Victoria: Tình trạng ùn tắc giao thông ở Melbourne ngang ngửa với Sydney

Victoria: Tình trạng ùn tắc giao thông ở Melbourne ngang ngửa với Sydney

Thành phố Melbourne không chỉ đang trên đà vượt qua Sydney để trở thành thành phố lớn nhất ở Úc, mà còn ngang ngửa với Sydney về tình trạng ùn tắc giao thông trên đường phố.

Photo: Luis Ascui

Và mặc dù hàng tỷ đô la đã được chi ra để xây dựng một tuyến đường có thu phí mới ở phía Tây Melbourne, tình hình giao thông đang trở nên tồi tệ hơn ở khu vực phía Đông Bắc thành phố.

Một nghiên cứu mới mang tính đột phá của viện nghiên cứu Grattan Institute đã làm rõ những quan niệm sai lầm lớn về giao thông ở Melbourne, bao gồm quan niệm cho rằng tình hình giao thông ở Sydney tồi tệ hơn ở Melbourne. Đồng thời, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nơi có tình hình giao thông tồi tệ nhất ở Melbourne là khu vực phía Tây thành phố.

Kết luận trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi số liệu điều tra dân số gần đây cho thấy dân số ở Victoria tăng thêm 146,600 người vào năm 2016, tương đương với mức tăng 2.4%, vượt xa dự báo của chính quyền bang.

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng, Melbourne sẽ phải cố gắng để bắt kịp với tốc độ tăng dân số nói trên, vì với tốc độ gia tăng dân số hiện tại, dân số ở Melbourne sẽ tăng lên đến 10 triệu người vào năm 2050.

Bên cạnh đó, nghiên cứu đặt ra câu hỏi về sự tập trung của chính quyền bang đối với vấn đề giao thông, đặc biệt là quyết định xây dựng hầm đường bộ West Gate Tunnel, với tổng đầu tư 5.5 tỷ đô la, như một kế hoạch giao thông cần được ưu tiên.


Không những vậy, nghiên cứu cũng nêu rõ, tình hình ùn tắc giao thông đã trở nên tồi tệ hơn nhiều ở các vùng ngoại ô thuộc phía Đông Bắc Melbourne – gồm Doncaster, Heidelberg và các vùng xa hơn nữa – so với các vùng ngoại ô đang phát triển ở phía Tây Melbourne.

Nghiên cứu của viện Grattan Institute được thực hiện dựa trên một phân tích về dữ liệu thống kê của Google Map đối với hơn 300 hành trình ở Sydney và Melbourne. Số liệu thống kê được thu thập 25 lần/ngày trong vòng 12 tuần lễ, từ tháng Ba đến tháng Sáu năm 2017, với kết luận như sau:

- Thời gian lưu thông trung bình vào buổi sáng, hướng về trung tâm thành phố Melbourne lâu hơn gần 70% so với thời gian lưu thông vào lúc nửa đêm.

- Để lưu thông về phía trung tâm thành phố bằng xe hơi, chặng hành trình dài 11km từ vùng Brighton sẽ cần thêm 13 phút để di chuyển, trong khi chặng hành trình dài 30km từ vùng Caroline Springs và chặng hành trình dài 17km từ vùng Doncaster đều cần thêm 20 phút ở mỗi chặng.

- Giờ cao điểm buổi chiều kéo dài hơn nhiều so với giờ cao điểm buổi sáng, và một hành trình bất kỳ từ lúc 3:30pm đến 6pm mỗi ngày sẽ cần thêm ít nhất là 40% thời gian để di chuyển.

Theo Hong Dao - Viet Times Australia (Published by Adpro Media P/L)

 

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất