10 s ự th ậ t khoa học kỳ dị về cơ thể con người khiến chúng ta đọc xong cũng thấy hoài nghi về chính mình

10 s ự th ậ t khoa học kỳ dị về cơ thể con người khiến chúng ta đọc xong cũng thấy hoài nghi về chính mình

Bạn có biết rằng chúng ta có thể phát sáng theo nghĩa đen, trái tim phụ nữ đập mạnh hơn đàn ông hay bộ não không hề biết đau?

Dường như chúng ta luôn cho rằng mình đã hiểu hết về cơ thể mình. Tuy nhiên, vẫn luôn có một số sự thật mà có thể bạn chưa bao giờ nghe nói đến về chính mình. Hãy cùng thử tìm hiểu rõ hơn về cơ thể kỳ diệu của con người với 10 bí mật mà bạn nhiều khả năng không biết dưới đây:

1. Lưỡi của bạn có thể bị béo lên

Khi tăng cân, chúng ta không chỉ béo lên ở vòng eo, ở mặt, ở bụng mà còn ở lưỡi. Trong một số trường hợp, một chiếc lưỡi quá khổ có thể dẫn đến tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ. Tin tốt là lưỡi cũng có thể thon gọn lại khi bạn giảm được lượng mỡ toàn thân.

2. Ngón tay của bạn càng dài, bạn càng có nhiều testosterone

Tỷ lệ chiều dài giữa ngón trỏ và ngón đeo nhẫn của bạn có liên quan trực tiếp đến lượng testosterone trong cơ thể. Nếu ngón đeo nhẫn dài hơn, bạn có lượng testosterone cao. Những phụ nữ có ngón trỏ ngắn có khả năng sẽ khỏe hơn do tiếp xúc với testosterone cao hơn khi còn trong bụng mẹ.

3. Axit trong dạ dày rất mạnh, nó có thể đốt cháy thành một lỗ thủng trên cơ thể nếu không có lớp màng bảo vệ

Chúng ta có một lớp niêm mạc đặc biệt giúp bảo vệ dạ dày khỏi tác động của axit. Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn có thể trải qua cảm giác nóng rát do bị trào ngược axit hay ợ chua. Trường hợp xấu nhất là khi hệ tiêu hóa hoạt động không tốt dẫn đến viêm loét dạ dày.

4. Chúng ta tiết ra 1-2 lít nước bọt mỗi ngày

Vào những thời điểm nhất định, chúng ta tiết nhiều nước bọt hơn bình thường do các tác nhân khác nhau. Tuy nhiên hầu hết tất cả mọi người đều tiết ra tổng lượng nước bọt xấp xỉ nhau hàng ngày.

5. Bộ não của chúng ta không cảm thấy đau

Bộ não chỉ cảnh báo chúng ta về chấn thương hoặc tổn thương và không thể cảm thấy đau vì nó không có các thụ thể đặc biệt. Vì vậy, khi chúng ta bị đau đầu, da đầu, cổ, xoang, mắt, v.v. sẽ xác định cơn đau. Đó là lý do tại sao các hoạt động phẫu thuật thần kinh hoàn toàn có thể được thực hiện trong khi bệnh nhân vẫn tỉnh táo.

6. Trái tim của phụ nữ đập nhanh hơn trái tim đàn ông

Trái tim của nữ giới trưởng thành nhỏ hơn đàn ông (khoảng 120 g so với 180 g). Vì vậy nó đập nhanh hơn để bù lại vấn đề kích thước của nó. Trái tim phụ nữ trung bình đập khoảng 70-85 lần mỗi phút, trong khi nam giới đập từ 78-82 lần.

7. Hệ thống miễn dịch không biết chúng ta có mắt

Đôi mắt của chúng ta có một “đặc quyền miễn dịch” đặc biệt. Vì thế mà mắt có thể bảo vệ các cơ quan quan trọng khỏi bị phá hủy bởi hệ thống miễn dịch. Nó ngăn ngừa sưng và thay đổi mô, do đó bảo vệ tầm nhìn của chúng ta. Đó là lý do tại sao việc nghiên cứu và trị liệu mắt khá dễ dàng so với các bộ phận khác, vì hệ thống miễn dịch không từ chối bất cứ thứ gì.

8. Con người có thể phát sáng, chỉ là chúng ta không thể nhìn thấy mà thôi

Câu nói "Bạn có thể tỏa sáng" thực sự đúng về nghĩa đen. Cường độ ánh sáng do cơ thể chúng ta phát ra thấp hơn độ nhạy của mắt 1.000 lần. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhìn thấy hào quang của chính mình nếu có sự hỗ trợ của các camera đặc biệt nhạy cảm. Các điểm sáng nhất của chúng ta là trán, cổ và má và chúng sáng nhất vào tầm cuối buổi chiều.

9. Chỉ 39% số người có phần xương đầu gối đặc biệt này

Phần xương nhỏ này được gọi là xương fabella và là “xương thừa” còn lại trong quá trình tiến hóa. Người ta tin rằng xương tạo ra một lực không đều lên đầu gối và làm cho sụn dễ bị tổn thương hơn.

10. Chúng ta có xương bánh chè khác nhau cho đến khi 3-5 tuổi

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng trẻ sinh ra không có xương bánh chè. Sự thật là chúng có xương bánh chè nhưng chất liệu có một chút khác biệt. Xương bánh chè của trẻ sơ sinh được làm hoàn toàn bằng sụn. Càng lớn dần, xương bánh chè càng cứng lại.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/10-su-that-khoa-hoc-ky-di-ve-co-the-con-nguoi-khien-chung-ta-doc-xong-cung-thay-hoai-nghi-ve-chinh-minh-20221005082212065.chn?fbclid=IwAR3-eOO6-rpeNVuc30HvCijz_kaVbFJK5jRglKrMH7qR0sdO1EnjWQGjuoM
7 sự thật vô cùng bất ngờ về cơ thể con người mà 99% mọi người đều không biết hoặc hiểu nhầm lâu nay

7 sự thật vô cùng bất ngờ về cơ thể con người mà 99% mọi người đều không biết hoặc hiểu nhầm lâu nay

Não của bạn sẽ co lại theo thời gian, 2 bên lá phổi không hề giống nhau,... là 2 trong các sự thật thú vị mà chắc chắn nhiều người không biết.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất