18 chiến binh thánh chiến IS người Úc nằm trong tầm ngắm của AFP

18 chiến binh thánh chiến IS người Úc nằm trong tầm ngắm của AFP

Cảnh sát Liên bang Úc có 18 lệnh bắt giữ chưa giải quyết xong đối với các chiến binh thánh chiến Úc và đã chuẩn bị để đưa những người này hồi hương khi địa hạt của IS sụp đổ.

AFP

Cảnh sát Liên bang Úc có 18 lệnh bắt giữ chưa giải quyết xong đối với các chiến binh thánh chiến Úc và đã chuẩn bị để đưa những người này hồi hương khi địa hạt của IS sụp đổ.

Như vậy có nghĩa là các nhà chức trách đã chuẩn bị cho khả năng các phần tử khủng bố Úc và gia đình chúng bỏ trốn khỏi Mosul, vượt biên sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, AFP có thể chỉ thực hiện những lệnh bắt giữ này nếu như các cá nhân trên trở lại Úc.

Một phát ngôn viên của AFP nói với nine.com.au: "Hiện có 18 lệnh bắt giữ đầu tiên chưa giải quyết xong liên quan tới các chiến dịch chống khủng bố của AFP".

AFP tin rằng có tới 100 người Úc đang chiến đấu cho IS, tuy nhiên, tổ chức cảnh sát này hiện mới chỉ có 18 lệnh.

Điều này được hiểu là Khaled Sharrouf - kẻ nổi tiếng với việc đăng hình ảnh con trai cầm đầu của các quan chức Syria - là người mà AFP có lệnh bắt giữ.

Sharrouf được báo cáo tử vong một vài lần - trong đó có lần tấn công bằng drone, giết chết đồng đội của ông ta, chiến binh IS người Úc Mohamad Elomar tại Syria vào tháng 6/2015 - tuy nhiên, ông này sau đó vẫn tiếp tục đăng bài lên mạng.

Scott Cotton, một cư dân Queensland, được cho là một cái tên khác trong danh sách bắt giữ của AFP.

Những chiến binh thánh chiến đã bị tước quyền công dân Úc khác bao gồm bác sĩ người Úc Tareq Kamleh, ngời đã đào tẩu sang Syria năm 2015.

Tareq - được truyền thông Úc gọi là "Bác sĩ Thánh chiến" - mới đây đã tái xuất trong một video tuyên truyền của IS hồi đầu tháng này.

Trong video Kamleh xuất hiện trong bộ dạnh chiến binh thánh chiến để râu, gầy hốc hác, đứng dưới một đường hầm ở Raqqa, thủ phủ của IS tại Syria.

Sau khi tới Syria, Kamleh tuyên bố trên Facebook rằng anh ta không có ý định trở lại Úc.

Đáp lại lệnh bệnh giữ của AFP, anh ta viết: "Hãy làm những gì các người muốn. Tôi không còn coi mình là người Úc nữa".

AFP đã không thể xác nhận chi tiết của các lệnh bắt giữ.

Tháng 10 năm ngoái, Ngoại trưởng Julie Bishop cho biết chính phủ đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác trên khắp thế giới để phát hiện những chiến binh người Úc, những người có thể tìm cách trở lại quê nhà nếu như nhóm IS bị giải tán.

"Chúng tôi lo ngại rằng các chiến binh khủng bố nước ngoài, những người đến cả Iraq lẫn Syria để chiến đấu cho IS, sau đó sẽ tìm cách trở về quê nhà vào một lúc nào đó", bà Bishop nói tại thời điểm đó.

"Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các đối tác khắp châu Âu, đặc biệt là trong khu vực của chúng tôi để phát hiện những người đang chiến đấu, những người đang là chiến binh khủng bố và đảm bảo chúng không thể thực hiện một cuộc tấn công khủng bố tại châu Âu hoặc ở trong khu vực của chúng ta, cụ thể hơn là ở Úc".

Bảo Linh/Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất