12 hiện tượng kỳ lạ âm thầm diễn ra khi cơ thể bạn đang chìm sâu vào giấc ngủ

12 hiện tượng kỳ lạ âm thầm diễn ra khi cơ thể bạn đang chìm sâu vào giấc ngủ

Chúng ta có thể gặp phải các hiện tượng kỳ lạ trong khi đang ngủ sa y và nhiều điều trong số đó vẫn còn là những ẩn số chưa thể lí giải đối với các nhà khoa học.

Chúng ta có thể gặp phải các hiện tượng kỳ lạ trong khi đang ngủ say và nhiều điều trong số đó vẫn còn là những ẩn số chưa thể lí giải đối với các nhà khoa học.

Ngủ là việc vô cùng quan trọng của mỗi người để giúp hồi phục sức khỏe sau một ngày dài làm việc. Tuy nhiên, cũng có rất hiện tượng kì lạ chỉ xảy ra khi cơ thể chúng ta đã chìm sâu vào giấc ngủ. Cho đến nay, các khoa học trong lĩnh vực thần kinh và tâm lý học vẫn đang tích cực nghiên cứu để giải đáp nhiều bí ẩn xung quanh hoạt động thể chất tưởng như tất yếu này.

Dưới đây là 12 hiện tượng kì lạ chỉ xảy ra khi cơ thể chúng ta đã chìm sâu vào giấc ngủ:

Linh hồn thoát ra khỏi cơ thể

Đây là một hiện tượng thần kinh tâm thần, trong đó một số người nửa ngủ nửa thức, thấy mình như đang ở một nơi ngoài cơ thể. Đối với một số quan niệm thần bí, điều này khẳng định sự tồn tại của linh hồn. Hiện tượng này rất khó giải thích, các nhà khoa học cho rằng đó là ảo giác và cũng không thể lý giải được cụ thể vì sao điều đó lại xảy ra.

Cơ thể bị tê liệt

Khi bước vào giai đoạn REM (Rapid Eye Movement - mắt chuyển động nhanh) - giai đoạn sâu nhất của một giấc ngủ, cơ bắp ở các chi của chúng ta sẽ hoàn toàn bị tê liệt và tạm thời không thể di chuyển. Một số người mắc phải chứng rối loạn giấc ngủ đặc biệt khi cơ thể họ vẫn bị liệt trong vài giây hoặc thậm chí vài phút sau khi tỉnh dậy.

Mắt di chuyển với tốc độ cao

Giấc ngủ được chia ra làm 5 giai đoạn và giai đoạn sau luôn sâu hơn giai đoạn trước. Khi một người đã trải qua hết tất cả các giai đoạn này, một vòng tuần hoàn mới sẽ lại bắt đầu. Và tất cả các giai đoạn của giấc ngủ đều hướng tới một mục đích đặc biệt là giữ cho cơ thể và bộ não được thư giãn hoàn toàn. Giai đoạn cuối cùng - REM (gia đoạn sâu nhất của giấc ngủ) luôn là giai đoạn năng động nhất và thường xảy ra khoảng 60 đến 90 phút kể từ lúc bạn rơi vào giấc ngủ. Ở giai đoạn này, đôi mắt chuyển động tới lui với vận tốc nhanh nhất. Tất nhiên con người không thể ý thức được điều này bởi lúc đó toàn bộ tâm trí họ đang tập trung vào giấc mơ.

Hormone tăng trưởng được giải phóng

Hormone tăng trưởng của con người (HGH) chịu trách nhiệm cho sự tái tạo xương, cơ và mô. Khi chúng ta ngủ, quá trình sản xuất HGH được kích hoạt khắp cơ thể. Quá trình này góp phần vào việc chữa lành vết thương và tái tạo tế bào. Với những người trẻ tuổi, HGH thúc đẩy sự tăng trưởng và có nhiều tác dụng khác lên cơ thể. Chính vì vậy, chúng ta có thể cao lên ngay cả trong lúc ngủ.

Chiều cao tăng lên

Theo các chuyên gia sức khoẻ, khi nằm ngủ, các đĩa ở cột sống không phải gánh toàn bộ trọng lượng cơ thể như khi bạn đứng. Cột sống không bị uốn cong nên nhờ đó, chiều cao của bạn cũng được tăng thêm một vài cm khi đo vào buổi sáng lúc vừa ngủ dậy.

Cổ họng bị thu hẹp

Cổ họng bị thu hẹp lại cũng là nguyên nhân khiến chúng ta có hiện tượng ngáy khi ngủ sâu. Các cơ vốn giữ cho cổ họng mở rộng lúc chúng ta thức cũng được nghỉ ngơi khi chúng ta đi ngủ, và hoạt động sẽ dẫn đến việc kích thước cổ họng bị thu nhỏ lại gây ra hiện tượng ngáy.

Nghiến răng

Hiện tượng nghiến răng trong lúc ngủ có thể bắt nguồn từ việc “lỗi” cấu tạo xương hàm không thẳng hàng. Hiện tượng này cũng có thể là một dấu hiệu tâm lý cho thấy cơ thể muốn giải phóng cảm xúc căng thẳng bị tích lũy trong ngày. Tuy nhiên, các nghiên cứu của nhiều nhà khoa học hiện vẫn chưa lý giải được tại sao hiện tượng nghiến răng chỉ xảy ra với một vài đối tượng nhất định mà không phải với tất cả mọi người.

Não bộ giải phóng thông tin và tạo nên những giấc mơ

Tuy con người đã biết được rằng, bộ não là nơi tạo dựng nên miền đất mơ từ ký ức hiện diện trong đời sống hàng ngày cũng như từ tiềm thức sâu thẳm. Nói cách khác, những giấc mơ kì bí và đôi khi vô lí thực chất là sự kết hợp giữa trải nghiệm trong thời gian gần đây cùng với những thông tin chúng ta tích lũy trong nhiều năm: ký ức, chấn thương tâm lý, xúc cảm và cảm giác. Tuy nhiên, khoa học tiến bộ ngày nay vẫn chưa xác định được tại sao trong mơ tâm trí của con người lại chỉ phiêu du tới những địa điểm nhất định.

Hội chứng nổ trong đầu

Hội chứng “nổ trong đầu” này không gây đau đớn về thể xác nhưng có thể tác động nghiêm trọng đến tâm lý. “Nổ trong đầu” là một hiện tượng hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra trong khi ngủ. Những người gặp phải triệu chứng này thường cảm thấy đầu mình như vừa nổ tung hoặc nghĩ rằng họ đã nghe thấy một âm thanh lớn, chẳng hạn như tiếng súng nổ khiến họ thức dậy và cảm thấy rất sợ hãi. Nhưng trên thực tế, thế giới bên ngoài vẫn an toàn và tất cả những điều trên chỉ diễn ra trong tâm trí họ.

Giảm cân

Giảm cân khi ngủ được xem là hiện tượng độc đáo song lại ít được nhắc đến. Khi thức dậy, nhiều người cảm thấy khát, lý do cơ thể mất hơn 0,5kg nước “phóng không”, nhất là khi không khí bên trong phổi nóng lên tới 36,70C. Vì nhiệt độ phòng thấp hơn 36,70C nên không khí hít thở khi ngủ giảm đi, độ ẩm không khí và độ ẩm trong cơ thể cũng giảm theo, trọng lượng nước bị mất khoảng 0,02g cho mỗi lần hít thở, và cả đêm mất khoảng 0,5kg.

Não bộ được phục hồi và thải độc

Các nhà khoa học ở Đại học Rochester đã nghiên cứu và phát hiện ra rằng, khi chúng ta ngủ, não bộ sẽ xảy ra một cơ chế giúp xả “chất thải” vốn được tích tụ trong ngày. Cơ chế này được gọi là glymphatic system - hệ thống làm sạch hệ thần kinh trung ương. Một khi được kích hoạt, nó cho phép não loại bỏ thông tin vô ích và chỉ “save” lại những thông tin được cho là quan trọng.

Collagen trong da tăng lên

Collagen là một loại protein tăng cường các mạch máu và giúp da có độ đàn hồi tốt. Khi bạn ngủ, hormone tăng trưởng điều khiểu tế bào mỡ, kích thích sản xuất collagen. Đó là lý do tại sao các chuyên gia thẩm mỹ luôn nói rằng, ngủ đủ giấc là cách làm đẹp hiệu quả mà không tốn kém.

Theo Thể thao văn hóa

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất