Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất

Tổng thống Hàn Quốc bị phế truất

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc hôm nay đã ra phán quyết giữ nguyên quyết định luận tội Tổng thống Park Geun-hye của Quốc hội nước này hồi tháng 12 và chính thức phế truất bà.

Reuters dẫn lời Lee Jung-mi, quyền chánh án Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc nói: "Chúng tôi phế truất bà Park Geun-hye. Những hành động của bà phản bội lòng tin của nhân dân. Đó là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp, không thể tha thứ được".

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin quyết định này được đưa ra sau 92 ngày kể từ khi Quốc hội nước này thông qua quyết định luận tội và định chỉ mọi chức vụ với đương kim tổng thống Park Geun-hye.

Tòa Hiến pháp khẳng định bà Park và pháp sư bạn thân Choi Soon Sil có liên quan đến quá trình ra quyết định tại hai quỹ chính trị gây tranh cãi. Đồng thời, tòa khẳng định nữ tổng thống đã phạm luật khi cho phép bà Choi can thiệp công việc của chính phủ.


Phán quyết phế truất bà Park đã được quyền chánh án tòa án Hiến pháp tuyên đọc và truyền hình trực tiếp trên cả nước.

Trong vòng 60 ngày sau phán quyết, Hàn Quốc sẽ tổ chức bầu cử để chọn ra tổng thống mới. Cho đến khi đó thì Thủ tướng Hwang Kyo Ahn sẽ tiếp tục giữ chức quyền tổng thống. Bà Park sẽ bị tước bỏ danh hiệu và mọi quyền lực ngay lập tức, phải rời khỏi Phủ tổng thống. Quá trình di chuyển này có thể cần 2-3 ngày.

Bà Park Geun Hye, 65 tuổi, trở thành tổng thống dân cử đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất khỏi chức vụ này.

Bảo Linh/Báo Úc (tổng hợp)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất