10 loại thực phẩm là 'vua' kháng viêm

10 loại thực phẩm là 'vua' kháng viêm

Ngoài tìn h trạng viêm cấp tính do bị nhiễm vi trùng, cơ thể còn có khả năng bị viêm mãn tính.

Viêm mãn tính làm tăng tốc độ lão hóa và kích thích sự phát triển của bệnh tim mạch, bệnh tự miễn dịch, bệnh thần kinh, ung thư,…

Những món ăn dưới đây có thể giúp kháng viêm, chống lại viêm mãn tính, mọi người nên bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày để cơ thể khỏe mạnh.

1. Cá hồi

Cá hồi rất giàu EPA và DHA, có thể kết hợp để chống lại các thành phần gây viêm khác nhau, do đó chống lại huyết khối và làm giãn mạch máu.

Các chất như Rvs và PD được tạo ra từ quá trình chuyển hóa EPA và DHA cũng có tác dụng kháng viêm, chống sưng tấy.

Ăn 150 gam cá hồi để cung cấp EPA và DHA đủ phát huy tác dụng chống viêm.

2. Hạt dẻ

Thành phần chống viêm trong hạt dẻ là axit galic, có thể phát huy đặc tính chống viêm theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm và giảm quá trình oxy hóa cholesterol xấu, do đó làm giảm viêm mạch máu và kết tập tiểu cầu.

3. Socola đen

Các thành phần chống viêm trong socola đen chủ yếu là axit ferulic, quercetin và catechin. Các thử nghiệm lâm sàng đã phát hiện ra rằng, ăn 30-50 gam socola đen mỗi ngày có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu gây viêm TNF-α, IL-6 và hs-CRP. Nó cũng làm tăng mức độ của chất kháng viêm IL-10.

4. Bánh mì nguyên cám

Thành phần chống viêm trong bánh mì nguyên cám là axit ferulic. T

5. Cà rốt

Thành phần chống viêm trong cà rốt là β-caroten. Cà rốt có thể ăn sống hoặc nấu chín, ăn sống giúp giải phóng β-caroten tốt hơn.

6. Cải bó xôi

Thành phần chống viêm trong cải bó xôi là β-caroten. Để giảm axit oxalic ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi, nên đun sôi trong 1 phút trước khi chế biến.

7. Mận

Thành phần kháng viêm trong mận là catechin, bạn lưu ý chọn loại có vỏ màu đỏ tím, ăn cả vỏ.

8. Cà chua

Cà chua có thành phần chống viêm là lycopene. Cà chua chín có hàm lượng lycopene cao hơn, có thể ăn một ít tương cà chua nguyên chất 100% để tăng lượng lycopene.

9. Sữa đậu nành

Thành phần chống viêm trong sữa đậu nành là genistein, một loại isoflavone đậu nành. Bởi vì isoflavone đậu nành đều hòa tan trong nước, nên bạn có thể chế biến thành sữa đậu nành để có nồng độ dinh dưỡng cao nhất.

10. Dầu ô liu nguyên chất

Thành phần chống viêm chính là aldehyde. Bạn có thể dùng dầu oliu trong các món hấp, luộc, hầm, chiên, nhưng không nên sử dụng ở nhiệt độ cao do một số hoạt chất sẽ bị mất.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/10-loai-thuc-pham-la-vua-khang-viem-c62a1467634.html
7 thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

7 thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất

Một số thực phẩm giúp cung cấp các vitamin và khoáng chất để củng cố hệ xương, chống lại bệnh tật và quá trình oxy hóa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất