13 hội đồng của Victoria muốn thúc đẩy người dân không dùng ga

13 hội đồng của Victoria muốn thúc đẩy người dân không dùng ga

13 hội đồng của bang Victoria muốn cấm các công trình phát triển mới được xây dựng với bếp ga và hệ thống sưởi trong nỗ lực giảm lượng khí thải carbon.

Các hội đồng, một phần của liên minh gồm 31 hội đồng chiếm 39% tiểu bang, hiện đã tán thành một lá thư gửi chính quyền tiểu bang kêu gọi sửa đổi luật quy hoạch để tăng cường các tiêu chuẩn bền vững cho những phát triển mới.

Các hội đồng và các nhà phát triển cho biết người mua bất động sản vẫn có sở thích nấu ăn bằng gas, đặc biệt là sau các chiến dịch mạnh mẽ của ngành công nghiệp nhiên liệu hóa thạch, nhưng các lựa chọn thay thế như cảm ứng để nấu ăn hiện đã rẻ hơn và hiệu quả hơn.

Victoria là nơi tiêu thụ khí đốt lớn nhất của đất nước, với 2 triệu ngôi nhà sử dụng khí đốt này để nấu ăn và nước nóng. Đốt khí tạo ra 15,8% tổng lượng khí thải của bang và người sử dụng trong khu dân cư phải chịu trách nhiệm cho gần 2/3 lượng khí thải đó.

Chính quyền bang đang tìm cách giảm lượng khí thải từ khí đốt, bao gồm cả việc điện khí hóa các hộ gia đình. Bếp điện từ và máy bơm nhiệt cho nước đang nổi lên như những giải pháp thay thế quan trọng để cắt giảm lượng khí thải và hóa đơn tiền điện.

Các hội đồng sẽ viết thư cho Bộ trưởng Kế hoạch Richard Wynne và Bộ trưởng Năng lượng Lily D'Ambrosio đề xuất sửa đổi luật quy hoạch để tăng cường các tiêu chuẩn môi trường cho một loạt các tính năng thiết kế, chẳng hạn như cơ sở hạ tầng năng lượng, khí đốt, xe đạp và xe điện, đồng thời cung cấp cho hội đồng khả năng chặn các phát triển không đáp ứng các tiêu chuẩn này.

Một bản dự thảo của bức thư, sẽ được các hội đồng còn lại bỏ phiếu vào ngày 28 tháng 6, nói rằng đề xuất này sẽ giúp chính quyền bang đạt được các mục tiêu khí hậu của chính mình.

"Thành công của dự án dựa vào Bộ trưởng Kế hoạch", dự thảo bức thư nêu rõ.

"Trước cuộc bầu cử cấp bang, nhóm hội đồng tập thể yêu cầu Bộ trưởng Bộ Kế hoạch sử dụng quyền lực của họ để cho phép chính thức giới thiệu điều khoản đính kèm."

Nhà phát triển bất động sản Frasers Property Australia gần đây đã xây dựng Trung tâm Mua sắm Burwood, nơi cấm khí đốt trong hầu hết các tòa nhà và dựa vào năng lượng tái tạo để cung cấp năng lượng. Người quản lý Stephen Choi cho biết người thuê nhà của họ trả ít năng lượng hơn so với các nhà cung cấp dịch vụ tiện ích lớn có thể cung cấp, nhưng các nhà phát triển tự nguyện chuyển sang sử dụng gas có thể bị thiệt thòi do sở thích của người tiêu dùng.

"Cuộc thảo luận lớn là về vấn đề cạnh tranh. Một số dự án phát triển không có khí đốt về lý thuyết sẽ làm mất đi người thuê hoặc người mua tiềm năng, vì vậy đây không phải là một sân chơi đồng đều"

Ông nói, khoản đầu tư ban đầu vào bếp từ đắt hơn gas, nhưng dẫn đến tiết kiệm lâu dài nhờ giảm hóa đơn tiền điện. Ông ủng hộ các hội đồng cấm khí đốt nhưng nói rằng cần phải có sự linh hoạt cho những phát triển mà các giải pháp thay thế khí đốt không thể thực hiện được.

"Chúng ta không thể tiếp tục sử dụng nhiên liệu hóa thạch, đặc biệt là khi có những lựa chọn thay thế rõ ràng. Bạn không cần khí đốt cho hệ thống nước nóng nữa, bạn không cần nó để sưởi ấm. Có những cách điện thực sự tốt để làm điều này đã có từ rất lâu rồi. "

Hội đồng Yarra là một phần trong nỗ lực ngăn chặn khí đốt trong những phát triển mới, sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp về khí hậu vào năm 2020 và xác định việc sử dụng khí đốt dân dụng là yếu tố đóng góp chính vào lượng khí thải chung của khu vực.

Ủy viên Hội đồng Stephen Jolly cho biết luật hiện hành có những từ thông dụng về biến đổi khí hậu nhưng không trao quyền cho chính quyền địa phương để ngăn chặn các phát triển mới khóa cơ sở hạ tầng khí đốt, vốn có thể tốn kém khi dỡ bỏ sau khi lắp đặt.

"Chúng tôi có tất cả những biểu ngữ này về tình trạng khẩn cấp khí hậu, chúng tôi viết tài liệu ... nhưng mỗi ngày trong tuần chúng tôi đều phê duyệt các ứng dụng quy hoạch lớn, các phát triển nhiều tầng dẫn đến lượng khí thải carbon lớn", Jolly nói.

Ông nói, lệnh cấm khí đốt sẽ nhằm vào những phát triển lớn đối với việc cải tạo nhà riêng lẻ.

Các hội đồng từ lâu đã thúc đẩy làn đường dành cho xe đạp và các trạm sạc xe điện nhưng Jolly cho biết đây là những vấn đề phụ so với khí đốt, vốn vẫn là yếu tố đóng góp chính vào lượng khí thải của bang.

Nhóm vận động hành lang cho các nhà phát triển, Hội đồng Bất động sản Australia đã lập luận khi đệ trình cuộc điều tra về khí đốt của chính quyền bang rằng các nhà phát triển đang phấn đấu cho điện khí hóa vì nó rẻ hơn nhưng rào cản chính vẫn khiến công chúng yêu thích khí đốt hơn.

Nhóm vận động hành lang của ngành công nghiệp khí đốt, Hiệp hội Khai thác và Khai thác Dầu khí Úc, đã phát động chiến dịch "Sáng sủa hơn" trả tiền cho các đầu bếp nổi tiếng, bao gồm Adrian Richardson của La Luna từ nội thành phía bắc Melbourne và người có ảnh hưởng đến thực phẩm của Gold Coast, Georgia Barnes, để quảng bá lợi ích của việc nấu ăn bằng gas trên mạng xã hội.

Một cựu nhà vận động hành lang của hiệp hội, người không được nêu tên vì họ không được phép phát biểu công khai, cho biết nhóm đã làm việc trong nhiều năm để định hình nhận thức của công chúng về khí thông qua việc thúc đẩy lợi ích và phá hoại các nghiên cứu quan trọng về khí.

"Nó giống như nghĩa đen - đây là một bài báo xuất phát từ [Cơ quan Năng lượng Quốc tế] về lý do tại sao khí đốt có hại. Hãy tìm càng nhiều cách để làm mất uy tín của nó", nhà vận động hành lang nói.

Chuyên gia năng lượng của Viện Grattan và cựu giám đốc điều hành của Origin, Tony Wood cho biết ngành công nghiệp khí đốt đã thực hiện một chiến dịch tiếp thị đáng chú ý, nơi người tiêu dùng không nhận ra rằng việc đun nấu và đun nấu bằng điện hiện nay rẻ hơn đốt gas.

"Khi những người như Neil Perry công khai và nói rằng anh ấy thích bếp từ - đó là một thông điệp mạnh mẽ. Nhưng tôi không nghĩ rằng thông điệp đó đã lọt vào tầm ngắm"

Phuong Dang - Báo Úc/Sydney
Link nguồn: https://www.msn.com/en-au/news/australia/not-cooking-with-gas-councils-want-to-ban-gas-connections-in-new-developments/ar-AAXU7C2?ocid=EMMX&cvid=983b0f8a3e07421987c0bad822d02d7e
Thời tiết lạnh giá mang đến tuyết cho các vùng của Victoria

Thời tiết lạnh giá mang đến tuyết cho các vùng của Victoria

Đã có những trận tuyết rơi dày đặc được ghi nhận ở vùng Alpine của Victoria khi tiểu bang chuẩn bị đón mùa đông với những cơn mưa và gió băng giá.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất