một phụ nữ tập thể hình ở Úc đã qua đời đột ngột. Trước đó, Hefford đã tiêu thụ rất nhiều sản phẩm có hàm lượng protein cao.

Meegan Hefford, một người phụ nữ tập thể hình đến từ Tây Úc đã qua đời đột ngột sau 2 ngày kể từ khi cô được đưa tới bệnh viện. Các bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân chính cho cái chết bất ngờ này chính là cơ thể của người phụ nữ này không thể phân hủy protein.

Trước đó, Hefford đã tiêu thụ rất nhiều sản phẩm có hàm lượng protein cao như sữa tăng cơ, thực phẩm bổ trợ năng lượng protein và một số loại thực phẩm giàu protein khác.

Cô tuân thủ nghiêm ngặt chê độ ăn này xuyên suốt một thời gian dài nhằm mục đích tham gia vào cuộc thi thể hình nữ vào tháng 9 sắp tới.

Tây Úc: Quý cô tử vong do tiêu thụ quá nhiều protein

Meegan Hefford tuân thủ chế độ ăn có hàm lượng protein cao để tham gia cuộc thi thể hình

Nhưng thật không may, cô gái này đã mắc một căn bệnh hiếm gọi là Hội chứng rối loạn chu trình chuyển hóa ure (UCD) bẩm sinh. Trên thế giới, trung bình cứ 8.000 người thì lại có 1 người mắc UCD và hầu như những bệnh nhân UCD đều không nhận ra sự xuất hiện của bệnh ở mình.

UCD là một loại bệnh về rối loạn cơ quan bài tiết nước tiểu. Ở người, bình thường ure được bài tiết qua nước tiểu. Khi chu trình này gặp khiếm khuyết, nito sẽ không được chuyển hóa, chúng tích tụ lại dưới dạng chất độc amoniac ở trong máu và dịch não bộ, gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm đối với hệ thần kinh.

Hai yếu tố chính trên kết hợp lại với nhau chính là nguyên nhân dẫn đến cái chết của Hefford. Sau sự việc đáng buồn ấy, gia đình cô luôn kêu gọi yêu cầu các nhà chức trách có chuyên môn nên đưa ra những gia hạn chặt chẽ hơn về việc tiêu thụ các loại thực phẩm chức năng bổ sung protein sao cho phù hợp với thể trạng người.


Michelle White, mẹ của bệnh nhân xấu số trên cho biết con gái cô thường xuyên đi đến phòng tập 2 lần/ ngày để nỗ lực đạt được thân hình như mong muốn cho cuộc thi.

Cùng với đó, trong nhà Meegan còn chứa rất nhiều những kế hoạch ăn kiêng chi tiết. Phải cho đến tháng 6, Meegan nói với gia đình mình rằng cô cảm thấy cơ thể thực sự rất mệt mỏi và khó chịu nhưng không hiểu nguyên do tại sao cho tới khi lìa đời.

Tây Úc: Quý cô tử vong do tiêu thụ quá nhiều protein

Hefford đã hiến tạng cho khoa học

Qua sự việc của Hefford, các chuyên gia đã đưa ra những lời khuyên bổ ích nhất dành cho độc giả:

- Các loại sữa protein chuyên dụng nên được tiêu thụ một cách điều độ và có kiểm soát về lượng tiêu thụ nhất định. Đặc biệt, bạn cần phải nhớ rằng dù có thế nào thì chúng cũng không thể thay thế hoàn toàn một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

- Bạn cần phải hiểu rõ về thể trạng cơ thể mình, thừa thiếu chất dinh dưỡng nào, có gặp phải các căn bệnh nào nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe không... Nếu cảm thấy không chắc chắn, hãy đến gặp các bác sĩ có chuyên môn để nhận được những lời tư vấn đảm bảo nhất.

- Hiện tại , lượng tiêu thụ protein được chính phủ khuyến nghị đối với mỗi đối tượng là 55,5g/ngày cho nam giới và 45g/ngày cho nữ giới.

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất