10 liên hệ gần với ca nhiễm đậu mùa khỉ ở Tây Úc được xá c định

10 liên hệ gần với ca nhiễm đậu mùa khỉ ở Tây Úc được xá c định

WA Health đã xá c định được gần 10 người tiếp xúc gần gũ i có liên quan đến ca bệnh đậu khỉ đầu tiên của Tây Úc, đây là những người được coi có nguy cơ cao phải cách ly và chưa phát triển các triệu chứng.

Trường hợp được xác nhận là ở một người đàn ông gần đây đã đi du lịch nước ngoài và trở về nhà ở phía đông của Perth.

Giám đốc Paul Armstrong của Cục Kiểm soát Dịch bệnh Truyền nhiễm cho biết người đàn ông này đã liên hệ với một phòng khám y tế sau khi trải qua các triệu chứng và đã được cách ly và vẫn khỏe mạnh kể từ đó.

Ông nói: “Chỉ có một số lượng nhỏ địa chỉ liên hệ và việc theo dõi địa chỉ liên hệ phần lớn đã hoàn tất.”

“Có ít hơn 10 người được phân loại là tiếp xúc có nguy cơ cao, trung bình hoặc thấp. Những người tiếp xúc có nguy cơ cao sẽ được cách ly ở nhà và họ sẽ được liên lạc hàng ngày.”

“Họ không phải ở nhà mọi lúc. Nhưng họ được khuyến khích làm việc tại nhà nếu có thể và nếu có thể ra ngoài để giữ khoảng cách xã hội và đeo khẩu trang. "

Bộ trưởng Bộ Y tế Tây Úc Amber-Jade Sanderson cho biết Chính phủ Tiểu bang đã đặt hàng vắc xin cùng lúc với Chính phủ Liên bang và chúng có thể sẽ được tung ra thị trường vào cuối tháng 8.

Đợt đầu tiên sẽ cung cấp 1300 liều đến Tây Úc trước khi có nhiều đợt hàng hơn nữa sẽ đến vào cuối tháng 9.

Tiến sĩ Armstrong cho biết WA Health hiện đang đối chiếu danh sách ưu tiên cho những người đầu tiên sẽ được cung cấp quyền tiếp cận với các loại vắc xin ban đầu.

Anh ta đánh dấu những người có khuynh hướng tình dục cụ thể, người bị suy giảm miễn dịch hoặc những người lo lắng về bệnh nặng, và các chuyên gia y tế sức khỏe tình dục, có khả năng nằm trong số những người đầu tiên nhận liều.

Ông cho biết loại vắc-xin này rất được săn đón trên toàn thế giới và rất khó để có được nhưng sẽ là một phần quan trọng trong việc giải quyết vi-rút.

“Đó là một loại vắc xin tốt. Nó có hồ sơ tác dụng phụ thấp hơn nhiều so với các loại vắc xin trước đó. Vì vậy, đó là một phần rất quan trọng trong phản ứng của chúng ta đối với bệnh đậu mùa ở khỉ. Tất nhiên, đó không phải là phần duy nhất, đó chỉ là một kế hoạch phản hồi của chúng tôi” Tiến sĩ Armstrong nói.

Trong khi các nhà chức trách nói rằng nguy cơ đối với cộng đồng từ trường hợp này là thấp, những du khách trở về đang được khuyến khích theo dõi các triệu chứng của vi rút.

Bộ trưởng Y tế Tây Úc và Tiến sĩ Armstrong cho biết địa điểm hoặc khu vực mà người đàn ông đến sẽ không được tiết lộ do tính bảo mật của bệnh nhân.

Một ca bệnh đậu mùa ở khỉ có thể truyền bệnh cho người khác qua các vết thương ở da, dịch cơ thể, các giọt đường hô hấp và các vật liệu bị ô nhiễm như chăn ga gối đệm.

Phát ban thường phát triển xuất hiện dưới dạng vết sưng, mụn nhọt hoặc vết loét, và phát triển thành các tổn thương chứa đầy dịch, mụn mủ hoặc vết loét. Phát ban có thể lan rộng hoặc khu trú ở một khu vực.

Tiến sĩ Armstrong cho biết mọi người nên để ý các triệu chứng giống cúm như sốt hoặc đau đầu trước khi phát ban.

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.perthnow.com.au/news/health/monkeypox-contact-tracing-for-states-first-case-finds-10-at-risk-west-aussies-c-7771249
Vaccine đậu mùa khỉ sắp được triển khai tại Úc

Vaccine đậu mùa khỉ sắp được triển khai tại Úc

Hơn 400.000 mũi chích ngừa bệnh đậu mùa trên khỉ đã được chính phủ liên bang yêu cầu trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất