11 ngày liên tiếp, Trung Quốc phát cảnh báo nắng nóng nghiêm trọng nhất

11 ngày liên tiếp, Trung Quốc phát cảnh báo nắng nóng nghiêm trọng nhất

Trung Quốc đã 11 ngày liên tục phát đi cảnh báo nắng nóng màu đỏ - mức nghiêm trọng nhất và lần đầu tiên cảnh báo quốc gia hạn hán màu cam.

Lúc này, nắng nóng và hạn hán đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với vụ sản xuất lương thực quan trọng nhất trong năm. Trung Quốc đang phải đối mặt với nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa.

Gần 1/3 số tỉnh thành có nền nhiệt độ trên 40 độ C đã khiến cho hạn hán thêm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến vụ thu - vụ mùa vốn đóng góp đến 3/4 sản lượng lương thực của Trung Quốc. Phòng chống thiên tai trở thành nhiệm vụ cấp bách. Đến nay, hạn hán đã ảnh hưởng đến hơn 2,2 triệu ha đất nông nghiệp ở 9 tỉnh, thành, gây thiệt hại cho lúa và ngô.

Theo các chuyên gia từ Bộ Thủy lợi Trung Quốc, dự báo lượng mưa và lượng nước đổ về lưu vực sông Trường Giang vẫn ở mức thấp, hai hồ nước ngọt lớn nhất nước này là Phàn Dương và Động Đình đã giảm hơn 2/3 lượng nước chỉ trong 1 tháng gần đây. Hạn hán hán nặng nề nhất ở vùng trung và hạ lưu sông Trường Giang, nhất là tỉnh An Huy, Hồ Bắc, Hồ Nam, Giang Tây.

Thành phố Trùng Khánh, có nơi gần 45 độ C, rút ngắn thời gian mở cửa hơn 500 trung tâm thương mại, Thành phố Thượng Hải, 25 triệu dân ngưng chiếu sáng hay tắt bớt đèn tại nhiều địa điểm công cộng dọc bến Thượng Hải, sông Hoàng Phố. Trước đó, Trùng Khánh, Tứ Xuyên, Chiết Giang... yêu cầu các nhà máy tạm ngừng hoạt động hoặc ngừng sản xuất vào giờ cao điểm.

Nhiều địa phương đã gửi các máy phát điện để giảm chi viện cho tỉnh Tứ Xuyên. Nhiều nhà máy sản xuất linh kiện cho ngành ô tô, pin xe điện nhiều tỉnh bị ngừng sản xuất dài. Điều này dễ dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng dây chuyền đến chuỗi cung ứng, sản xuất hàng hóa không chỉ cho Trung Quốc.

Thu Phương
Link nguồn: https://kenh14.vn/11-ngay-lien-tiep-trung-quoc-phat-canh-bao-nang-nong-nghiem-trong-nhat-20220823091214475.chn?fbclid=IwAR2KpnIaUI4bhLhonTdvQnqafDjESX8TTUfbt88XYHD9AlIjS-ajT5Sv0s8
Nắng nóng bất thường khiến bể bơi ở Mỹ quá tải: Người chờ 4 tiếng mới có chỗ ngồi, kẻ phải dọn nhà đi tìm nơi bình yên

Nắng nóng bất thường khiến bể bơi ở Mỹ quá tải: Người chờ 4 tiếng mới có chỗ ngồi, kẻ phải dọn nhà đi tìm nơi bình yên

Nắng nóng trong nhiều ngày liền khiến hồ bơi ở Mỹ luôn trong tình trạng quá tải và nhốn nháo.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất