2 ngày liên tục chơi điện thoại không ngừng nghỉ, nam thanh niên liệt cả tứ chi

2 ngày liên tục chơi điện thoại không ngừng nghỉ, nam thanh niên liệt cả tứ chi

Nam thanh niên 29 tuổi ở tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc, đột nhiên thấy cả hai tay lẫn hai chân đều không cử động được sau khi cắm mặt vào chơi điện thoại liên tiếp hai ngày.

Nam thanh niên 29 tuổi ở tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc, đột nhiên thấy cả hai tay lẫn hai chân đều không cử động được sau khi cắm mặt vào chơi điện thoại liên tiếp hai ngày.

Anh chàng giấu tên này suốt ngày cúi đầu chơi điện thoại và "cuộc chạy đua marathon chơi game" gần nhất đã trở thành giọt nước tràn ly, phá hủy sức khỏe của anh.

Vào cuối tháng trước, anh này đã ôm chiếc điện thoại suốt hai ngày không ngừng nghỉ để thăng cấp trong trò chơi yêu thích. Thế nhưng sáng sớm ngày thứ ba thì anh bắt đầu thấy đau cứng hết cả cổ lại. Chỉ trong nháy mắt, cả tứ chi đều đột nhiên tê liệt và cả người không động đậy được nữa.

Gia đình đã mau chóng đưa bệnh nhân đến khoa cấp cứu. Sau khi chụp cắt lớp và làm nhiều xét nghiệm khác, chuyên gia chỉnh hình Shen Huiyong đã kết luận rằng bệnh nhân bị tụ máu thoái hóa đốt sống cổ. Bệnh nhân bị liệt vì những cục máu tụ lại chèn ép tủy sống.

Người này bị bệnh đã được một đoạn thời gian thế nhưng hai ngày cúi đầu chơi điện thoại không nghỉ đã khiến căn bệnh nhất thời chuyển biến xấu với tốc độ chóng mặt. Các bác sĩ phải tiến hành ca phẫu thuật khá khó là loại bỏ máu tụ ngay lập tức để tay chân người bệnh có cảm giác trở lại.

Sau một thời gian phục hồi tại khoa hồi sức cấp cứu, bệnh nhân đã có thể cử động và đi lại nhưng vẫn cần nhiều đợt vật lý trị liệu khác thì mới có thể hoạt động bình thường.

Bác sĩ Huiyong cảnh báo rằng nếu bệnh nhân tiếp tục cúi đầu để chơi điện thoại, anh ta sẽ lại phát bệnh. Theo bác sĩ, sử dụng điện thoại quá lâu khiến người dùng suốt ngày ở trong tư thế cúi đầu, cột sống bị cong và thúc đẩy quá trình thoái hóa, chèn ép dây thần kinh và gây ra những cơn tê và đau cổ.

Những trường hợp nặng hơn như thanh niên trên, người bệnh sẽ phải chịu biến chứng nặng như tê liệt tay chân. Dùng điện thoại quá nhiều cũng dẫn đến nhiều biến chứng khác như tổn thương đốt sống cổ, xuất huyết não, hay tổn thương mắt như mỏi mắt và thiên đầu thống. Lạm dụng điện thoại cũng dẫn đến mất ngủ.

Theo các chuyên gia, người dùng nên nhìn sang chỗ khác sau khoảng 15 đến 30 phút dùng điện thoại, luôn có nguồn sáng khác trong phòng và cầm điện thoại ở tư thế thoải mái, không phải cúi đầu. Nhưng trên hết là người dùng phải hạn chế thời gian sử dụng để mắt và đầu óc được nghỉ ngơi.

Trước đó, một phụ nữ cũng đã mù một mắt vì chơi game quá nhiều. Tháng trước, một người đàn ông cũng chết vì kiệt sức sau nhiều tháng không ngủ để chơi game ở Trung Quốc.

Theo Dân trí

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất