10 kiểu bạn bè này nên nghỉ chơi càng sớm càng tốt

10 kiểu bạn bè này nên nghỉ chơi càng sớm càng tốt

Trong số những người mà bạn đang quàng vai bá cổ mỗi ngày, dù ít hay nhiều vẫn có vài nhân vật đang âm thầm tạo nên những tác động xấu nhưng bạn không hề hay biết.

Khi còn trẻ, thật dễ dàng để chúng ta coi một ai đó là bạn. Từ bạn ở trường, bạn ở chỗ làm thêm cho tới những mối quan hệ xã hội khác - cảm giác như đi đến đâu cũng có thể kết nạp thêm vài ba anh chàng hay cô nàng cool cool vào danh sách bạn bè trên Facebook của mình vậy đó.

Chăm chỉ kết bạn sẽ giúp bạn học hỏi được thêm những điều mới, thậm chí mở ra nhiều cơ hội tốt để phát triển sau này. Tuy nhiên, không phải cứ ai là bạn thì cũng đều có ảnh hưởng tích cực đến chúng ta. Trong số những người mà bạn đang quàng vai bá cổ mỗi ngày, dù ít hay nhiều vẫn có vài nhân vật đang âm thầm tạo nên những tác động xấu nhưng bạn không hề hay biết.

Đôi khi chỉ là một câu nói nho nhỏ hay một hành động chớp nhoáng thôi nên chúng ta thường sẽ tặc lưỡi cho qua vì nghĩ rằng "chắc tại mình nhạy cảm quá". Tỉnh táo lên và cho mình chút thời gian suy nghĩ kĩ càng, liệu rằng trong vòng tròn tình bạn của bạn, có ai "vô tình" giống với 1 trong 10 kiểu bạn bè dưới đây hay không. Nếu câu trả lời là có thì đã đến lúc để bạn vẫy tay chào tạm biệt rồi đó.

Họ quan tâm và sốt sắng trước tất cả mọi thứ, ngoại trừ bạn. Bạn buồn vui ra sao, họ mặc kệ. Bạn muốn tâm sự và nói về những vấn đề mà mình đang gặp phải trong cuộc sống, họ cũng lờ lớ lơ. Nếu không từ bỏ ngay bây giờ thì bạn còn muốn đóng vai người vô hình trong tình bạn này đến khi nào nữa?

Ngày qua ngày, bạn cứ như miếng bọt biển, âm thầm "hút" hết tất cả những bực dọc, muộn phiền và cảm xúc tiêu cực từ người bạn này. Bạn có nghĩ mình sẽ đủ kiên nhẫn để tiếp tục mối quan hệ này đến cuối đời hay không?

Mỗi khi bạn muốn chinh phục một cột mốc hay thử sức ở một lĩnh vực nào đó, người bạn này không những không ủng hộ, cổ vũ mà còn buông ra những lời rất phũ phàng đại loại như "tao nghĩ mày không làm được đâu", "thôi đừng cố quá"...

"Lúc khó khăn mới biết ai là bạn, khi hoạn nạn mới hiểu bạn là ai" - câu nói này chưa bao giờ sai. Người đã từng bỏ rơi bạn một lần chắc chắn nếu có thể sẽ làm thêm lần thứ hai. Đừng tiếc nuối gì những tình bạn như vậy nhé!

Chơi với kiểu bạn như thế này thật sự rất mệt mỏi vì không biết nụ cười mà họ trao có phải là chân thành không, lời khen mà họ vừa nói có bao nhiêu phần trăm là sự thật... Tốt nhất là cho nhau lối đi riêng để không phải đau đầu nữa vậy.

Họ chê bai công việc của bạn là làng nhàng không ra gì, xem thường những bạn bè khác của bạn và không ngừng phán xét từng bài hát mà bạn nghe, từng chiếc áo mà bạn mặc. Với kiểu "thánh chê" như thế này thì tốt nhất là tránh càng xa càng tốt, vì người duy nhất có thể khiến họ hài lòng trên đời chỉ có thể là chính họ mà thôi.

Sẽ rất khó để bạn nhận ra được kiểu bạn này vì không phải lúc nào họ cũng tỏ rõ thái độ ghen tị, so bì trước mặt bạn. Tuy nhiên đừng lo, cái kim trong bọc cũng có ngày lòi ra thôi.

Sở dĩ họ rủ bạn đi chơi là vì họ không còn ai để đi cùng. Sở dĩ họ chat với bạn là vì tất cả bạn bè khác đều đã đi ngủ. Và sở dĩ đến tận bây giờ họ vẫn xem bạn là bạn vì đơn giản họ cần có một "back-up plan", một lựa chọn trong những lúc không-còn-sự-lựa-chọn.

Tình bạn không phải là tình yêu, không mang tính chất độc quyền hay "đã là của tôi thì mãi mãi phải là của tôi".

Họ khoái trá khi buông lời châm chọc bạn, hả hê khi thấy bạn bị mọi người cười đùa, bỡn cợt. Nghĩ lại xem, một người bạn như vậy thì có đáng để níu kéo không?

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất