Thủ tướng Úc từ chối hạn chế nhập cư do giá nhà cao

Thủ tướng Úc từ chối hạn chế nhập cư do giá nhà cao

Theo Thủ tướng Malcolm Turnbull, Úc sẽ không thiết lập hạn chế nhập cư đối với những người lao động nước ngoài có tay nghề và chuyên môn, bất chấp những lo ngại rằng tình trạng nhập cư đang khiến giá nhà tăng cao.

Theo ông, nhập cư được xem là một phần quan trọng trong việc xây dựng và phát triển đất nước.

Ông vẫn bảo vệ chương trình nhập cư của Úc trước những kêu gọi nó cần được hạn chế. Đặc biệt là khi có những quan ngại cho rằng nhập cư gây ra tình trạng giá nhà tăng ở các thành phố lớn như Sydney và Melbourne, nơi có nhiều người nước ngoài sinh sống.

“Đây không phải là câu hỏi về việc đặt ra những mục tiêu tùy ý, đó là câu hỏi về việc làm sao để mang về những gì tốt nhất và tươi sáng nhất từ thế giới để đáp ứng nhu cầu về kinh tế của chúng ta và góp phần phát triển kinh tế,” ông Turnbull trả lời 3AW radio.

Nhiều ý kiến cho rằng nên hạn chế nhập cư vì việc này đẩy giá nhà ở Úc nên quá cao. Tuy nhiên, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã phủ nhận ý kiến này. Nhiều ý kiến cho rằng nên hạn chế nhập cư vì việc này đẩy giá nhà ở Úc nên quá cao. Tuy nhiên, Thủ tướng Malcolm Turnbull đã phủ nhận ý kiến này.
Một số chính trị gia và doanh nhân nổi tiếng lập luận rằng nhập cư gia tăng đồng nghĩa với giá nhà gia tăng, đến mức độ các gia đình trẻ không đủ khả năng mua được nhà. Thật vậy, theo những con số mới nhất từ công ty bất động sản CoreLogic, giá nhà ở các thành phố trung tâm khắp nước Úc đã tăng 10,7% trong vòng 12 tháng tính đến tháng 01/2017, dẫn đầu là Sydney và Melbourne.

Sydney “vượt trội” khi ghi nhận mức tăng giá trị bất động sản hàng năm cao nhất, lên đến 16% trong vòng 12 tháng, là mức tăng trưởng hàng năm cao nhất kể từ thời điểm cuối năm vào tháng 9/2015. Từ khi chu kỳ tăng giá bắt đầu vào tháng 6/2012, giá nhà ở Sydney đã tăng dần dần đến 70,5%.


“Quyền cơ bản nhất của chúng ta là có được một ngôi nhà với một mảnh vườn. Nhưng các cặp đôi trẻ không còn cơ hội để làm điều đó nữa, chủ yếu trong 95% trường hợp là do mức tăng dân số khổng lồ, phần lớn gây ra bởi nhập cư ồ ạt một cách nực cười,” doanh nhân Dick Smith nói.


Một báo cáo gần đây của Hội đồng Nhập cư Úc (Migration Council of Australia) cho biết tính đến 2050, nhập cư sẽ thêm vào 21% mức lương thực tế (sau khi đã tính đến lạm phát) của những người lao động tay nghề thấp, và đóng góp 1,6 nghìn tỉ đô la cho tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của đất nước.

Theo Bộ Nhập cư và Bảo vệ Biên giới (Department of Immigration and Border Protection – DIBP), phần lớn trong số 190.000 suất nhập cư được Úc cung cấp mỗi năm là nhập cư tay nghề cao, thu hút những người có trình độ học vấn cao và thường là người ở trong độ tuổi lao động chủ chốt.

Vấn đề được đặt ra đúng thời điểm Chính phủ nhận thấy có một “khủng hoảng” khả năng mua nhà. Các quan chức hiện đang xem xét các ý tưởng khác nhau từ cho vay mua nhà miễn tiền gửi (deposit-free home loans) đến các tuyến đường sắt tốc độ cao để những người sống ngoài thành phố có thể di chuyển đi làm.

Dù vậy, theo Hội Công nghiệp Nhà ở (Housing Industry Association – HIA), nhập cư không phải là nguyên nhân gây ra giá nhà tăng. “Khả năng mua nhà ở khó khăn chủ yếu là kết quả của những vấn đề cung cấp phụ, như thuế nhà mới, nguồn quỹ cơ sở hạ tầng, thả bán nhà chậm, đình trệ trong hệ thống hoạch định phát triển,” Shane Garrett, chuyên gia kinh tế cao cấp của HIA phát biểu.

Theo vietmagazine

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất