120 trường học vẫn đóng cửa, 34.000 ngôi nhà đứng trước nguy cơ ngập lụt ở Victoria

120 trường học vẫn đóng cửa, 34.000 ngôi nhà đứng trước nguy cơ ngập lụt ở Victoria

Hàng nghìn người dân Victoria đang chuẩn bị tinh thần cho một cơn ác mộng trong vài ngày tới khi lũ lụt của bang tiếp tục xảy ra, với lời cảnh báo nghiệt ngã về những gì người dân có thể mong đợi.

Khoảng 34.000 ngôi nhà trên khắp Victoria có thể sớm bị ngập lụt hoặc bị cô lập khi sự kiện khẩn cấp lịch sử của bang tiếp tục diễn ra.

Cư dân Shepparton đang tiếp tục bị nước lũ bắn phá, trong khi các khu vực khác bắt đầu quá trình dọn dẹp sau trận đại hồng thủy quái vật vào tuần trước.

Sông Goulburn có thể đạt đỉnh cao gần 12,1m vào sáng thứ Hai, có khả năng khiến 7300 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở Shepparton, Mooroopna và Kialla có nguy cơ bị bao vây hoặc ngập trong nước lũ.

Ủy viên quản lý tình trạng khẩn cấp của bang Victoria, Andrew Crisp, cho biết họ đã nhận được 56 yêu cầu cứu hộ ở những khu vực đó vào đêm Chủ nhật, trong đó một số vẫn chưa được thực hiện.

Nhà khí tượng học Dean Narramore của Cục Đo lường cho biết một số lưu vực sông dự kiến ​​sẽ đạt đỉnh vào thứ Hai.

Ông nói với ABC: “Trên sông Avoca xung quanh khu vực Charlton, có vẻ như sẽ đạt đỉnh khoảng 8m vào ngày hôm nay với những trận lũ lớn sẽ gây ra một số vấn đề ở đó”.

“Tiến xa hơn về phía đông, chúng tôi đang xem xét lũ lụt lớn sẽ tiếp tục và sẽ xảy ra trong một số ngày trên Campaspe và sông Goulburn.”

“Chúng tôi sẽ thấy đỉnh nước lũ ở Echuca và Moama, tương tự như mức năm 1993.”

“Shepparton cũng có nguy cơ đạt đỉnh vào cuối ngày hôm nay hoặc đêm nay. Tương tự như các cấp độ của năm 1974”

“Hiện tại có một lượng lớn nước trên sông Goulburn và tất cả đều đổ vào sông Murray, vì vậy chúng tôi rất lo lắng cho Echuca và Moama trong những ngày tới.”

Tuy nhiên, ông cảnh báo lượng mưa lớn hơn đã được dự báo là "không may" vào cuối tuần, với khả năng lên tới 25mm đổ bộ vào các khu vực đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt như Echuca và Shepparton.

Ông Narramore nói: “Tin không tốt cho các khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ lụt của chúng tôi ... khi nhìn vào diện rộng 25-50mm đổ xuống phần lớn nội địa New South Wales, phía bắc Victoria và Queensland,”

“Con số này ít hơn rất nhiều so với những gì chúng ta đã thấy, nhưng với mọi thứ bây giờ quá ẩm ướt và bão hòa, điều này sẽ dẫn đến mực nước sông mới dâng lên trên nhiều con sông vốn đã ngập của chúng ta.”

"Đặc biệt khi chúng tôi đi vào khung giờ thứ Năm và thứ Sáu đó ... chúng tôi có thể thấy một vài cơn giông bão nghiêm trọng qua các khu vực nội địa trong nhiều ngày vào cuối tuần này và vào cuối tuần."

Ông Narramore cũng cho biết "có thể là một lúc" cho đến khi mưa hết cho các cư dân ở phía đông nước Úc.

“Có vẻ như chúng tôi sẽ được nghỉ ngơi ngắn ngủi vào cuối tuần Chủ nhật và thứ Hai, nhưng có một hệ thống khác đang tiếp tục phát triển khi chúng tôi chuyển sang phần đầu của tuần tới,” ông nói với The Today Show.

"Hình thái ẩm ướt này tiếp tục gây ra lũ lụt trên diện rộng khắp miền đông nước Úc."

Bộ trưởng Bộ Quản lý Khẩn cấp Liên bang, Thượng nghị sĩ Murray Watt cho biết Victoria đang đối mặt với “một tình huống rất nghiêm trọng”.

“Theo báo cáo mà tôi nhận được, chúng tôi có thể xem xét tới 9000 ngôi nhà bị ngập lụt ở phía bắc Victoria và có khả năng gần 34.000 ngôi nhà ở Victoria bị ngập lụt hoặc bị cô lập,”

Ông Crisp cho biết khoảng 300 đến 400 ngôi nhà đã bị ngập trong nước lũ ở Echuca, trong khi khoảng 800 đến 900 ngôi nhà bị ảnh hưởng ở Rochester.

“Tôi đã có cơ hội bay qua Rochester ngày hôm qua. Thành thật mà nói, thật đáng buồn, nước ở khắp mọi nơi, ”

“Chúng tôi sẽ hợp tác, sát cánh và hỗ trợ cộng đồng Rochester và chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để giúp họ đứng vững trở lại.”

Victoria SES đã ban hành hơn 60 cảnh báo lũ lụt trên toàn tiểu bang, hơn 100 nhân viên của Lực lượng Phòng vệ Úc đã được triển khai, trong khi khoảng 120 trường học và 100 trung tâm dạy học sớm đóng cửa vào thứ Hai.

Chính phủ tiểu bang và liên bang đã chuẩn bị Trung tâm Phục hồi Quốc gia ở Mickleham để cung cấp dịch vụ chăm sóc khủng hoảng cho những người cần chỗ ở.

AnhNguyen
Link nguồn: https://www.news.com.au/technology/environment/more-than-7000-victorian-homes-could-be-flooded-as-danger-remains/news-story/fbb0dff9472a0573a6abb74762576a1d
Victoria sơ tán các nạn nhân lũ lụt đến trung tâm cách ly COVID

Victoria sơ tán các nạn nhân lũ lụt đến trung tâm cách ly COVID

Thủ hiến Daniel Andrews đã xác nhận rằng trung tâm cách ly trị giá 580 triệu đô la sẽ sớm trở thành nơi cư trú của các nạn nhân của cuộc khủng hoảng lũ lụt đang diễn ra của bang.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất