Úc: Visa du lịch – thăm thân & những lý do hồ sơ bị từ chối

    Bài viết này sẽ trình bày chi tiết những giấy tờ cần có cho một bộ hồ sơ visa du lịch theo dạng tự túc và người thân bảo lãnh, những lưu ý để có một bộ hồ sơ tốt nhất và những trường hợp hồ sơ dễ bị từ chối.

    A/Visa du lịch

    • Đây là loại visa cho phép bạn được sang Úc với mục đích du lịch, kết hợp thăm viếng người thân, bạn bè.
    • Thời hạn ở Úc có thể lên tới 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng, tuỳ vào lý do và mục đích chuyến đi.
    • Có thể nhập cảnh 1 lần hoặc nhiều lần trong thời hạn visa có hiệu lực tuỳ vào visa được cấp.
    • Trong thời gian du lịch không được phép đi làm, không được kết hợp du lịch và chữa bệnh, và chỉ được đi học những khoá học ngắn hạn dưới 3 tháng.
    • Có thể xin tự túc hoặc nhờ người thân bên Úc bảo lãnh. Nếu được người thân bảo lãnh, trong trường hợp hồ sơ bị từ chối, người thân có thể đứng ra kháng cáo.
    Du lịch tự túc sẽ có nhiều kỷ niệm hơn

    B/Đối với những người đi du lịch tự túc

    Bạn phải chứng minh cho Bộ Di trú thấy mình sang Úc với mục đích hoàn toàn là để du lịch, do đó ngoài những giấy tờ cá nhân bắt buộc, còn phải chuẩn bị những điều sau:

    1. Lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi:

    • Bạn đã xác định mình đi chơi ngày nào, đã biết mình sẽ đi đâu, làm gì, ăn gì ở Úc chưa? Nếu có, hãy trình cho Bộ Di trú xem booking vé máy bay 2 chiều, vé máy bay nội địa Úc, booking khách sạn, bản kế hoạch chi tiết chuyến đi và tài khoản ngân hàng với số tiền đủ trang trải cho chuyến đi.
    • Viết một lá thư trình bày nguyện vọng vì sao bạn muốn đến Úc du lịch. Trong lá thư đó hãy thể hiện mình là một du khách mong muốn tìm hiểu về đất nước, văn hoá, con người. Nếu là đi thăm thân nhân, hãy nói rõ lý do vì sao: vì đã lâu không gặp được người thân, vì muốn tham dự lễ tốt nghiệp/đám cưới/lễ nhận quốc tịch của con…
    • Bạn có thể tham khảo các tour du lịch để viết ra một bản kế hoạch chi tiết cho chuyến đi, ví dụ: bạn đến Sydney vào ngày nào, ở bao nhiêu ngày, ở đâu, định đi thăm những nơi nào, sau đó bay qua Melbourne ngày nào,…
    • Làm một bản ước tính những chi phí trong chuyến đi: tiền khách sạn, tiền ăn, tiền đi lại, vé tham quan ở một số địa điểm, chi phí phát sinh… từ đó tính ra tổng chi phí ước tính. Khi đó số tiền trong tài khoản ngân hàng sẽ phải lớn hơn chi phí ước tính này.
    Hãy thể hiện mục đích đi du lịch bằng việc lên kế hoạch cẩn thận cho chuyến đi

    2. Đưa bằng chứng về những ràng buộc ở Việt Nam

    Nhiệm vụ của Bộ Di trú phải luôn nghi ngờ bạn có ý định trốn lại nước Úc, do đó hãy đưa bằng chứng rằng bạn vẫn còn những công việc, những mối quan hệ để giữ chân bạn quay về.

    • Nếu bạn có công việc ở Việt Nam: hãy đưa ra những bằng chứng như hợp đồng lao động, bảng lương, thư giới thiệu của công ty.
    • Nộp thêm những giấy tờ về tài sản như nhà đất, xe cộ, hợp đồng nhà cho thuê…
    • Giấy tờ về những mối quan hệ gần gũi như cha mẹ, vợ/chồng/con cái ở Việt Nam.

    3. Hồ sơ du lịch tự túc cần những giấy tờ gì?

    – Giấy tờ chứng minh nhân thân:

    • Hộ chiếu bản chính còn hạn ít nhất 6 tháng kể từ ngày khởi hành + hộ chiếu cũ nếu có.
    • Đơn xin đi du lịch Úc mẫu 1419.
    • 01 hình 45mm x 35mm (chụp không quá 06 tháng, phông trắng).
    • CMND.
    • Hộ khẩu đầy đủ các trang (kể cả các trang trống gồm 16 trang).
    • Giấy khai sinh.
    • Sơ yếu lý lịch.
    • Giấy đăng ký kết hôn (nếu có)

    – Thư mời của người thân hoặc bạn bè bên Úc (nếu có)

    – Thư xin visa

    – Bảo hiểm du lịch

    – Trẻ em dưới 18 tuổi đi du lịch với người thân không phải là ba hoặc mẹ thì phải có thư cho phép của ba mẹ chấp thuận cho đi chơi với người khác.

    – Giấy tờ chứng minh việc làm:

    • Nếu là chủ doanh nghiệp: giấy phép đăng ký kinh doanh và biên lai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.
    • Nếu là nhân viên của công ty: phải có đơn xin nghỉ phép, hơp đồng lao động, bảng lương
    • Nếu đã nghỉ hưu thì chỉ cần chứng minh tài chính.
    • Nếu là học sinh, sinh viên thì phải có bản sao của giấy chứng nhận sinh viên, học sinh.

    – Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính:

    • Sổ tiết kiệm cá nhân với số tiền ít nhất phải đủ trang trải cho chuyến đi, giấy xác nhận tiền gửi trong ngân hàng, master card, visa card… (nếu có).
    • Giấy chủ quyền nhà, đất, hợp đồng cho thuê nhà, đất, xe hơi, giấy đăng ký xe hơi….

    *Bộ Di trú không yêu cầu cụ thể phải có bao nhiêu tiền trong tài khoản, tuỳ vào từng trường hợp, tuỳ vào số ngày bạn đi du lịch mà Bộ Di trú sẽ xem xét khả năng tài chính tương ứng.

    C/Có được bảo lãnh người thân sang Úc du lịch không?

    • Chỉ những thường trú nhân và công dân Úc trên 18 tuổi mới được phép bảo lãnh người thân sang du lịch. Nếu bạn là sinh viên hoặc đang giữ các loại visa tạm trú, bạn chỉ có thể viết thư mời chứ không thể bảo lãnh.
    • Người thân được bảo lãnh là những người có quan hệ huyết thống: ông, bà, cha, mẹ, vợ chồng, …
    • Có thể phải đóng tiền thế chân và có thể phải mua bảo hiểm sức khỏe.

    Hồ sơ bảo lãnh du lịch gồm những giấy tờ gì?

    • Tờ khai 1149
    • Bản sao hộ chiếu Úc, hộ chiếu nước ngoài thường trú tại Úc, giấy khai sinh.
    • Bản khai thân nhân.
    • Chứng minh tài chính: hợp đồng lao động, bảng lương, tài khoản ngân hàng…
    • Người được bảo lãnh sẽ không cần phải chứng minh tài chính, nhưng vẫn cần nộp toàn bộ giấy tờ cá nhân, tờ khai 1418 và có thể phải mua bảo hiểm du lịch.
    Ông bà thường đi du lịch với lý do để trông cháu

    D/Những lý do visa du lịch bị thất bại thường gặp

    1. Số tiền không đủ trang trải cho chuyến đi

    Bạn định đi Úc chơi 1 tháng, nhưng số tiền bạn có trong ngân hàng chỉ đủ trang trải cho 3 tuần, chắc chắn hồ sơ sẽ bị từ chối.

    Khi tính toán ra số tiền cần cho chuyến đi, bạn nên tính dư ra một chút để dành cho những trường hợp bất trắc, những khoản phát sinh ngoài dự tính.

    2. Quá nhiều tiền trong tài khoản nhưng không chứng minh được nguồn tiền

    Nhiều người nhầm tưởng càng nhiều tiền thì hồ sơ càng mạnh. Điều này không hoàn toàn chính xác mà phải tuỳ thuộc vào từng trường hợp. Nếu bạn là một nhân viên đi làm thu nhập chỉ 10 triệu VND/tháng thì khó có thể thuyết phục tại sao bạn có 10 tỉ VND trong tài khoản. Nhưng nếu bạn có doanh nghiệp với thu nhập ổn định hoặc làm một vị trí cao cấp, bạn sẽ có đủ giấy tờ chứng minh nguồn tiền trong ngân hàng.

    3. Gửi tiền vào ngân hàng quá gần ngày đi du lịch

    Chúng ta nên bắt đầu mở tài khoản ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm trước khi đi du lịch 6 – 12 tháng. Đừng nên bắt đầu gửi tiền vào ngân hàng khi chỉ còn 1 tháng nữa là lên đường. Quá nhiều tiền và gửi tiền cận ngày đi đều thể hiện tài chính của bạn không rõ ràng.

    4. Hồ sơ có tì vết, từng bị từ chối visa, hồ sơ khai không đúng sự thật

    Bạn đã từng ở Úc quá hạn trước đây, hoặc đã từng bị từ chối visa nhưng lại không ghi trong tờ khai.

    Bạn không khai đầy đủ những người thân đang sinh sống tại Úc.

    Tất cả những lần bạn đến Úc, ngày nào nhập cảnh/xuất cảnh đều được lưu hồ sơ tại Bộ Di trú. Nếu bạn đã từng vi phạm luật Úc, hoặc ở quá hạn trước đây, khả năng bị từ chối hồ sơ là rất cao.

    5. Không thể hiện được mục đích rõ ràng, không có những sự ràng buộc ở Việt Nam

    Thiếu kế hoạch chi tiết cho chuyến đi (xem lại phần lên kế hoạch chi tiết cho chuyến đi), không đưa được những giấy tờ chứng minh sự ràng buộc ở Việt Nam như công việc, tài sản…

    6. Đi Úc liên tục mà không rõ lý do

    Bạn sang Úc chơi 1 tháng rồi quay về và 1 tháng sau lại xin visa du lịch Úc, Bộ Di trú có quyền nghi ngờ bạn sang Úc để đi làm, hoặc vì lý do nào đó chứ không phải để du lịch.

    Thử nghĩ xem nếu bạn đang đi làm thì không công ty nào cho bạn nghỉ phép liên tục như vậy, hoặc nếu công việc không ổn định, thu nhập trung bình thì cũng không đủ khả năng tài chính để đi chơi nhiều như vậy.

    Không có một quy định nào cấm đi du lịch quá nhiều, nhưng hãy trình bày lý do sao cho hợp lý, chẳng hạn người thân ở Úc bệnh nặng, công ty cử đi công tác kết hợp du lịch…

    E/Tổng kết

    Trừ những giấy tờ chứng minh nhân thân, còn lại không có một quy tắc nào về tài chính, về lý do du lịch có thể áp dụng cho tất cả các hồ sơ. Bộ Di trú sẽ xem xét và đưa ra quyết định tùy theo từng trường hợp. Điều quan trọng là Bộ di trú cần thấy bạn trình bày lý do đi du lịch rõ ràng, và có những giấy tờ chứng minh điều đó, và nhất là không làm sai luật. Một khi hồ sơ đã có tì vết, rất khó để được cấp lại visa và còn có khả năng ảnh hưởng đến những người thân đi sau đó.

    Chúc các bạn thành công!

    SHARE