12 dấu hiệu chứng tỏ tìn h yêu của bạn là mối qua n hệ độ c hạ i

12 dấu hiệu chứng tỏ tìn h yêu của bạn là mối qua n hệ độ c hạ i

Tình yêu hoặc hôn nhân của bạn đang là kiểu lành mạnh hay độ c hạ i? Hãy thử kiểm tra bằng các dấu hiệu sau.

Mối quan hệ độc hại là gì?

Trong một mối quan hệ lành mạnh, mọi thứ đều tốt đẹp. Chắc chắn, đôi khi bạn có thể không đồng ý hoặc gặp phải những va chạm khác với nửa kia nhưng 2 bạn thường đưa ra quyết định cùng nhau, thảo luận cởi mở về bất kỳ vấn đề nào phát sinh và thực sự thích sự đồng hành của nhau.

Mối quan hệ độc hại là một câu chuyện khác. Theo nhà trị liệu mối quan hệ Jor-El Caraballo, trong một mối quan hệ độc hại, bạn có thể luôn cảm thấy kiệt sức hoặc không vui sau khi dành thời gian cho nửa kia của mình, điều này có thể gợi ý rằng một số điều cần phải thay đổi.

Có thể mối quan hệ không còn thú vị nữa, mặc dù bạn vẫn yêu nửa kia của mình. Vì một số lý do, các bạn dường như luôn xúc phạm lẫn nhau hoặc dường như không thể ngừng tranh cãi về những vấn đề nhỏ nhặt. Bạn thậm chí có thể sợ hãi khi nghĩ đến việc nhìn thấy họ, thay vì mong chờ như bạn đã làm trong quá khứ.

Các dấu hiệu của một mối quan hệ độc hại là gì?

Tiến sĩ Carla Marie Manly, tác giả cuốn “Niềm vui từ nỗi sợ hãi” giải thích, tùy thuộc vào bản chất của mối quan hệ, các dấu hiệu của sự độc hại có thể rất tinh vi hoặc rất rõ ràng.

Khi bạn đang ở trong một mối quan hệ độc hại, không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng nhận thấy những dấu hiệu báo động đỏ xuất hiện. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy một số dấu hiệu này ở bản thân, nửa kia của bạn hoặc chính mối quan hệ.

1. Thiếu hỗ trợ

Caraballo nói: “Mối quan hệ lành mạnh dựa trên mong muốn chung là nhìn thấy đối phương thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Nhưng khi mọi thứ trở nên độc hại, mọi thành tích đều trở thành một cuộc cạnh tranh”.

Nói tóm lại, thời gian bạn dành cho nhau không còn cảm thấy tích cực nữa. Bạn không cảm thấy được hỗ trợ hoặc khuyến khích và bạn không thể tin tưởng họ sẽ xuất hiện vì bạn. Thay vào đó, bạn có thể có ấn tượng rằng nhu cầu và sở thích của bạn không quan trọng, rằng họ chỉ quan tâm đến những gì họ muốn.

2. Giao tiếp độc hại

Thay vì tử tế và tôn trọng lẫn nhau, hầu hết các cuộc trò chuyện của bạn chứa đầy sự mỉa mai hoặc chỉ trích và được thúc đẩy bởi sự khinh thường - một yếu tố dự báo ly hôn.

Bạn có bắt gặp mình đang đưa ra những lời nhận xét khiếm nhã với bạn bè hoặc thành viên gia đình của mình không? Có thể bạn lặp lại những gì họ nói với giọng chế giễu khi họ ở trong phòng khác. Bạn thậm chí có thể bắt đầu né tránh các cuộc gọi của họ, chỉ để thoát khỏi những tranh cãi và sự thù địch không thể tránh khỏi.

3. Đố kỵ hay ghen tị

Mặc dù đôi khi cảm thấy ghen tị một chút là điều hoàn toàn bình thường, nhưng Caraballo giải thích rằng điều đó có thể trở thành vấn đề nếu sự ghen tị khiến bạn không suy nghĩ tích cực về những thành ông của đối tác.

Điều tương tự cũng xảy ra với sự ghen tuông. Vâng, đó là một cảm xúc hoàn toàn tự nhiên của con người. Nhưng khi nó dẫn đến sự nghi ngờ và thiếu tin tưởng liên tục, nó có thể nhanh chóng bắt đầu làm xói mòn mối quan hệ của bạn.

4. Kiểm soát hành vi

Nửa kia có hỏi bạn đang ở đâu mọi lúc không? Có thể họ trở nên khó chịu hoặc cáu kỉnh khi bạn không trả lời tin nhắn ngay lập tức hoặc nhắn tin cho bạn nhiều lần cho đến khi bạn trả lời.

Những hành vi này có thể bắt nguồn từ sự ghen tuông hoặc thiếu tin tưởng, nhưng chúng cũng có thể gợi ý nhu cầu kiểm soát: cả hai đều có thể góp phần gây độc hại cho mối quan hệ. Trong một số trường hợp, những nỗ lực kiểm soát này cũng có thể gợi ý hành vi lạm dụng.

5. Oán hận

Caraballo lưu ý: “Theo thời gian, sự thất vọng hoặc oán giận có thể tích tụ và tạo ra một khoảng cách nhỏ lớn hơn nhiều”.

Cũng cần lưu ý xem liệu bạn có xu hướng giấu nhẹm những bất bình này một cách lặng lẽ vì bạn không cảm thấy an toàn khi lên tiếng khi có điều gì đó làm phiền bản thân hay không. Nếu không thể tin tưởng nửa kia của mình sẽ lắng nghe những lo lắng của mình thì mối quan hệ của bạn có thể trở nên độc hại.

6. Không trung thực

Bạn liên tục bịa đặt về nơi ở của mình hoặc những người bạn gặp - cho dù đó là vì bạn muốn tránh dành thời gian cho nửa kia của mình hay vì bạn lo lắng họ sẽ phản ứng thế nào nếu bạn nói sự thật với họ.

7. Các kiểu thiếu tôn trọng

Manly nói, thường xuyên trễ giờ, tình cờ “quên” các sự kiện và các hành vi khác thể hiện sự thiếu tôn trọng thời gian của bạn là một dấu hiệu cảnh báo.

Hãy nhớ rằng một số người có thể thực sự gặp khó khăn trong việc lập và giữ kế hoạch đúng hạn, vì vậy có thể hữu ích khi bắt đầu cuộc trò chuyện về hành vi này.

8. Hành vi tài chính tiêu cực

Chia sẻ tài chính với nửa kia thường liên quan đến một số mức độ thỏa thuận về cách bạn sẽ chi tiêu hoặc tiết kiệm tiền của mình. Mối quan hệ không nhất thiết là độc hại nếu một người chọn chi tiền cho những mặt hàng mà người kia kia không chấp nhận.

Tuy nhiên, nó có thể độc hại nếu bạn đã đạt được thỏa thuận về tài chính của mình và một người luôn không tôn trọng thỏa thuận đó, cho dù bằng cách mua những món hàng đắt tiền hay rút một số tiền lớn.

9. Căng thẳng liên tục

Tất nhiên, những thách thức trong cuộc sống thông thường - bệnh tật của một thành viên trong gia đình, mất việc làm - có thể tạo ra một số căng thẳng trong mối quan hệ của bạn. Nhưng việc thấy mình thường xuyên ở trạng thái căng thẳng, ngay cả khi bạn không phải đối mặt với căng thẳng từ bên ngoài, là một dấu hiệu quan trọng cho thấy có điều gì đó không ổn.

Tình trạng căng th ẳng liên tục này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần, và bạn có thể thường xuyên cảm thấy khổ sở, kiệt quệ về tinh thần và thể chất, hoặc nói chung là không được khỏe.

10. Phớt lờ nhu cầu của bạn

Nhà tâm lý học lâm sàng Catalina Lawsin cho biết, làm theo bất cứ điều gì người kia muốn, ngay cả khi điều đó đi ngược lại mong muốn hoặc mức độ thoải mái của bạn, là một dấu hiệu chắc chắn của sự độc hại.

Giả sử họ đã lên kế hoạch cho một kỳ nghỉ sẽ đưa bạn ra khỏi thị trấn vào ngày sinh nhật của mẹ bạn. Nhưng khi họ hỏi bạn ngày nào thuận tiện, bạn nhấn mạnh rằng ngày nào cũng được - miễn là bạn không bỏ lỡ sinh nhật của mẹ mình vào ngày 17. Nhưng sau đó, họ vẫn chọn đưa bạn đi chơi vào ngày sinh nhật mẹ nghĩa là họ phớt lờ nhu cầu của bạn.

11. Đánh mất các mối quan hệ

Bạn đã ngừng dành thời gian cho bạn bè và gia đình, hoặc để tránh xung đột với nửa kia của mình hoặc để tránh phải giải thích những gì đang xảy ra trong mối quan hệ của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể thấy rằng việc đối phó với nửa kia của mình (hoặc lo lắng về mối quan hệ của bạn) chiếm phần lớn thời gian rảnh của bạn.

12. Thiếu chăm sóc bản thân

Lawsin giải thích: Trong một mối quan hệ độc hại, bạn có thể từ bỏ thói quen chăm sóc bản thân thông thường của mình.

Bạn có thể bỏ những sở thích mà bạn từng yêu thích, bỏ bê sức khỏe và hy sinh thời gian rảnh rỗi. Điều này có thể xảy ra vì bạn không có năng lượng cho những hoạt động này hoặc vì nửa kia không chấp nhận khi bạn làm việc của riêng mình.

Thu Phương
Link nguồn: https://www.24h.com.vn/ban-tre-cuoc-song/12-dau-hieu-chung-to-tinh-yeu-cua-ban-la-moi-quan-he-doc-hai-c64a1471959.html
Thâm nhập 'hội chợ xem mắt tập thể' của giới trẻ Trung Quốc: Mặc cả nhiệt tình, yêu cầu cao siêu và cái khó của những thanh niên '3 không'

Thâm nhập "hội chợ xem mắt tập thể" của giới trẻ Trung Quốc: Mặc cả nhiệt tình, yêu cầu cao siêu và cái khó của những thanh niên "3 không"

Biến công viên thành hội chợ xem mắt, giới trẻ Trung Quốc phải đối mặt với những gì trên hành trình thoát ế? Là những người trẻ khó tìm thấy nhau trong nhịp sống hiện đại xô bồ, hay những tính toán lý trí đã lấn át phần tình trong lòng mỗi người?

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất