Tin Úc: Một phụ nữ dùng Internet để dạy phẫu thuật chỉnh hình ở Syria và Afghanistan

Tin Úc: Một phụ nữ dùng Internet để dạy phẫu thuật chỉnh hình ở Syria và Afghanistan

Với ít nhất 60 người bị cụt chân tay mới đăng ký tại Syria và Afghanistan mỗi tuần, các chuyên gia y tế đang phải vật lộn để đáp ứng nhu cầu chế tạo chân tay giả.

Photo: Humam Sadek

Một chương trình có tên là Human Study đang cố gắng hỗ trợ bằng cách sử dụng Internet để dạy cho sinh viên tại những nơi nguy hiểm nhất trên trái đất.

Louise Puli là một bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình ở Melbourne. “Tôi tình cờ biết về chương trình Human Study khi đang làm việc ở Tanzania và tôi nhận thấy rằng các nước đang phát triển đang rất cần bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình,” bà Puli nói.

“Hàng ngày chúng tôi sử dụng các phương tiện khác nhau như Whatsapp, Viber, hay Skype, để người học gửi cho tôi thông tin về những gì đang xảy ra và nếu thời gian không quá chênh lệch, chúng tôi sẽ có một buổi trò chuyện trực tiếp về những gì đang xảy ra với bệnh nhân của họ.”

Humay Sadek, 21 tuổi, đến từ Aleppo ở Syria, là một kỹ thuật viên chế tạo chân tay giả và đang theo học chương trình cử nhân với bác sỹ Puli.

Anh trai của Sadek đã bị giết cách đây vài năm trong cuộc xung đột phản đối chế độ Syria và anh đã chứng kiến nhiều người khác bị thương trong cuộc xung đột.


“Em trai của bạn tôi đã bị mất cả hai chân vì bom đạn nên tôi muốn học ngành chế tạo chân tay giả,” anh Sadek nói.

Tuy nhiên, anh Sadek nói rằng cuộc xung đột đang diễn ra đã khiến cho việc làm và việc học của anh thường bị gián đoạn.

“Không có quy tắc nào trong chiến tranh ở Syria và họ đã nhiều lần ném bom vào bệnh viện,” anh Sadek nói.

“Một tháng họ ném bom bốn bệnh viện trong khu vực của tôi, vì vậy sẽ rất nguy hiểm cho những ai làm việc trong khu vực xung đột này.”

Mahpekay Sidiqy đang theo học chế tạo chân tay giả từ Kabul ở Afghanistan. Cô bị mất cả hai chân từ khi còn bé sau khi giẫm phải một quả mìn.

“Do chiến tranh, số người bị khuyết tật ở Afghanistan tăng lên mỗi ngày”, cô Sidiqy nói.

Người phụ nữ này cũng cho biết cô muốn học ngành chế tạo chân tay giả vì có rất ít phụ nữ làm việc trong lĩnh vực này ở Afghanistan. Bà Puli cũng nói rằng việc hỗ trợ người khác khả năng để giúp đỡ cộng đồng của họ là một phần thưởng rất lớn.

Theo Kim Phung - Viet Times Australia (Published by Adpro Media P/L)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất