Thử cách giảm cân phổ biến này, 12 người đã t.ử v.o.n.g

Thử cách giảm cân phổ biến này, 12 người đã t.ử v.o.n.g

Theo Dailymail đăng tải, báo cáo được trình bày tại Hội thảo về Béo phì khu vực châu Âu, tổ chức ở Porto, Bồ Đào Nha cho biết, những quả bóng này có thể giúp bệnh nhân thừa cân béo phì giảm được trung bình 15kg trong một đợt điều trị 4 tháng.

Sử dụng phương pháp giảm cân này, chúng có thể dễ dàng được đặt vào dạ dày thông qua đường miệng mà không cần phải áp dụng bất cứ biện pháp gây tê hay phẫu thuật nào. Sau khoảng 4 tháng, bong bóng sẽ tự vỡ và tự đào thải ra ngoài cơ thể thông qua quá trình tiêu hóa.

Được biết, quá trình đưa bóng vào chỉ mất khoảng 15 phút, có thể được thực hiện dễ dàng. Báo cáo này cho rằng, phương pháp này giúp giảm cân rất hiệu quả nhằm thay thế cho việc ăn kiêng, tập thể dục hay phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Ngoài ra, bóng dạ dày giúp giảm cân bằng cách khiến cho bạn có cảm giác no nhanh hơn nhằm hạn chế tối đa lượng thức ăn dung nạp vào cơ thể.

Bóng dạ dày có thể dễ dàng được đặt vào dạ dày thông qua đường miệng mà không cần phải áp dụng bất cứ biện pháp gây tê hay phẫu thuật nào.

Tuy nhiên, mới đây Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ công bố, có ít nhất 12 người t.ử v.o.n.g trong 2 năm qua trong quá trình điều trị bệnh béo phì nhờ chèn bóng dạ dày này.

Theo đó, hầu hết các trường hợp t.ử v.o.n.g trong vòng 1 tháng là do sử dụng quả bóng có chứa đầy chất lỏng để chèn vào dạ dày. Có 2 loại bóng chứa đầy chất lỏng đã có mặt trên thị trường từ năm 2015 là Hệ thống Bóng kép Tích hợp ReShape và Hệ thống Khinh khí cầu Orbera. Chúng được đưa vào bụng thông qua thủ tục nội soi xâm lấn tối thiểu và được thổi phồng bằng dung dịch nước muối.

FDA đã đưa ra c.ả.n.h b..á.o, trong tháng 8 năm 2017 về 7 ca t.ử v.o.n.g có liên quan đến 2 loại bóng chứa đầy chất lỏng chèn trong dạ dày này. FDA nói rằng không rõ liệu những cái chết đó có phải do hệ thống bong bóng gây ra hay không, do đó điều này vẫn nằm trong diện cần xem xét.


Thế nhưng mới đây nhất, FDA lại tiết lộ thêm 5 trường hợp t.ử v.o.n.g từ năm ngoái được cơ quan điều tra c.ả.n.h b.á.o có liên quan đến lỗ thủng ở thành dạ dày sau khi cấy bóng.

Sử dụng thiết bị chèn dạ dày để giảm cân cần đúng đối tượng sau khi có thăm khám cụ thể.

Theo William Maisel, Giám đốc Văn phòng Đánh giá thiết bị tại FDA: "Trong khi các thiết bị này vẫn là một lựa chọn điều trị thích hợp cho một số bệnh nhân béo phì, bệnh nhân nên luôn luôn thảo luận với bác sĩ để tìm ra giải pháp phù hợp nhất, tốt nhất cho mình".

Liên quan đến vấn đề này, Aurora Pryor, Giám đốc Trung tâm giảm cân và Trao đổi chất tại Đại học Stony Brook ở New York, người từng điều trị bệnh nhân béo phì theo 2 loại bóng chứa đầy chất lỏng này cũng khẳng định, các bác sĩ và bệnh nhân nên nghiêm túc khi nhận được thông tin này từ FDA ngay cả khi tỷ lệ biến chứng từ các thiết bị này vẫn còn thấp.

Các thông tin cho hay, bóng bay chứa đầy chất lỏng là một trong nhiều lựa chọn cho bệnh nhân điều trị bệnh béo phì. Các bệnh nhân phù hợp với các tiêu chí cho phẫu thuật giảm cân truyền thống - thường là chỉ số khối cơ thể từ 40 trở lên, hoặc 35 với các vấn đề sức khỏe khác - cũng có thể lựa chọn phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hoặc thắt dạ dày.

Tuy nhiên, khi quyết định về bất kỳ lựa chọn điều trị nào, Tiến sĩ Pryor cho biết, các bác sĩ và bệnh nhân cần xem xét các lợi ích cùng những rủi ro đi kèm để cân nhắc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất