Thay đổi về việc cấp quốc tịch làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều giữa các nghị sĩ

Thay đổi về việc cấp quốc tịch làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều giữa các nghị sĩ

Đảng Lao động và Đảng Xanh đang tỏ ý nghi ngờ về yêu cầu trình độ tiếng Anh cao hơn và những thay đổi ảnh hưởng đến các gia đình và các cặp vợ chồng trong đề xuất cải cách luật về quốc tịch của Chính phủ.

Bộ trưởng Di trú Peter Dutton có kế hoạch đệ trình dự luật lên Quốc hội trong tuần này. Ông cũng sẽ có quyền lật lại các quyết định về quốc tịch của Tòa án Khiếu nại Hành chính giống như đối với một số vấn đề về visa.

Đảng Lao động và Đảng Xanh đã có những cuộc thảo luận kín về những thay đổi được đề xuất, mặc dù Chính phủ vẫn chưa đệ trình dự luật cho các nghị sĩ.

Đảng Xanh - đã bỏ phiếu phản đối luật này - đã nhận được thông tin về một số trường hợp. Những người này đã nhận được thư xác nhận ngày tổ chức lễ chào mừng công dân của mình, nhưng sau đó thì lại nhận được các cuộc điện thoại thông báo rằng sự tham dự của họ đã bị hủy bỏ.

Cuộc họp kín của Đảng Lao động - vẫn đang chờ dự luật trước khi đưa ra quyết định cuối cùng - đã được nghe về trường hợp một người chồng nhận được quốc tịch, nhưng vợ của anh này lại được thông báo rằng sẽ phải đợi 3 năm.

Một số nghị sĩ Đảng Lao động đã nghi ngờ về tính khó khăn của yêu cầu tiếng Anh đối với người nộp đơn xin cấp quốc tịch, và liệu những thay đổi đó có tính đến những người khuyết tật hay không.

Phát ngôn viên về quốc tịch của Đảng Lao động, ông Tony Burke nói với các phóng viên rằng ông đã có một cuộc họp chỉ thị và thông tin vào ngày 8/5, nhưng vài chi tiết sau đó bị rò rỉ trên các phương tiện truyền thông đã được kiểm soát.

Ông Burke nói tại Canberra hôm thứ Ba rằng: "Khi tôi hỏi cơ sở chứng minh để đưa ra những thay đổi này là gì, và tôi nhận được câu trả lời rằng nó không hề tồn tại."


"Khi tôi hỏi, ví dụ về bài kiểm tra tiếng Anh, rằng có bao nhiêu người hiện đang nộp đơn xin cấp quốc tịch sẽ vượt qua được kỳ kiểm tra, Chính phủ trả lời rằng không biết."

Thủ tướng Malcolm Turnbull nói trước Quốc hội trong bài phát biểu về an ninh quốc gia rằng ông muốn những công dân mới trở thành "những người Úc yêu nước".

Ông Burke cho rằng nếu những thay đổi về quốc tịch là nhằm hướng đến an ninh quốc gia, vậy "tại sao nó lại chỉ áp dụng cho những người là thường trú nhân - tất cả những người đều đã ở Úc rồi"?

Thượng nghị sĩ Đảng Xanh, ông Nick McKim nói rằng những thay đổi được đề xuất này có động cơ chính trị.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Derryn Hinch cho rằng các quyết định của Tòa án Khiếu nại Hành chính đối với việc trục xuất những người phạm tội tình dục và hiếp dâm là điều đáng lo ngại.

"Tôi nghĩ rằng việc lật lại quyết định của Tòa án Khiếu nại Hành chính thật là tuyệt vời," ông nói.

Nghị sĩ Đảng Dân chủ Tự do David Leyonhjelm tỏ ý hoan nghênh những thay đổi được đề xuất, và nói rằng họ đã vay mượn ý tưởng từ các chính sách của đảng ông.

Việt Tùng - Báo Úc (Theo 7News)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất