Thuốc NSAID không có tác dụng trong việc giảm đau?

Thuốc NSAID không có tác dụng trong việc giảm đau?

Bà Anastasia Glynatsis, 35 tuổi, là một trường hợp, kể từ khi mang thai đứa con trai 35 năm về trước, bà đã phải chịu những cơn đau vùng thắt lưng.

Thời điểm đó, bà đã phát hiện những loại thuốc kháng viêm không chứa steroid hầu như không có tác dụng trong việc làm giảm cơn đau.

“Bất cứ cái gì cũng làm tôi bị đau thắt lưng. Chỉ cần cử động sai tư thế, hoặc thay đổi thời tiết. Khi đó thì tôi chẳng thể làm được việc gì. Tôi luôn cảm thấy mệt, và những loại thuốc giảm đau thì chẳng có tác dụng gì.”

Các nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu sức khỏe toàn cầu The George Institute for Global Health ở Sydney, đã nghiên cứu kết quả của 35 cuộc thử nghiệm y khoa với 6,000 bệnh nhân được cho thuốc kháng viêm không chứa steroid (hay còn gọi là NSAID).

Các kết quả thu được đã được công bố trên tạp chí quốc tế, tạp chí về các bệnh thấp khớp.

Thuốc NSAID không có tác dụng trong việc giảm đau?

Đứng đầu nhóm nghiên cứu này, giáo sư Manuela Ferreira, cho hay, cuộc nghiên cứu đã phát hiện phương pháp điều trị bằng thuốc chỉ giúp giảm đau trong thời gian ngắn, và cứ mỗi 6 bệnh nhân dùng thuốc kháng viêm không chứa steroid dạng viên thì chỉ có 1 người thấy tác dụng rõ rệt.

Theo giáo sư, những bệnh nhân này cũng gặp phải nhiều tác dụng phụ hơn.

“Tôi cho rằng tất cả chúng ta đều muốn một phương thức làm dứt điểm cơn đau lưng. Chẳng hạn như quý vị bị đau lưng, thì khi dùng thuốc, quý vị sẽ có kỳ vọng rất cao. Nhưng các loại thuốc này không có nhiều tác dụng, mà bên cạnh đó nó lại có tác dụng phụ. Thậm chí nếu quý vị dùng thuốc kháng viêm trong một tuần thôi, thì nguy cơ quý vị bị mắc những bệnh về dạ dày, thí dụ như loét dạ dày, cao hơn 2.5 lần người khác.”

Cuộc nghiên cứu đã phát hiện phương pháp điều trị bằng thuốc chỉ giúp giảm đau trong thời gian ngắn, và cứ mỗi 6 bệnh nhân dùng thuốc kháng viêm không chứa steroid dạng viên thì chỉ có 1 người thấy tác dụng rõ rệt.


Viện nghiên cứu đã đưa ra con số khoảng 80% người dân Úc sẽ có lúc nào đó trong đời bị đau thắt lưng.

Họ cũng ước lượng điều này tiêu tốn của nước Úc 8 tỷ đô la mỗi năm, không chỉ riêng đối với tiền thuốc, mà ở khoản nghỉ ốm hoặc phải điều trị theo những cách khác nhau.

Ông Lesley Brydon, giám đốc của tổ chức Pain Australia, một tổ chức phi lợi nhuận vận động cho các cách điều trị và quản lý cơ thể làm giảm cơn đau.

“Bốn mươi phần trăm người lao động buộc phải nghỉ hưu do bị đau lưng. Đây không chỉ là sự tốn kém trong y tế nữa, mà nó là hệ quả khi người ta không đi làm, đó là chi phí cá nhân, chi phí gia đình. Những người bị đau lưng gặp phải nhiều khó khăn trong cuộc sống. Do đó, những phương pháp chủ động tự kiểm soát bản thân sẽ có lợi hơn là những phương pháp bị động như dùng thuốc hoặc phẫu thuật, hoặc đi massage. Tất nhiên là mọi phương pháp đều có tác dụng ở mặt nào đó, nhưng quý vị cần phải làm chủ cơn đau, phải hiểu và làm chủ cơ thể của mình.”

Giáo sư Malcolm Smith, một giáo sư về bệnh thấp khớp thuộc trường đại học Flinders ở Nam Úc, ông nói những kết quả của nghiên cứu rất hữu ích, nhưng mỗi trường hợp bệnh nhân cần phải được chữa trị khác nhau.

“Cơ bản đó là các điều trị cho từng cá nhân, nghĩa là kết hợp một phương pháp điều trị cho bệnh nhân một cách phù hợp. Sự đánh giá có hệ thống sẽ cho người ta biết cách điều trị tương đối cho một nhóm bệnh nhân chứ không cho biết điều kiện của từng bệnh nhân cụ thể.”

Hầu hết các hướng dẫn y khoa đều khuyến cáo sử dụng paracetemol trước khi chuyển sang dùng thuốc kháng viêm, như aspirin và ibuprofen.

Nhưng một cuộc nghiên cứu trước đây cũng của Viện nghiên cứu The George thì lại cho rằng paracetamol không có tác dụng đối với bệnh đau lưng.

Viện nghiên cứu này đã cho rằng các loại thuốc chỉ đóng vai trò rất nhỏ trong quá trình điều trị và Viện nghiên cứu cũng kêu gọi Chính phủ liên bang quan tâm đến vấn đề này.

John (Theo Tinnuocuc)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất