11 triệu khẩu trang y tế sẽ được chuyển tới các nhân viên y tế trong thời gian tới

11 triệu khẩu trang y tế sẽ được chuyển tới các nhân viên y tế trong thời gian tới

Hàng chục triệu khẩu trang y tế đã được đưa vào Úc trong những ngày gần đây, việc xét nghiệm coronaviru s cho các nhân viên y tế sẽ được tăng cường, và công dân Úc được nhắc nhở nên chú ý tới sức khỏe trong thời gian đại dịch bùng phát.

Bộ trưởng Y tế Greg Hunt, Phó Giám đốc Y tế Michael Kidd, và Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc (AMA) Tony Bartone trong cuộc họp báo với giới phóng viên cho biết 11 triệu khẩu trang sẽ được phân phối cho các nhân viên y tế.

Cuộc họp báo cũng đề cập đến một số vấn đề như việc nhân viên y tế đang bị làm dụng, sự cần thiết phải giữ gìn và sử dụng tiết kiệm khẩu trang và các vấn đề sức khỏe không liên quan đến COVID-19.

Dưới đây là chi tiết những chủ đề được đề cập trong cuộc họp báo:

Hàng triệu khẩu trang sẽ được phân phối cho nhân viên y tế

Trong số 11 triệu khẩu trang dự kiến sẽ được phân phối cho các nhân viên y tế, phần lớn sẽ được gửi tới các bệnh viện, ngoài các bác sỹ và y tá đang phải đối phó với COVID-19, khẩu trang cũng sẽ được gửi tới các phòng khám đa khoa, nhà thuốc và điều dưỡng viên.

Ông Hunt cho biết 30 triệu khẩu trang đã được đưa vào Úc trong những ngày gần đây và việc triển khai là một phần trong nỗ lực để đảm bảo ngành y tế có đủ thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) để nước Úc vượt qua cuộc khủng hoảng coronavirus.

“Với việc có trong tay 30 triệu khẩu trang nhập khẩu, và sản xuất trong nước đang dần đi vào ổn định, chúng ta sẽ có đủ điều kiện để phân phối khẩu trang đến những nơi thiết yếu và dự trữ cho thời gian tới”, ông Hunt chia sẻ với phóng viên.

"Chúng tôi đã đặt hàng, cả từ các nguồn quốc tế và trong nước, hơn 500 triệu khẩu trang.”

Việc phân bổ được triển khai sau khi các bác sỹ bày tỏ sự lo ngại về việc thiếu hụt khẩu trang, từ đó dẫn đến nguy cơ lây nhiễm của nhân viên y tế.

Công dân Úc không hoạt động trong ngành y tế không nên đeo khẩu trang

Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc (AMA), ông Tony Bartone cho rằng khẩu trang là dụng cụ y tế rất cần thiết cho các nhân viên y tế đang phải đối phó với coronavirus, và khuyến khích người dân Úc không sử dụng chúng ngoại trừ những trường hợp cần thiết.

"Tôi phải nhắc nhở người Úc rằng việc đeo khẩu trang tại các khu trung tâm thành phố là một sự lãng phí rất lớn đối với nguồn tài nguyên quý giá này", ông nói.

"Thay vào đó, chúng có thể được sử dụng trong môi trường y tế."

Các cơ quan y tế cho biết không cần thiết phải đeo khẩu trang nếu bạn không có các biểu hiện bệnh.

Chúng ta cũng không nên bỏ qua các dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác

Tiến sĩ Bartone và Giáo sư Kidd cũng nhấn mạnh rằng mọi người không nên bỏ bê sức khỏe của họ do các biện pháp cách ly xã hội và ngừng hoạt động.

Giáo sư Kidd nói: "Một trong những điều mà chúng ta rút ra từ kinh nghiệm của các dịch bệnh và đại dịch trong quá khứ là mọi người thường không tiếp tục nhận được sự chăm sóc sức khỏe thông thường mà họ cần".

"Đôi khi chúng ta thấy nhiều trường hợp mắc bệnh và tử vong xảy ra từ các tình trạng mãn tính có thể phòng ngừa hơn là từ chính tác nhân truyền nhiễm."

Đồng tình với ý kiến đó, tiến sỹ Bartone cũng cho biết nhu cầu sử dụng các dịch vụ kiểm tra bệnh lý trong thời gian qua đang sụt giảm, cho thấy người dân đang ngừng các biện pháp kiểm tra sức khỏe.

"Nếu người Úc bỏ bê việc kiểm tra sức khỏe của họ trong thời gian này, điều đó có thể sẽ mang lại những gánh nặng rất lớn đối với ngành y tế khi mà nhiều loại bệnh khác không được phát hiện và chữa trị kịp thời, và nhiều người có thể sẽ thiệt mạng do các căn bệnh có thể phòng ngừa từ sớm.”

Cố ý lây nhiễm cho người khác có thể bị phạt tù

Ông Hunt cho biết ông đang rất lo ngại về việc có nhiều cá nhân đang lạm dụng các nhân viên y tế, trong đó có cả việc cố y ho vào bác sĩ và y tá trong khi nói rằng bản thân đang bị nhiễm bệnh.

Ông Hunt cho biết ông đã nhận được đề nghị rằng, trong những trường hợp nghiêm trọng, việc cố ý lây nhiễm cho người khác có thể dẫn đến tù chung thân.

"Nếu việc lây nhiễm là có chủ ý, và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của nhân viên y tế, mức phạt tù có thể lên tới chung thân”, ông khẳng định.

taymon - Báo Úc/Melbourne
Link nguồn: https://www.abc.net.au/news/2020-04-08/coronavirus-masks-greg-hunt-press-conference/12133106
Úc: Những điều được phép và những hành động bị hạn chế mùa Covid-19

Úc: Những điều được phép và những hành động bị hạn chế mùa Covid-19

Theo quy định mới của chính phủ Úc, người dân chỉ được phép ra khỏi nhà với một số lý do nhất định và nếu vi phạm có thể sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là ngồi tù 6 tháng

Video: Melbourne - Thành phố đáng sống bậc nhất thế giới

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất