12 quy tắc ngầm trên bàn ăn

12 quy tắc ngầm trên bàn ăn

Nắm rõ vị trí đặt bát đĩa, cách sử dụng khăn hay quy tắc dùng bộ dao, dĩa trên bàn tiệc sẽ giúp bạn trở thành người tinh tế, lịch thiệp.

Chủ tiệc luôn phải thanh toán

Chủ tiệc dù là nam hay nữ khi đã mời khách đến ăn luôn phải là người chủ chi và chỉ trì. Còn trong trường hợp vị khách nam muốn trả tiền, bạn hãy yêu cầu người phục vụ đưa lại hóa đơn hoặc xin phép rời bàn để đi thanh toán.

Lựa chọn món ăn theo sở thích của khách

Để trở thành chủ tiệc tinh tế, khiến khách mời hài lòng việc bạn cần làm là quan tâm đến sở thích - ghét của mỗi cá nhân để tìm nhà hàng phù hợp.

Trong quá trình dùng bữa, hãy luôn thử mọi món ăn lúc được mời, tránh để khách cảm thấy khó chịu nếu phải ăn một mình.

Ghi nhớ vị trí của đĩa và ly

Trước khi dùng bữa hãy nhớ lại quy tắc "BMW" là viết tắt của bread - meal - water (bánh mì, bữa ăn và nước). Theo đó, bên trái bàn ăn là các đĩa đặt bánh mì và bơ, bữa ăn chính ở giữa và ly nước luôn đặt bên phải.

Đặt khăn dưới chân

Sau khi ngồi, khăn ăn có thể được gấp đôi hoặc đặt thẳng lên đùi, tùy kích cỡ. Còn trong trường hợp bạn cần phải rời khỏi bàn vì một lý do nào đó, hãy đặt khăn ăn lên ghế như một tín hiệu bản thân sẽ quay lại.

Lưu ý: Không đeo khăn lên quanh cổ.

Không đặt ví, điện thoại, chìa khóa lên bàn

Đây là những món đồ không nên đặt lên bàn tiệc vì chúng dễ khiến bạn và những người xung quanh xao nhãng đồng thời trở nên vướng víu, khiến nhân viên phục vụ gặp khó trong việc đặt đồ.

Nhờ người khác lấy giúp thức ăn

Để trở thành người lịch thiệp trên bàn ăn, đừng cố vươn tay để lấy thứ gì đó ngoài tầm với. Thay vào đó, bạn nên nhờ người ngồi cạnh đĩa thức ăn đưa qua, sau đó từ tốn lấy thức ăn vào đĩa riêng trước khi thưởng thức.

Ngậm miệng khi nhai

Cắn những miệng nhỏ và nhai một cách chậm rãi, không phát ra tiếng động là quy tắc bắt buộc trên bàn ăn. Việc vừa nhai vừa nói hoặc cầm bát soup lên húp trực tiếp chỉ khiến bản thân trở nên xấu đi trong mắt đối phương.

Tránh lớn tiếng gọi người phục vụ

Thay vào đó hãy giao tiếp bằng mắt hoặc ra ký hiệu bằng tay đủ để thu hút sự chú ý. Trong khi việc hô lớn tên chỉ làm tăng sự chú ý từ xung quanh và khiến nhiều người cảm thấy khó chịu.

Bẻ bánh mì bằng tay

Quy tắc tiếp theo là không được dùng dao để cắt ổ bánh mì trong bữa tối. Bạn nên bẻ đôi chiếc bánh, xé từng miếng một và phết bơ khi đã sẵn sàng ăn.

Chú ý đến tư thế dùng bữa

Mọi người sẽ cảm thấy khó chịu nếu trong suốt bữa ăn người đối diện chỉ gập đầu, ngồi xiên xẹo hay tay gắp lia lịa. Các chuyên gia về nghi thức cho rằng tư thế chuẩn trong một bữa ăn là giữ cho lưng thẳng, tay đặt lên bàn, đầu ngang tầm mắt.

Không dùng khăn ăn thay khăn giấy

Khăn ăn chỉ nên sử dụng để lau miệng, còn nếu muốn xì mũi hãy xin phép vào phòng tắm để sử dụng loại giấy chuyên dụng.

Nắm rõ vị trí "nghỉ ngơi" và "hoàn thành"

Nếu bạn đang "tạm nghỉ" hãy để dao đặt lên đầu đĩa, dĩa đặt ngang ở giữa đĩa. Còn nếu muốn thể hiện đã ăn xong, hãy đặt dĩa và dao song song trên đĩa để người phục vụ biết và có thể dọn dẹp.

Thu Phương
Link nguồn: https://vnexpress.net/12-quy-tac-ngam-tren-ban-an-4622037.html
Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn sáng bằng 1 quả trứng gà mỗi ngày?

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu bạn ăn sáng bằng 1 quả trứng gà mỗi ngày?

Trứng còn chứa các axit amin thiết yếu, chất sắt cho cơ thể. Nếu ăn trứng gà thường xuyên vào bữa sáng, cơ thể sẽ nhận được những lợi ích tuyệt vời sau.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất