100.000 vụ tai nạn, 1.500 người chế t mỗi năm do thói quen chính bạn có thể đang mắc phải

100.000 vụ tai nạn, 1.500 người chế t mỗi năm do thói quen chính bạn có thể đang mắc phải

Tăng cân do thiếu ngủ cũng có thể gây ra chứng cao huyết áp – yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, căn bệnh giế t người hàng đầu trên thế giới.

Tăng cân do thiếu ngủ cũng có thể gây ra chứng cao huyết áp – yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, căn bệnh giết người hàng đầu trên thế giới.

Thiếu ngủ ngày càng trở thành vấn nạn trầm trọng ở Mỹ, nguy hiểm hơn khi hầu hết mọi người thường bỏ qua vấn đề này. Theo tổ chức Sleep Foundation, thiếu ngủ có thể gây ra những hậu quả rất nghiêm trọng, cụ thể 100.000 ca tai nạn xe hơi, trong đó có 76.000 người bị thương và 1.500 người chết có liên quan đến việc không ngủ đủ giấc.

Không chỉ vậy, thiếu ngủ còn có thể dẫn đến những hệ quả khôn lường sau:

1. Tăng cân

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa tăng cân và thiếu ngủ. Trong một nghiên cứu, những bị mất ngủ ăn nhiều hơn 300 calo mỗi ngày so với những người ngủ đủ giấc mỗi đêm. Nghiêm trọng hơn, số lượng calo ăn thừa ở những người mất ngủ sẽ tăng thêm theo thời gian.

Ngoài ra, thiếu ngủ cón là nguyên nhân khiến cơ thể căng thẳng, tăng mức sản xuất hormone stress cortisol. Các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, người có hàm lượng hormone stress cao có vòng bụng lớn hơn bình thường.

2. Khó tập trung

Hầu hết mọi người đều có xu hướng cảm thấy khó tập trung hay bị chứng sương mù não sau một đem thức khuya. Ngủ không đủ giấc vào ban đêm còn là nguyên nhân gây gây thiếu tỉnh táo và suy yếu các hoạt động tinh thần khác 32%.

Thậm chí, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bộ não của những người thường xuyên thiếu ngủ có thể bị teo lại và ít nếp nhăn hơn, ảnh hưởng lớn đến tư duy và tinh thần.

3. Gây ra các vấn đề cảm xúc

Hầu hết mọi người đều dễ bị cáu gắt nếu họ thức khuya vào đêm hôm trước. Nhiều nghiên cứu khoa học cũng phát hiện mối liên hệ giữa mất ngủ và hiện tượng không thể kiểm soát cảm xúc cũng như khả năng đối phó với căng thẳng kém đi. Nếu mất ngủ kéo dài còn có thể gây ra các vấn đề tinh thần nghiêm trọng hơn như trầm cảm.

4. Trí nhớ suy giảm

Ngủ không đủ giấc cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ của não bộ ngay cả những điều đơn giản nhất như nơi để chìa khóa.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trạng thái REM trong giấc ngủ ngon sẽ giúp tăng trí nhớ và các chức năng thần kinh khác. Khi giấc ngủ bị rối loạn, trạng thái REM sẽ không xuất hiện.

5. Hệ miễn dịch suy yếu

Khi bạn không ngủ đủ giấc, các cơ quan trong cơ thể bị ảnh hưởng dẫn đến hoạt động không kém đi – trong đó có cả hệ miễn dịch. Do vậy, nếu bạn bị thiếu ngủ, cơ thể bạn có khả năng dễ bị nhiễm bệnh cúm hoặc cảm lạnh hơn thông thường.

6. Giảm ham muốn tình dục

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, thiếu ngủ mãn tính có liên quan đến giảm ham muốn tình dục. Nguyên nhân là bởi, thiếu ngủ làm thay đổi các hormone trong cơ thể và cũng gây giảm năng lượng mà cơ thể lẽ ra cần đủ để hoạt động trong 1 ngày.

7. Giảm tuổi thọ

Chất lượng sống lành mạnh, lâu dài là một trong những yếu tố mong muốn hàng đầu của tất cả mọi người. Tuy nhiên, thiếu ngủ triền miên có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe cũng như tuổi thọ của bạn.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ ngủ ít hơn 5 giờ mỗi đêm có nguy cơ tử vong sớm hơn những phụ nữ ngủ đủ giấc. Nguyên nhân có thể liên quan đến vấn đề căng thẳng mãn tính do thiếu ngủ gây ra.

8. Đau tim

Tăng cân do thiếu ngủ cũng có thể gây ra chứng cao huyết áp – yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, căn bệnh giết người hàng đầu ở cả nam giới và phụ nữ Mỹ nói riêng và ở nhiều nước trên thế giới nói chung.

9. Thương tích và tai nạn

Các thống kê từ Tổ chức Sleep Foundation về các vụ tai nạn và thương tích phát hiện, các nạn nhân bị thiếu tập trung và chú ý nên dẫn đến những sai lầm, gây ra các vụ tai nạn khi lái xe hoặc trong công việc.

10. Bệnh mãn tính

Những căng thẳng kinh niên do thiếu ngủ tác động tiêu cực đến hệ miễn dịch có thể gây ra một số bệnh mãn tính. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thiếu ngủ không chỉ liên quan đến bệnh tim mà còn có thể tăng nguy cơ đột quỵ, béo phì và các vấn đề sức khỏe tâm thần mãn tính khác.

Thiếu ngủ có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng nói trên, tuy nhiên, bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách:

- Lên kế hoạch ngủ đủ từ 7-8 tiếng mỗi đêm

- Cố gắng đi ngủ và thức dậy cùng một thời điểm mỗi ngày

- Giữ cho phòng ngủ ở nhiệt độ mát, tắt hết ánh sáng và âm thanh

- Tắm nước ấm hoặc vòi hoa sen trước khi ngủ để các cơ đi vào trạng thái thư giãn

- Tránh xa các thiết bị điện tử

Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất