10 cách phạ t con hiệu quả hơn nhiều so với đòn roi

10 cách phạ t con hiệu quả hơn nhiều so với đòn roi

Một số người chọn phương pháp vũ lực như câu "thương cho roi cho vọt", một số người khác lại chọn cách nhún nhường con hết lần này tới lần khác vì mềm lòng và sợ con bị tổn thương.

Trẻ con không thể tránh khỏi những giây phút nghịch ngợm quá đà hoặc ứng xử không tốt với mọi người xung quanh, trong những trường hợp đó bố mẹ nên làm sao đây?

Những đứa trẻ vốn dĩ là những tờ giấy trắng, việc chúng sống trong môi trường thế nào và nhận được sự giáo dục ra sao sẽ hình thanh nên nhân cách sau này.

Có rất nhiều bậc bố mẹ cảm thấy việc nuôi dạy con trong giai đoạn con khôn lớn là công việc gian nan và khó nhọc, thậm chí họ còn bối rối không hiểu nên làm gì để tốt nhất cho con mà không biến con thành những đứa trẻ hư.

Một số người chọn phương pháp vũ lực như câu "thương cho roi cho vọt", một số người khác lại chọn cách nhún nhường con hết lần này tới lần khác vì mềm lòng và sợ con bị tổn thương.

Tuy nhiên, đó đều là các cách dạy con không thực sự đem lại hiệu quả. Dưới đây là 10 gợi ý hình phạt dành cho con mà bố mẹ có thể tham khảo để áp dụng:

Phạt không được nói trong thời gian nhất định

Khi bé thô lỗ hoặc quát mắng người khác một cách vô cớ, tỏ ra thiếu lễ độ với người lớn, bố mẹ cũng có thể áp dụng hình phạt này đối với con.

Hãy bắt đầu bấm giờ và không cho phép con nói chuyện dù chỉ một từ, để con ý thức được rằng việc "được nói" sẽ thiêng liêng thế nào. Đồng thời, nếu con có ý kiến trong thời gian bị phạt, hãy để con giơ tay mới được phát biểu.

Phạt đứng

Bố mẹ có thể áp dụng hình phạt đứng khi con cố ý nhảy từ trên cao xuống, chạy nhảy leo trèo trên xe. Ngoài ra, bố mẹ còn có thể phạt con đứng úp mặt vào tường hoặc khoanh tay khi bé có biểu hiện không nghe lời.

Phạt làm việc nhà

Hãy áp dụng hình phạt này khi con yêu vẽ bậy lên tường, vứt đồ chơi bừa bãi, để đồ đạc lung tung không đúng nơi quy định.

Khi bố mẹ phạt con theo cách này sẽ giúp con biết rằng con cần có trách nhiệm giữ gìn vệ sinh chung trong nhà cùng với tất cả mọi người.

Phạt nhặt đậu, nhặt bi

Hình phạt này có tác dụng rèn luyện tính nhẫn nại của trẻ, tránh trẻ rơi vào tình trạng thích cái gì đó nhưng cứ làm được giữa chừng thì bỏ dở. Khi bố mẹ áp dụng hình phạt này, bé sẽ ý thức được sai lầm của mình đồng thời trở thành đứa trẻ kiên nhẫn hơn.

Phạt vẽ tranh

Đây là cách phạt khá hay ho dành cho những em bé hiếu động. Bố mẹ nên cân nhắc hình phạt này khi con đánh mắng, đá, cào cấu hoặc cắn người khác.

Thời gian hoàn thiện những bức tranh đầy màu sắc sẽ giúp bé bình tĩnh lại, động thời kích thích khả năng sáng tạo của bé.

Tịch thu những món đồ chơi bé thích

Nếu con bạn thường xuyên vứt đồ chơi lung tung, không bao giờ chịu thu dọn sau khi chơi xong thì bạn còn có thể áp dụng cách này: tịch thu ngay và luôn món đồ chơi bé thích.

Hành động phạt nghiêm khắc này của bố mẹ sẽ giúp bé nhận ra lỗi sai của mình, và muốn có được món đồ chơi mình thích buộc bé phải dọn dẹp đồ chơi gọn gàng sau mỗi lần sử dụng.

Phạt đọc sách viết chữ

Đối với những em bé thích dùng bạo lực, nói dối hoặc lấy đồ của người khác vô cớ… thì bố mẹ nên để bé đọc một đoạn sách hay hoặc chép phạt những câu nói có tính giáo dục cao.

Việc áp dụng hình phạt này sẽ giúp bé có thời gian suy ngẫm về hành động của mình, động thời thấm thía những điều răn dạy từ cuốn sách bé đọc, đoạn văn bé chép.

Cấm làm thứ trẻ thích

Con của bạn sẽ không được xem phim hoạt hình, không được ăn bim bim hoặc không được đi ra ngoài chơi nếu như trẻ phạm các lỗi sau: không đánh răng, khảnh ăn, bỏ thừa đồ ăn, vứt đồ đạc cá nhân lung tung.

Việc áp dụng hình phạt này cho trẻ ý thức rằng khi trẻ gây ra lỗi sai vô tội vạ hoặc không ngoan ngoãn nghe lời, trẻ phải chấp nhận bị tước bỏ đi một sở thích cá nhân nào đó. Cách làm này có hiệu quả hơn nhiều so với việc bạn mắng mỏ hoặc đánh phạt trẻ.

Phạt trẻ ôm anh chị em khi chành chọe lẫn nhau

Đôi khi trẻ không ý thức được việc cần phải nhường nhịn các anh chị em của mình, nên chúng sẽ cố chấp và gắng sức tranh giành một cái gì đó để thỏa mãn bản thân. Tuy nhiên việc này có thể làm tổn thương tới những đứa trẻ khác.

Việc bố mẹ cần làm chính là để các con bình tĩnh lại và phạt các con đứng ôm, hôn nhau thắm thiết. Hành động này giúp gắn kết tình cảm anh chị em thiếng liêng, đồng thời để trẻ nhận ra rằng không gì quan trọng hơn tình yêu thương với các thành viên trong gia đình.

Phạt ngồi một chỗ

Nếu bé tỏ ra ngỗ nghịch cãi nhau, đánh nhau với anh chị em hoặc bạn bè, bố mẹ có thể tách con ra riêng một phòng và để con ngồi tại chỗ suy ngẫm về lỗi sai của mình. Khi không có ai chơi cùng hoặc quấy phá, trẻ sẽ tĩnh tâm hơn.

Theo soha

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất