2 người đàn ông âm mưu khủn g bố Sydney lãnh án ít nhất 15 năm tù

2 người đàn ông âm mưu khủn g bố Sydney lãnh án ít nhất 15 năm tù

Hai người đàn ông âm mưu kích nổ một quả bo m và đâ m bừa một người ở Sydney đã bị kết án tối thiểu 15 năm tù.

Omar Al-Kutobi, 25 tuổi và Mohammad Kiad, 27 tuổi đã nhận tội chuẩn bị khủng bố sau khi bị bắt trong các cuộc bố ráp chống khủng bố vào tháng 2/2015.
Tại tòa án tối cao NSW ở Parramatta ngày 9/12, Thẩm phán Peter Garling đã kết án họ 20 năm với khoảng thời gian không ân xá là 15 năm.


Ảnh chụp màn hình từ video được phát tại Tòa án tối cao NSW hôm 14/9/2016 cho thấy Omar Al-Kutobi cầm dao đứng trước một lá cờ Nhà nước Hồi giáo IS. Ảnh: AAP
Khi Al-Kutobi và Kiad bị bắt tại nhà riêng ở Fairfield năm 2015, cảnh sát tìm thấy một con dao, một lọ thủy tinh chứa bom napalm tự chế và một lá cờ của IS cũng tự chế.
Cảnh sát cũng tìm thấy một video đăng cảnh Al-Kutobi cầm dao đứng trước cờ IS. Đoạn video do Kiad quay lại, có khẩu hiệu: "Chúng tôi là những binh sĩ của IS, chúng tôi ở đây để cắt đầu các người".
Cảnh sát tin rằng 2 người này đã lên âm mưu cho vụ tấn công sắp xảy ra và thảm họa ấy suýt nữa đã xảy ra.
Al-Kutobik, sinh ra tại Iraq vào năm 1991, đến Úc vào tháng 5/2009 và trở thành công dân Úc vào năm 2013.
Thẩm phán Garling cho biết Al-Kutobi bị rối loạn stress sau chấn thương và có chứng nghiện cần sa nặng.
Phạm nhân 25 tuổi này cho biết hắn trở nên cực đoan khi bắt đầu tìm hiểu các sự kiện tại Iraq và Syria qua internet.


Một bức ảnh trên Facebook của Mohammad Kiad và Omar Al-Kutobi. Ảnh: AAP

Trong một lá thư được coi như bằng chứng tại tòa, Al-Kutobi đã bày tỏ sự hối hận và nói rằng hắn không còn ủng hộ Hồi giáo cực đoan nữa.
"Tôi xin gửi lời xin lỗi tới mọi người và chính phủ Úc, cộng đồng Úc", Al-Kutobi viết trong thư.
"Tôi hy vọng sẽ có cơ hội thứ hai để chứng minh mình với cộng đồng Úc. Tôi rất hối hận về tất cả những gì mình đã làm".
Thẩm phán Garling đã bày tỏ quan ngại về kế hoạch tấn công của 2 thanh niên này. Ông nói nó là "màn tuyên truyền có giá trị cho IS thực hiện vụ tấn công trước mắt".
Kiad sinh năm 1989 tại Kuwait, đến Úc vào tháng 1/2012 cùng vợ.
Trước đây, tên này từng học điều dưỡng tại Kuwait và làm tình nguyện cho Hội Chữ thập đỏ.
Thẩm phán Garling cho biết Kiad trở nên "chán nản, bị cô lập và bị tổn thương" khi vật lộn để thích nghi với cuộc sống sau khi tới Úc.
Cả 2 tội phạm đều dính dáng chặt tới IS trong profile trên mạng xã hội. Al-Kutobi đã thay đổi tên trên Whatsapp và Facebook để nói tới thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi.
Vào tháng 12/2014, Al-Kutobi nói với một đồng nghiệp khi anh này tới thăm hắn tại căn hộ ở Fairfield rằng "nếu tôi có thể gia nhập IS, tôi sẽ làm vậy".
Trong một tình huống khác cùng với một đồng nghiệp khác, khi đó 2 người đang trò chuyện tại quán cà phê Lindt ở Sydney, Al-Kutobi đã bảo vệ những hành động của IS và ủng hộ chúng.
Những tài liệu được tìm thấy trong laptop của 2 tên này có những hình ảnh của vụ tấn công vào tòa soạn Charlie Hebdo tại Paris, những đoàn xe và các vụ chặt đầu của IS.
Cuối năm 2014, đầu 2015, 2 kẻ phạm tội đã đồng ý với nhau rằng chúng cùng ủng hộ IS, thẩm phán Garling nói.
Ông cho biết Kiab và Al-Kutobi đã có ý định tới Syria vào đầu năm 2015 nhưng không thành.
Ngày 8/2/2015, Kiab và Al-Kutobi đã lên kế hoạch tấn công một phòng cầu nguyện của người Hồi giáo dòng Siite ở Guildford, tây Sydney bằng vật liệu nổ. Nhưng vụ việc đã bị hoãn lại khi họ nhìn thấy một người đàn ông từ khu này đi ra.
Sau đó, họ bị cảnh sát truy đuổi nhưng trốn thoát.
Trong lời tuyên án của mình, thẩm phán Garling nói rằng quan điểm cực đoan "không thể được dung thứ" và "không có chỗ trong xã hội Úc".
Bảo Linh - Báo Úc

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất