10 điều lạ lùng mà dân du lịch vẫn chưa biết về Triều Tiên

10 điều lạ lùng mà dân du lịch vẫn chưa biết về Triều Tiên

Triều Tiên được phong là quốc gia bí ẩn nhất thế giới và quả thật, những gì chúng ta biết về đất nước này vẫn còn rất hiếm hoi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm 10 điều thú vị cho những ai tò mò nhé.

Triều Tiên được phong là quốc gia bí ẩn nhất thế giới và quả thật, những gì chúng ta biết về đất nước này vẫn còn rất hiếm hoi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm 10 điều thú vị cho những ai tò mò nhé.

1. Korea là một nước duy nhất

Nếu xem trên bản đồ thế giới, bạn sẽ thấy rõ Triều Tiên (North Korea) và Hàn Quốc (South Korea) là 2 nước riêng biệt. Tuy nhiên, người Triều Tiên lại tin rằng chỉ có 1 nước Korea duy nhất. Bất kì trường học nào cũng treo bản đồ của một đại Triều Tiên với thủ đô Bình Nhưỡng.

2. Không phải đóng thuế

Triều Tiên là một trong số ít quốc gia nơi người dân không phải đóng bất kì loại thuế nào. Thuế được bãi bỏ hoàn toàn vào năm 1974 và được xem như một phần của "thế giới cũ". Chỉ các tổ chức và cá nhân kiếm tiền ngoài đất nước mới phải đóng thuế. Tuy nhiên, nhiều thông tin cho biết Triều Tiên sắp sửa yêu cầu đóng thuế thu nhập cá nhân trở lại.

3. Hoa Kim Nhật Thành và hoa Kim Chính Nhật

Kim Nhật Thành là một loài phong lan lai, còn Kim Chính Nhật là một loài thu hải đường lai. Cả 2 loài này đều không phải quốc hoa của Triều Tiên, bởi vì vai trò này thuộc về hoa mộc lan. Nhưng người dân vẫn không ngừng trồng 2 loại hoa này và còn tổ chức những buổi trưng bày để xem nhà nào trồng hoa đẹp hơn.

Hoa Kim Nhật Thành (kimilsungia) và Kim Chính Nhật (Kimjongilia)

4. Một trong những quốc gia hàng đầu về xuất khẩu hải sản

Đối tác làm ăn lớn của Triều Tiên là Trung Quốc, chiếm đến 60% thị phần xuất khẩu quốc gia. Một trong những mặt hàng xuất khẩu chính của Triều Tiên là cá và các loại hải sản khác, chiếm 1/4 tổng lượng hàng hóa xuất khẩu. Triều Tiên nằm trong top 20 quốc gia xuất khẩu hải sản lớn nhất thế giới.

Một mặt hàng xuất khẩu khác của Triều Tiên là tượng điêu khắc. Những tượng này được sản xuất theo mệnh lệnh. Tuy nhiên tại Mansudae Art Studio, nơi tạo ra các bức tượng điêu khắc, tranh nghệ thuật và thảm dệt, bạn cũng có thể đặt mua một sản phẩm cho riêng mình.

5. Show diễn Arirang quy tụ 0,4% dân số tham gia

Lễ hội Arirang ở Triều Tiên quy tụ khoảng 100.000 người mỗi năm và đã được ghi vào sách Kỉ lục Guinness là màn trình diễn lớn nhất thế giới. Cũng phải để ý là dân số Triều Tiên chỉ có 25 triệu người. Bên cạnh đó, festival này được tổ chức ở sân vận động Rungrado 1 tháng Năm, đây là sân vận động lớn nhất thế giới với sức chứa hơn 114.000 người.

6. Có một ngôi làng truyền giáo ở biên giới với Hàn Quốc

Ở biên giới với Hàn Quốc có một ngôi làng tên Kijong-dong, được xây dựng nhằm mục đích cho người hàng xóm thấy được những đặc quyền khi sống ở Triều Tiên. Ngôi làng này được dựng lên vào những năm 1950 khi điện là điều xa xỉ ở khu vực nông thôn ở cả 2 bên đường biên giới.

Đèn đóm trong các tòa nhà được bật lên theo lịch. Đường phố có đầy lính tuần tra, và cửa sổ các tòa nhà được lau bởi cùng những người phụ nữ trong suốt 15 năm. Tuy nhiên, khi công nghệ cho phép người Hàn nhìn rõ ngôi làng hơn, thì lúc này người ta mới vỡ lẽ ra rằng những ngôi nhà ở Kijong-dong chỉ là những chiếc hộp rỗng không có sàn nhà, trần nhà hay các bức tường bên trong.

7. Chỉ có một Kim Jong Un duy nhất

Ở Triều Tiên, bố mẹ không được phép đặt tên cho con theo tên những người lãnh đạo. Nếu đứa trẻ mang tên húy trước khi người đó lên nắm quyền, thì họ phải khẩn cấp đi đổi tên cho con. Theo đó, tên của tất cả những vị chủ tịch Triều Tiên trở về trước vẫn là tên húy.

8. Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự dài kỉ lục

Nam giới ở hầu hết các quốc gia đều phải đi nghĩa vụ quân sự, nhưng có lẻ không ở đâu mà thời gian phục vụ lại dài như ở Triều Tiên. Theo đó, nam giới trên 18 tuổi phải phục vụ quân đội 10 năm. Vào năm 2003, con số này đã được nâng lên là 13 năm.

Vào năm 2015, nữ giới cũng buộc phải đi nghĩa vụ quân sự, nhưng với thời gian ngắn hơn (sau khi tốt nghiệp trung học đến năm 23 tuổi). Chẳng trách đất nước này có lực lượng quân sự đông thứ 4 thế giới (1 triệu người). Trong khi đó, lực lượng bán quân sự lên tới 6 triệu người.

9. Những tấm poster truyền giáo ở Triều Tiên

Việc truyền giáo đeo bám mọi người dân Triều Tiên ở mọi ngõ ngách. Khách du lịch có thể mua cả những tấm poster kêu gọi việc phục vụ Tổ quốc. Lưu ý là những tấm poster này được vẽ bằng tay nhé.

10. Xem phim mà không biết xuất xứ

Ở Triều Tiên, người ta cũng thích xem Titanic hay Die Hard nhưng họ không hề biết những bộ phim này quay ở đâu, là của nước nào.

Nếu muốn đến khám phá Triều Tiên, bạn có thể đi du lịch theo tour. Đất nước Triều Tiên rất mến khách và không đáng sợ như bạn nghĩ, chỉ khi đích thân đến đó, bạn mới chứng thực được điều này. Du lịch Triều Tiên rất rẻ, bạn nên làm thử một chuyến để mở rộng tầm mắt.

Theo Thể thao văn hóa

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất