Victoria miễn thuế sang nhượng cho người mua nhà lần đầu tiên

Victoria miễn thuế sang nhượng cho người mua nhà lần đầu tiên

Thủ hiến Daniel Andrews nói ông hy vọng quyết định này sẽ giúp giải quyết phần nào tình trạng giá nhà vượt quá khả năng người mua.

Ông Andrews hy vọng quyết định này của tiểu bang sẽ giúp cho khoảng 25 ngàn người có thể bước chân vào thị trường địa ốc.

“Điều này đồng nghĩa với người mua có thể tiết kiệm được từ $15.000 đến $25.000, đủ để mua bàn ghế tủ giường cho nhà mới.”

“Họ có còn có thể tiết kiệm được nhiều hơn thế nữa. Đây là cách đơn giản và hợp lý mà chúng ta có thể trợ giúp những gia đình trẻ để họ có thể bước chân vào thị trường địa ốc,” ông Andrews nói.

Giá nhà đã tăng ngất ngưỡng tại các thành phố lớn của Úc, dẫn đầu là Sydney và Melbourne. Thống kê từ công ty chuyên phân tích thị trường địa ốc CoreLogic cho thấy giá nhà ở Sydney đã tăng hơn 18% trong vòng năm qua, trong khi giá nhà ở Melbourne tăng 13% trong cùng thời gian.

Thủ hiến Andrews nói chính phủ tiểu bang sẽ đối đầu với tình trạng nhà cửa vượt ngoài tầm tay người mua bằng cách đánh thuế 1% đối với những căn nhà đầu tư nào đang bỏ trống.

Người ta ước đoán cũng phải đến 80.000 căn nhà đang bị bỏ trống ở Melbourne.

Trong khi đó thủ hiến tiểu bang NSW, bà Gladys Berejiklian cũng đang xem việc tìm cách giải quyết tình trạng đắc đỏ của địa ốc là một trong những ưu tiên của bà.

Tổng trưởng Scott Morrison thì cho biết chính phủ liên bang để đặc biệt chú ý đến vấn đề này khi đưa ra ngân sách quốc gia vào tháng 5.

“Điều này sẽ được chú trọng nhiều trong ngân sách, và chúng tôi không chỉ là những thách thức mà những ngời mới mua nhà lần đầu phải đương đầu.”

“Chúng ta phải nhớ một điều là trên 30% người Úc phải đi thuê nhà, và nếu người ta không mua nhà nỗi, thì điều đó sẽ làm tăng áp lực cho thị trường thuê mướn nhà.”

“Tôi lo lắng cho những người không trả nỗi tiền thuê nhà, cũng như những người đang muốn mua nhưng giá nhà quá đắt. Đó là hai thách thức cho mọi người dân Úc hiện nay,” ông Morrison nói.

Giải pháp nào?


Đảng Lao Động muốn thay đổi chính sách khai thuế bù lỗ, cụ thể là giới hạn số tiền có thể được giảm thuế khi mua những căn nhà mới xây.

Phe đối lập cũng kêu gọi bỏ việc giảm thuế cho nhà đầu tư khi họ bán nhà sau khi đã làm chủ căn nhà đó trong một thời gian nhất định. Dân biểu Lao Động Andrew Leigh nói rằng thật tâm ông Morrison không muốn làm gì để giải quyết vấn đề.

“Đó là người đã loại trừ khả năng thay đổi chính sách khai thuế bù lỗ, và giảm thuế phải đóng khi tiền vốn gia tăng, là giải pháp mà đa số các kinh tế gia tin rằng sẽ đang chỉ có lợi cho các nhà đầu tư, chứ không giúp gì cho những người mới mua nhà lần đầu tiên.”

Nhưng dân biểu đảng Tự Do John Alexander tin rằng chính việc làm chủ địa ốc của các nhà đầu tư là vấn đề. Nhưng theo ông thay vì ngưng khuyến khích những người mua nhà, chính phủ nên có biện pháp đối với những ai mua nhà để đầu cơ trục lợi.

“Tỉ lệ người Úc làm chủ căn nhà thấp chưa từng có trong 60 năm qua. Người ta ước tính con số này trong tương lai sẽ thấp hơn 50%. 84% những người đầu tư chỉ mua có 1 căn nhà.”

“Thoại nhìn con số 84% ta tưởng đâu là có nhiều người đầu tư thì tốt quá, nhưng mà thật ra thị trường đầu tư địa ốc   nằm trong tay chỉ có 16% còn lại.”

“Vậy một khi khi tỉ lệ làm chủ căn nhà xuống dưới 50%, thì sẽ như thế nào? Do đó anh đang có một thị trường địa ốc bị khuynh đảo bởi các nhà đầu cơ tích trữ và cơ hội, hơn là có được một sự ổn định nhờ có thêm nhiều người làm chủ căn nhà.”

Ông Alexander nói bỏ chính sách khai thuế bù lỗ sẽ làm sụp thị trường địa ốc, thay vào đó chính phủ nên giới hạn số tiền các ngân hàng có thể cho những người mua nhà đầu tư vay.

“Theo tôi, nếu bỏ chính sách khai thuế bù lỗ, anh sẽ làm sụp đổ nền tảng của địa ốc, nên anh sẽ làm cho thị trường địa ốc sụp đổ.”

“Chúng ta đang có chính sách đang có vấn đề, nhưng ta cũng đã thấy qui định ngân hàng chỉ được cho những người mua nhà đầu tư chỉ được vay 80% giá trị căn nhà mà thôi thì điều đó đã có tác động đến thị trường ngay tức thời.”

Ý tôi là nếu như bây giờ chúng ta điều chỉnh mức cho vay đó thêm nữa, chúng ta có thể kiểm soát được tỉ lệ lạm phát của giá nhà do các nhà đầu tư gây ra, cũng giống như cách Ngân hàng Trung ương dùng lãi suất căn bản để kiểm soát lạm phát vậy,” ông Alexander đề nghị.

Anh Thư (Theo Tinnuocuc)

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất