10 dấu hiệu cảnh báo bệnh thận

10 dấu hiệu cảnh báo bệnh thận

Mệt mỏi, da khô và ngứa, sưng mặt hoặc tay chân… là dấu hiệu cảnh báo bệnh thận ở giai đoạn sớm.

Tiến sĩ, bác sĩ cao cấp Mai Thị Hiền cho biết, việc phát hiện bệnh thận khi đã ở giai đoạn muộn gây khó khăn trong quá trình điều trị. Lúc này bệnh đã tiến triển và tổn thương thận có thể đã ở giai đoạn muộn và không có khả năng hồi phục. Bệnh thận ở giai đoạn sớm thường diễn tiến âm thầm, nhiều người không biết mình mắc bệnh. Lắng nghe cơ thể và kiểm soát các yếu tố nguy cơ để phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, nâng cao hiệu quả điều trị và chất lượng sống cho người bệnh.

Thay đổi khi đi tiểu

Sản xuất nước tiểu là một trong những chức năng chính của thận. Thận khỏe mạnh giúp lọc máu để tạo ra nước tiểu. Khi thận không hoạt động tốt, các vấn để có thể xảy ra như đi tiểu thường xuyên, vào ban đêm, tiểu ít hoặc có máu. Bạn cũng có thể thấy nước tiểu có bọt, màu nâu sẫm hoặc hồng nhạt, đây là dấu hiệu sớm cho thấy hồng cầu và protein xuất hiện trong nước tiểu do thận bị tổn thương.

Mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt

Thận khỏe mạnh sản xuất một loại hormone là erythropoietin (EPO) giúp cơ thể sinh ra các tế bào hồng cầu. Khi thận bị hỏng, chúng sẽ tạo ra ít EPO hơn và cơ thể tạo ra ít tế bào hồng cầu. Không đủ tế bào hồng cầu gây thiếu máu, dẫn đến não thiếu oxy. Điều này khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, cảm giác hụt hơi, làm việc kém hiệu quả. Chức năng thận suy giảm dẫn đến tích tụ chất độc trong máu khiến bạn thiếu năng lượng hoặc cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Người mắc bệnh thận có thể bị thiếu máu, là nguyên nhân gây suy nhược do có quá ít tế bào hồng cầu.

Da khô và ngứa

Thận chịu trách nhiệm giữ cho xương chắc khỏe và duy trì lượng khoáng chất phù hợp trong cơ thể. Khi thận của bạn không thể duy trì sự cân bằng lành mạnh của khoáng chất và chất dinh dưỡng trong máu, da khô và các mảng ngứa có thể xảy ra. Ngứa thường do nồng độ phốt pho trong máu cao.

Sưng mặt hoặc tay chân

Khi bị bệnh thận, dù bạn có uống ít nước vẫn không tránh khỏi hiện tượng phù mặt. Khi thận của bạn không thể loại bỏ các độc tố dư thừa, sự tích tụ sẽ xảy ra dẫn đến nặng mí mắt hoặc sưng mặt. Khi thận không loại bỏ được chất lỏng và natri dư thừa khỏi cơ thể gây sưng (phù nề) ở bàn tay, cẳng chân hoặc bàn chân.

Khó thở

Chất lỏng dư thừa tích tụ trong phổi khi thận không loại bỏ đủ chất lỏng khiến bạn khó thở. Thiếu máu do bệnh thận, là tình trạng thiếu tế bào hồng cầu vận chuyển oxy, cũng là nguyên nhân phổ biến gây khó thở ở người mắc bệnh thận.

Đau lưng

Thận nằm ở hố thắt lưng, ở hai bên cột sống, phía dưới của xương sườn. Nếu bạn đau ở một bên hoặc hai bên hố thắt lưng, đây có thể là dấu hiệu cho thấy thận gặp vấn đề. Đau lưng có thể là do nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn thận, hoặc các các quá trình viêm miễn dịch khác trong thận, dẫn đến tổn thương thận.

Ngoài đau lưng hoặc đau bên hông, một triệu chứng khó phát hiện là chuột rút cơ bắp. Bệnh thận gây mất cân bằng điện giải, chẳng hạn như nồng độ canxi thấp hoặc phốt pho cao. Do đó, bạn có thể bị đau cơ hoặc cảm giác như kim châm ở tay và chân.

Giảm cảm giác thèm ăn

Sự tích tụ chất độc do chức năng thận suy giảm có thể khiến bạn chán ăn, buồn nôn. Bạn luôn cảm thấy no hoặc mệt mỏi, uể oải không muốn ăn. Mắc bệnh thận có thể khiến khẩu vị thay đổi. Chất thải tích tụ trong máu khiến thức ăn có vị như kim loại và để lại vị đắng trong miệng. Chất thải tích tụ cũng có thể gây hơi thở hôi.

Nặng mi mắt

Protein rò rỉ vào nước tiểu do thận bị tổn thương có thể gây nặng mi mắt vào buổi sớm khi ngủ dậy và hết trong ngày, có thể là một dấu hiệu sớm của bệnh thận.

Xét nghiệm nước tiểu bất thường

Lượng protein cao trong nước tiểu, được gọi là protein niệu, có thể là dấu hiệu của bệnh thận ở giai đoạn sớm. Thận khỏe mạnh lọc chất thải và chất lỏng nhưng không lọc protein. Khi thận bị tổn thương, protein sẽ rò rỉ vào nước tiểu. Hồng cầu xuất hiện trong nước tiểu cũng có thể là một dấu hiệu cảnh báo của bệnh thận.

Huyết áp cao

Dư thừa chất lỏng và natri tích tụ do bệnh thận gây tăng huyết áp. Huyết áp cao làm hỏng các mạch máu trong thận dẫn đến bệnh thận nặng hơn theo thời gian.

Theo Tiến sĩ Mai Thị Hiền, bên cạnh các dấu hiệu trên, những người mắc tiểu đường và huyết áp cao nên kiểm tra chức năng thận ít nhất mỗi năm một lần để tìm bằng chứng về tổn thương thận mà các bệnh này có thể gây ra. Bác sĩ có thể cho bạn xét nghiệm máu để đo nồng độ creatinin máu, xét nghiệm nước tiểu để phát hiện các thay đổi trong nước tiểu như tìm kiếm microalbumin niệu, hồng cầu niệu, từ đó giúp xác định sớm tổn thương thận, xác định chức năng thận, khả năng lọc cầu thận. Việc phát hiện bệnh thận ở giai đoạn sớm giúp việc điều trị thành công hơn. Để làm chậm quá trình tổn thương thận, bác sĩ sẽ xác định nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ để có hướng điều trị phù hợp. Nếu bệnh thận tiến triển không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến suy thận giai đoạn cuối và phải lọc máu hoặc ghép thận.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/10-dau-hieu-canh-bao-benh-than-4582177.html
Cách ăn uống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận

Cách ăn uống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thận

Bệnh thận mạn tính ảnh hưởng đến 1/10 người trên toàn thế giới. Nghiên cứu mới cho thấy việc bổ sung axit béo omega-3 từ cá vào chế độ ăn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất