11 phút thể dục mỗi ngày để cải thiện sức khỏe

11 phút thể dục mỗi ngày để cải thiện sức khỏe

Nếu tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần là việc không thể hoặc quá khó để thực hiện hoặc duy trì, thì có một con số khác sẽ phù hợp hơn cho bạn.

Một nghiên cứu mới đây đã đưa ra thời lượng tập thể dục "có còn hơn không" và vẫn đảm bảo hiệu quả nhất định, đó là 11 phút tập thể dục vừa phải mỗi ngày, chẳng hạn như đi bộ nhanh.

Nếu bạn không thích đi bộ hay chạy bộ? Các nhà nghiên cứu đã đưa ra danh sách các hoạt động giúp cơ thể vận động như một cách tập thể dục có lợi cho sức khỏe: khiêu vũ, nhảy, chơi bowling, chèo thuyền, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa...

Vậy con số 11 phút đến từ đâu? Theo trang LifeHacker, các nhà nghiên cứu của Trường Y khoa lâm sàng Đại học Cambridge (Anh) đã thực hiện phân tích, tổng hợp các nghiên cứu lớn, mỗi nghiên cứu theo dõi một nhóm khoảng 10.000 người theo thời gian. Tất cả các nghiên cứu này đều bắt đầu với câu hỏi: "Bạn tập thể dục bao nhiêu phút mỗi ngày/tuần?", sau đó theo dõi họ trong ít nhất 3 năm, thống kê các ca tử vong do bệnh tim mạch, ung thư và tử vong do mọi nguyên nhân.

Kết quả là không có gì bất ngờ khi trong số những người tập thể dục nhiều hơn ít trường hợp tử vong hơn cũng như ít mắc bệnh ung thư hoặc bệnh tim mạch hơn. Điều này phù hợp với những bằng chứng hiện có cho thấy tập thể dục giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tốt cho sức khỏe tổng thể. Các nhà nghiên cứu ước tính: 16% trường hợp tử vong sớm có thể được ngăn chặn nếu mọi người tập thể dục 150 phút/tuần; 10% số ca tử vong sớm sẽ được ngăn chặn nếu mọi người tập được một nửa mức đó: 75 phút/tuần hoặc 11 phút/ngày.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý thời lượng tập thể dục nói trên chỉ tính khi các bài tập diễn ra bên ngoài công việc, đồng thời nhấn mạnh: Bất kỳ bài tập nào cũng tốt hơn là không tập, và tập nhiều hơn nói chung là tốt hơn.

Nếu bạn không thích đi bộ hay chạy bộ? Các nhà nghiên cứu đã đưa ra danh sách các hoạt động giúp cơ thể vận động như một cách tập thể dục có lợi cho sức khỏe: khiêu vũ, nhảy, chơi bowling, chèo thuyền, dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, rửa xe, giặt quần áo bằng tay và phơi đồ, trồng cây/chăm sóc vườn…

Thu Phương
Link nguồn: https://thanhnien.vn/11-phut-the-duc-moi-ngay-de-cai-thien-suc-khoe-185230305005127598.htm
Tập thể dục giúp cải thiện hiệu quả vấn đề tâm thần

Tập thể dục giúp cải thiện hiệu quả vấn đề tâm thần

Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Nam Úc (UniSA), tập thể dục nên là phương pháp điều trị chính cho bệnh trầm cảm và các tình trạng sức khỏe tâm thần phổ biến khác.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất